ไลฟ์สไตล์
100 year

อยู่เป็นอยู่เย็นจะอยู่ยาว

มิสแซฟไฟร์
17 เม.ย. 2564 05:03 น.
SHARE

อยู่เป็นอยู่เย็นจะอยู่ยาว

มิสแซฟไฟร์

17 เม.ย. 2564 05:03 น.

จากลูกรักกลายเป็นลูกชังไปซะแล้ว แค่พูดผิดหูนิดเดียวพลั้งปากวิจารณ์ความไดโนเสาร์ของรัฐบาลจีนเรื่องกำกับดูแลระบบการเงิน กราฟชีวิตของเจ้าพ่ออีคอมเมิร์ซ “แจ็ค หม่า” ก็ดิ่งเหวทันที นอกจากจะต้องเก็บเนื้อเก็บตัวอยู่หลายเดือน จนลือสนั่นว่าโดนอุ้ม!! ยังถูกรัฐบาลจีนเชือดไก่ให้ลิงดูหลายระลอก ตั้งแต่สั่งระงับนำหุ้น “แอนท์ กรุ๊ป” บริษัทฟินเทคของอาลีบาบา เข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ฮ่องกงและเซี่ยงไฮ้ ตามด้วยการลงดาบล่าสุดให้เสียวสันหลังวาบ เมื่อ “อาลีบาบา” ถูกสั่งปรับหนักสุดในประวัติศาสตร์ 2,800 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ โทษฐานผูกขาดตลาดกีดกันคู่แข่ง

ในเมื่อทุกคนต่างเล่นเกมผูกขาดตลาดและฟาดฟันคู่แข่ง แต่ทำไม “แจ็ค หม่า” ตกเป็นเป้าถูกเชือดคนเดียว งานนี้แหล่งข่าววงในของจีนวิเคราะห์ว่า รัฐบาลจีนไม่พอใจมากที่โดนเจ้าพ่ออาลีบาบาล้ำเส้นและต้องการเชือดไก่ให้ลิงดู เพื่อสยบความซ่าส์ของเหล่ามหาเศรษฐีไฮเทค

ข่าวแนะนำ

แปลกแต่จริงยิ่งกว่าคือ คู่แข่งรายสำคัญของอาลีบาบา อย่าง “เทนเซนต์” (Tencent) กลับทำมาหากินสบายใจเฉิบไม่ถูกทางการจีนเพ่งเล็ง งานนี้ต้องยกเครดิตให้เจ้าของเทนเซนต์ “โพนี่ หม่า” หรือ “หม่า ฮัวเถิง” ถึงวันนี้จะรวยเป็นมหาเศรษฐีอันดับหนึ่งของประเทศ มีสินทรัพย์ 62,900 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ แซงหน้าทุกแชมป์เก่า แต่หนุ่มโปรแกรมเมอร์จากหยางโจว ก็ยังถือคติทำดีได้แต่อย่าเด่นจะเป็นภัย!!

ตั้งแต่ก่อตั้ง “เทนเซนต์” เมื่อปี 1998 จนสร้างอาณาจักรออนไลน์ยักษ์ใหญ่ที่สุดในจีน และเป็นผู้นำธุรกิจเทคโนโลยีทรงอิทธิพลที่สุดของเอเชีย “โพนี่ หม่า” ยังเป็นคนเก็บตัวมากที่สุดคนหนึ่ง, ไม่ค่อยออกมาพบปะให้สัมภาษณ์สื่อ, ไม่เคยจัดแถลงข่าว, ไม่ขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์, ไม่ชอบใช้ชีวิตหรูหราฟู่ฟ่า และชอบทำตัวเรียบง่ายติดดิน ที่สำคัญยังเป็นเด็กดีอยู่ในโอวาทของรัฐบาลมาตลอด ไม่เคยแหลมกับทางการจีน

การจะอ่านความคิดของ “โพนี่ หม่า” ไม่ใช่เรื่องง่าย เบาะแสเดียวที่พอจะสะท้อนตัวตนมาจากคำสัมภาษณ์สั้นๆ “การจะมองเห็นอนาคตข้างหน้า หรือสิ่งที่อยู่ไกลๆ คุณต้องขึ้นไปยืนบนไหล่ยักษ์”

