ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตรรัสเซีย ไล่ทูต 10 คน ตอบโต้โจมตีทางไซเบอร์

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 23:45 น.
SHARE

สหรัฐฯ สั่งคว่ำบาตรรัสเซีย ไล่ทูต 10 คน ตอบโต้โจมตีทางไซเบอร์

ไทยรัฐออนไลน์

15 เม.ย. 2564 23:45 น.

สหรัฐฯ ใช้มาตรการคว่ำบาตรต่อประเทศรัสเซีย และขับไล่นักการทูต 10 คน เพื่อตอบโต้การโจมตีทางไซเบอร์ และการแทรกแซงเลือกตั้งที่ผ่านมา

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ในวันพฤหัสบดีที่ 15 เม.ย. 2564 ประธานาธิบดี โจ ไบเดน ลงนามคำสั่งพิเศษประธานาธิบดี คว่ำบาตรและขับนักการทูตรัสเซียจำนวน 10 คนออกจากประเทศ โดยกล่าวหารัสเซียว่า แทรกแซงการเลือกตั้งสหรัฐฯ, โจมตีทางไซเบอร์ขนานใหญ่ และความเคลื่อนไหวที่เป็นปรปักษ์อื่นๆ

ข่าวแนะนำ

คำสั่งพิเศษดังกล่าว จะเพิ่มข้อจำกัดของธนาคารสหรัฐฯ ในเรื่องการซื้อขายตราสารหนี้ของรัฐบาลรัสเซีย, ขับไล่นักการทูตรัสเซีย 10 คน รวมถึงบางรายที่ถูกกล่าวหาว่าเป็นสายลับ และ คว่ำบาตรเจ้าหน้าที่รัสเซีย 32 คน ที่ถูกกล่าวหาว่า แทรกแซงการเลือกตั้งประธานาธิบดีเมื่อปี 2563

ขณะที่ตามแถลงการณ์ของทำเนียบขาว คำสั่งล่าสุดของนายไบเดนยังเป็นการตอบโต้รัสเซีย ที่ใช้การโจมตีทางไซเบอร์ต่อสหรัฐฯ กับชาติพันธมิตรและหุ้นส่วน ซึ่งทำเนียบขาวสื่อถือเหตุการณ์ที่เรียกว่า ‘SolarWinds’ หรือการแฮกระบบคอมพิวเตอร์ของรัฐบาลสหรัฐฯ ครั้งใหญ่เมื่อปีก่อน

ทั้งนี้ นายไบเดนเซ็นคำสั่งคว่ำบาตรรัสเซียหลังจากเพิ่งเสนอจัดการประชุมสุดยอดร่วมกับประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน ในสัปดาห์เดียวกันนี้ เพื่อให้ทั้ง 2 ประเทศลดความตึงเครียดที่มีต่อกัน

อย่างไรก็ตาม กระทรวงต่างประเทศของรัสเซียระบุว่า การคว่ำบาตรนี้ไม่ช่วยสร้างโมเมนตัมให้เกิดการประชุมสุดยอดเลย และเมื่อทำเนียบขาวเผยมาตรการของตัวเองออกมาแล้ว การตอบโต้ของรัสเซียก็เป็นสิ่งที่ไม่อาจหลีกเลี่ยงได้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สหรัฐคว่ำบาตรรัสเซียโจมตีทางไซเบอร์แทรกแซงเลือกตั้งเลือกตั้งประธานาธิบดีไล่ทูตคำสั่งพิเศษโจ ไบเดนประชุมสุดยอด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 20:37 น.