ไลฟ์สไตล์
100 year

นักบวชอาวุโสอินเดียติดโควิดเสียชีวิต หลังร่วมเทศกาล ‘กุมภเมลา’

ไทยรัฐออนไลน์
17 เม.ย. 2564 03:46 น.
SHARE

นักบวชอาวุโสอินเดียติดโควิดเสียชีวิต หลังร่วมเทศกาล ‘กุมภเมลา’

ไทยรัฐออนไลน์

17 เม.ย. 2564 03:46 น.

นักบวชฮินดูอาวุโสในอินเดีย เสียชีวิตจากการติดเชื้อโควิด-19 หลังไปร่วมเทศกาล กุมภเมลา ซึ่งมีผู้แสวงบุญนับล้านคนมาเข้าร่วมโดยไม่สนใจมาตรการป้องกัน จนหวั่นว่าจะกลายเป็นคลัสเตอร์การระบาดจุดใหม่

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ทางการของเมืองหริทวาระ ในรัฐอุตตราขัณฑ์ ของอินเดีย เปิดเผยในวันศุกร์ที่ 16 เม.ย. 2564 ว่า มหามันดะเลชวาร์ คาพิล เทพ ดาส อายุ 65 ปี ผู้นำกลุ่มนักพรต ‘นีร์วานี อัคฮาดา’ (Nirwani Akhada) 1 ใน 13 สภานักพรตฮินดูหลักในอินเดีย เสียชีวิตแล้วเมื่อวันพฤหัสบดี หลังจากเข้ารับการรักษาอาการติดเชื้อโควิด-19 มาตั้งแต่ช่วงต้นสัปดาห์

ข่าวแนะนำ

คาดกันว่า มหามันดะเลชวาร์องค์นี้ติดเชื้อหลังจากไปร่วมงานเทศกาล ‘กุมภเมลา’ ซึ่งจัดขึ้นทุกๆ 12 ปี ที่ริมตลิ่งแม่น้ำคงคา ในเมืองหริทวาระ และดึงดูดนักบวชฮินดูกับพราหมณ์มากกว่า 25 ล้านคนให้ไปรวมตัวกันที่นั่นนับตั้งแต่เดือนมกราคมที่ผ่านมา แต่ในสัปดาห์นี้มีคนมารวมตัวกันมากเป็นพิเศษถึง 4.6 ล้านคน ภายในเวลาเพียง 2 วันเท่านั้น

ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขในอินเดียเตือนมาตลอดว่า การรวมตัวเป็นจำนวนมากเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาล กุมภเมลา อาจทำให้ผู้มาร่วมงานกลายเป็น ‘ซุปเปอร์สเปรดเดอร์’ หรือผู้แพร่เชื้อเป็นวงกว้าง เมื่อพวกเขาเดินทางกลับไปยังเมืองหรือหมู่บ้านของตัวเองทั่วประเทศอินเดีย

ตามการเปิดเผยของ นายฮาร์เบียร์ สิงห์ หนึ่งในเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบเรื่องการจัดงานเทศกาล พวกเขาพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ถึง 2,000 คน นับตั้งแต่เมื่อวันจันทร์ ระหว่างการสุ่มตรวจโรคผู้แสวงบุญที่มาร่วมงาน โดยมีจนถึงตอนนี้มีผู้แสวงบุญเดินทางมาเยือนเฉลี่ยวันละกว่า 25,000 คน และคาดว่าในวันที่ 27 เม.ย. ซึ่งเป็นวันสรงน้ำใหญ่ และวันสุดท้ายของเทศกาล จะมีคนเดินทางมา 2-3 ล้านคน

นายสิงห์ยืนยันว่า เจ้าหน้าที่มีการใช้มาตรการป้องกันไว้ก่อนตามนโยบายของรัฐ และเรียกร้องให้ผู้คนมีพฤติกรรมป้องกันตนเองจากเชื้อไวรัสด้วย อนึ่ง รัฐบาลรัฐอุตตราขัณฑ์ ออกคำสั่งงดเว้นเทศกาลกุมภเมลา ไม่ให้ต้องอยู่ใต้มาตรการห้ามประชาชนรวมตัวกันเกิน 200 คน โดยมุขมนตรี ทิราธ สิงห์ ราวัต กล่าวเมื่อช่วงต้นเดือนว่า จะไม่มีผู้แสวงบุญคนใดถูกล่วงละเมิดโดยไม่จำเป็นเพื่อการควบคุมโควิด-19

ในเวลาต่อมา นายทิราธก็ถูกตรวจพบว่าติดเชื้อโควิด-19 ขณะที่รัฐบาลอินเดียเผยในวันศุกร์ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่มากกว่า 217,000 ราย ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้ยอดสะสมพุ่งขึ้นเป็น 14.3 ล้านราย และมีผู้เสียชีวิตแล้วเกือบ 175,000 ศพ.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาอินเดียฮินดูกุมภเมลานักบวชเสียชีวิตแม่น้ำคงคาเมืองหริทวาระรัฐอุตตราขัณฑ์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:25 น.