ตลอดเวลากว่า 2 ทศวรรษ ที่ปลุกปั้นธุรกิจจากเอสเอ็มอีเล็กๆ จนก้าวสู่สตาร์ทอัพระดับตำนานของจีน เขาได้ใช้ทักษะการมองไกลบนไหล่ยักษ์ให้เป็นที่ประจักษ์ “โพนี่ หม่า” เริ่มสร้างธุรกิจจากการก๊อบปี้หยิบยืมไอเดียจากธุรกิจต่างๆในอเมริกาและยุโรป เพื่อนำมาปรับใช้ให้เหมาะกับตลาดจีน โดยผลิตภัณฑ์ตัวแรกของเทนเซนต์ “OICQ” ลอกแบบมาจากโปรแกรมแชต instant messaging ตัวแรกของโลก ซึ่งคิดค้นโดยบริษัทสัญชาติอิสราเอล เปิดตัวในจีนแค่ปีเดียวก็มีผู้ใช้มากถึง 1 ล้านคน ระยะแรกเทนเซนต์ประสบปัญหาเรื่องระดมทุนเหมือนเทคสตาร์ทอัพทั่วไป กระทั่งยอมกัดฟันเฉือนหุ้น 46% ให้บริษัทอินเตอร์เน็ตข้ามชาติจากแอฟริกาใต้ “Naspers” เพื่อแลกกับเงินทุนในการพยุงธุรกิจให้เดินหน้าต่อไป

เมื่อถึงยุคถูกฟ้องร้องต้องเปลี่ยนชื่อเป็น QQ เขาพยายามกำจัดจุดอ่อน เร่งปรับแผนหารายได้จากผู้ใช้เป็นหลัก แทนที่จะรอรายได้จากโฆษณา ด้วยวิสัยทัศน์แยบยล “เทนเซนต์” โกยเงินมหาศาลจากการบุกตลาดเกมออนไลน์ โดยสร้างรายได้จากการขายไอเท็มต่างๆในเกม ด้วยเงินเสมือนจริง “Qbi” ภายหลังเมื่อธุรกิจเติบโตขึ้น จึงเริ่มพัฒนาเกมของตัวเอง และเข้าร่วมทุนในบริษัทเกมระดับโลกอย่างต่อเนื่อง นอกจากนี้ ยังรุกหนักเปิดตัวเว็บเสิร์จเอ็นจิ้น, เว็บไซต์อีคอมเมิร์ซ แถมเป็นเจ้าของแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่ “Wechat” ที่ไม่ได้เป็นแค่แอปแชตบนมือถือ เพราะปัจจุบันมีผู้ใช้ทั้งในจีนและทั่วโลกมากกว่า 1,000 ล้านคน

“Wechat” หรือ “Weixin” นี่เอง คือต้นแบบของแอปแชต บนมือถือที่ผนวกเอาบริการสารพัดมาอยู่บนแพลตฟอร์มเดียว ตั้งแต่บริการโอนเงิน, เรียกแท็กซี่, สั่งอาหาร ไปจนถึงอีคอมเมิร์ซ แม้แต่บริการเพลงสตรีมมิงยอดฮิต “Joox” ก็เป็นของ “เทนเซนต์” ยังไม่นับรวมธุรกิจไฮเทคอีกเพียบที่ “โพนี่ หม่า” เข้าไปถือหุ้น

ปักธงยึดทั้งตลาดโซเชียลบวกเกมออนไลน์ขนาดนี้ เรียกว่ายิ่งกว่าผูกขาดตลาดซะอีก สงสัย “เฮียหม่า” ต้องขอวิชาอยู่เป็นอยู่เย็นจาก “น้องหม่า” บ้างแล้ว.

มิสแซฟไฟร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แจ็ค หม่าแจ็ค หม่า หายตัวอาลีบาบาอีคอมเมิร์ซรัฐบาลจีนเทนเซนต์มิสแซฟไฟร์คนดังอะราวนด์เดอะเวิลด์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:44 น.