ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียวิกฤติ เตียง รพ.ไม่พอ คนไข้โควิดต้องนอนเตียงเดียวกัน

ไทยรัฐออนไลน์
16 เม.ย. 2564 00:22 น.
SHARE

อินเดียวิกฤติ เตียง รพ.ไม่พอ คนไข้โควิดต้องนอนเตียงเดียวกัน

ไทยรัฐออนไลน์

16 เม.ย. 2564 00:22 น.

อินเดียติดโควิด-19 พุ่งวันละ 200,000 คน โรงพยาบาลประสบปัญหาเตียงไม่พออย่างหนัก ถึงขั้นคนไข้ที่ไม่รู้จักกันมาก่อน ต้องมานอนเตียงเดียวกัน

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า สถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด-19 ในอินเดียกำลังวิกฤติอย่างหนัก จากพบผู้ติดเชื้อไม่ถึง 10,000 รายต่อวันเมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ตอนนี้จำนวนผู้ติดเชื้อรายวันพุ่งไปอยู่ที่กว่า 200,000 รายแล้วในวันพฤหัสบดีที่ 15 เม.ย. นับเป็นสถิติสูงที่สุดในโลก

ข่าวแนะนำ

เมื่อจำนวนผู้ป่วยมากขึ้น ปัญหาที่ตามมาคือเตียงโรงพยาบาลไม่เพียงพอรับคนไข้ ที่กรุงนิวเดลี โรงพยาบาล “ลอค นายัค ชยาปรากาช นารายาน” ในกรุงนิวเดลี ซึ่งเป็นหนึ่งในศูนย์รับผู้ป่วยโควิดใหญ่ที่สุดในประเทศ ซึ่งมีเตียงมากกว่า 1,500 เตียง ก็ไม่อาจรองรับผู้ป่วยที่เพิ่มเข้ามา จนคนไข้ทะลักแผนกฉุกเฉิน ผู้ป่วยอายุน้อยที่สุดเป็นเพียงทารกแรกเกิดเท่านั้น

นายสุเรช กุมาร ผู้อำนวยการการแพทย์ของโรงพยาบาล ลอค นายัคฯ เผยว่า เรากำลังแบกรับภาระมากเกินไปอย่างแท้จริง เราทำงานเต็มขีดความสามารถแล้ว เตียงสำหรับผู้ป่วยวิกฤติที่เดิมมี 54 เตียง ตอนนี้เพิ่มเป็นมากกว่า 300 เตียงแล้ว แต่นั่นก็ยังไม่เพียงพอ ผู้ป่วยที่ไม่ใช่ญาติต้องนอนเตียงเดียวกัน ศพผู้เสียชีวิตต้องถูกวางไว้หน้าวอร์ด เพื่อรอเจ้าหน้าที่มารับไป

ทั้งนี้ หลังจากใช้มาตรการล็อกดาวน์ที่เข้มงวดที่สุดในโลกนานเกือบ 3 เดือนเมื่อปีก่อน รัฐบาลอินเดียผ่อนคลายมาตรการเกือบทั้งหมดเมื่อเข้าสู่ปี 2564 แม้ในหลายพื้นที่ยังคงใช้มาตรการควบคุมของตัวเองอยู่ก็ตาม

นายกุมารกล่าวว่า การระบาดของไวรัสโควิด-19กลายพันธ์ุ ซึ่งสามารถหลบรอดการตรวจได้ สร้างภาระให้เจ้าหน้าที่เพิ่มขึ้นมากพอๆ กับ พฤติกรรมของมนุษย์หลังมีการเปิดประเทศ “ผู้คนไม่ทำตามมาตรการควบคุมโควิด พวกเขาประมาทเกินไป”

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนาอินเดียนอนเตียงเดียวกันเตียงไม่พอนิวเดลีผู้ติดเชื้อล็อกดาวน์เตียงโรงพยาบาล

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:31 น.