ไลฟ์สไตล์
100 year

WHO ห่วงอัตราติดเชื้อโควิดสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

ไทยรัฐออนไลน์
17 เม.ย. 2564 13:34 น.
SHARE

WHO ห่วงอัตราติดเชื้อโควิดสูงสุดเท่าที่เคยมีมา

ไทยรัฐออนไลน์

17 เม.ย. 2564 13:34 น.

องค์การอนามัยโลกแสดงความกังวล หลังพบอัตราการติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นสองเท่า นับว่าสูงสุดเท่าที่เคยมีมา แม้แต่ประเทศที่เคยควบคุมสถานการณ์ได้ กลับมียอดติดเชื้อเพิ่มขึ้นหลายเท่าตัวในปีนี้

นายทีโดรส อัดฮานอม กรีเบรเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลก แสดงความกังวลหลังจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกมีจำนวนเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในอัตราที่น่าเป็นห่วง โดยยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกรายสัปดาห์เพิ่มขึ้นเกือบจะสองเท่าของยอดผู้ติดเชื้อในรอบสองเดือนที่ผ่านมา และนับเป็นยอดติดเชื้อในอัตราที่สูงที่สุดนับตั้งแต่พบการระบาด เช่นเดียวกับอัตราการเสียชีวิตที่พุ่งสูงขึ้นเช่นกัน โดยพบว่าหลายประเทศที่สามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดได้ก่อนหน้านี้ กลับกำลังเผชิญกับระบาดอย่างรวดเร็วในเวลานี้ ยกตัวอย่าง เช่น ปาปัวนิวกินีที่มียอดผู้ติดเชื้อเพียงไม่ถึง 900 คนและเสียชีวิตแค่ 9 ศพเมื่อปีก่อน จนถึงเวลานี้ยอดติดเชื้อพุ่งไปถึงกว่า 9,000 คน และเสียชีวิตถึง 83 ศพแล้ว ซึ่งนายทีโดรสย้ำว่าจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น เป็นกรณีศึกษาที่ทำให้ยิ่งเห็นความจำเป็นที่จะต้องเร่งการใช้วัคซีนเพื่อควบคุมการระบาดให้ได้โดยเร็ว นอกเหนือจากการที่ยังคงต้องเว้นระยะห่าง และสวมหน้ากากป้องกัน

โดยล่าสุด โครงการแจกจ่ายวัคซีนต้านโควิด-19 หรือโคแวกซ์ สามารถแจกจ่ายวัคซีนจำนวน 40 ล้านโดสไปให้กว่า 100 ประเทศแล้ว โดยคิดเป็น 0.25 เปอร์เซ็นต์ของประชากรโลกทั้งหมด.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกโควิด 19 ล่าสุดWHOยอดติดเชื้อพุ่งยอดติดเชื้อสูงสุดเท่าที่เคยมีมาข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 10:52 น.