ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นปล่อยการ์ตูนน้ำเปื้อนกัมมันตรังสีจากฟุกุชิมะ โซเชียลวิจารณ์ ทำมุ้งมิ้งบนปัญหาใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 11:00 น.
SHARE

ญี่ปุ่นปล่อยการ์ตูนน้ำเปื้อนกัมมันตรังสีจากฟุกุชิมะ โซเชียลวิจารณ์ ทำมุ้งมิ้งบนปัญหาใหญ่

ไทยรัฐออนไลน์

15 เม.ย. 2564 11:00 น.


ในวันเดียวกับที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศว่า จะปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ของบริษัทโตเกียวอิเล็กทริกพาวเวอร์ ที่ฟุกุชิมะ ภายในปี 2023 ปรากฏว่าสำนักงานฟื้นฟู (The Reconstruction Agency) หน่วยงานของรัฐบาลที่รับผิดชอบการฟื้นฟูเมืองหลังภัยพิบัติปี 2011 โดยเฉพาะ ก็ปล่อยวิดีโอและแผ่นพับที่เป็นตัวการ์ตูนน่ารักออกมาพร้อมกัน จนถูกวิจารณ์ว่าพยายามสร้างภาพให้ประชาชนรู้สึกว่า น้ำที่จะถูกปล่อยออกมาไม่อันตราย

การ์ตูนแอนิเมชั่นบนเว็บไซต์ของสำนักงานฟื้นฟู เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2021 เป็นวิดีโอที่ตัวการ์ตูนรูปร่างกลม สีเขียว มีประจุบวกบนหัว เป็นตัวแทนของทริเทียม สารกัมมันตรังสีที่จะถูกปล่อยออกมา กำลังว่ายน้ำอยู่ในมหาสมุทรใกล้กับโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะหมายเลข 1 ที่เสียหายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวครั้งใหญ่

ข่าวแนะนำ

ทั้งในแผ่นพับและคลิปวิดีโอบรรยายว่า การปล่อยน้ำที่ปนเปื้อนทริเทียมลงไปในมหาสมุทรเป็นมาตรฐานปกติของโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ทั่วโลก นอกจากนี้ยังพยายามสื่อสารผ่านการ์ตูนว่า สารทริเทียมมีน้อยจนไม่สามารถเข้าสู่ผิวหนังของมนุษย์ได้ แต่มันอยู่ในน้ำฝน ทะเล น้ำก๊อก หรือแม้แต่ร่างกายของมนุษย์อยู่แล้ว แต่มันไม่สะสม และถูกปล่อยออกมาในรูปของเหลว

สำนักงานฟื้นฟูเปิดเผยเหตุผลที่เผยแพร่การ์ตูนชุดนี้ว่า เนื่องจากโรงไฟฟ้านิวเคลียร์มีลักษณะเฉพาะและเข้าใจยาก ทางสำนักงานอยากให้ประชาชนสนใจเรื่องนี้ จึงจ้างเดนสึ บริษัทโฆษณารายใหญ่เป็นผู้ออกแบบมาสคอต และทำแคมเปญโฆษณาให้

แม้ทางการจะไม่ได้ตั้งชื่อให้ตัวการ์ตูนนี้ไว้เช่นเดียวกับการออกมาสคอตทั่วไป แต่ผู้ใช้โซเชียลมีเดียก็ช่วยตั้งให้แล้ว เช่น ทริเทียมคุง สำนักงานฟื้นฟูระบุว่า มีเจตนาเพื่อให้คนคุ้นเคยกับสารทริเทียม เป้าหมายไม่ได้อยู่ที่ว่าดีหรือไม่ดี แต่อยู่ตรงกลาง อย่างไรก็ตาม หลังถูกวิจารณ์อย่างหนัก สำนักงานฟื้นฟูจึงถอดคลิปออกในคืนวันที่ 14 เมษายน

ขณะที่ชาวประมงส่วนหนึ่งคัดค้านการตัดสินใจปล่อยน้ำปนเปื้อนทริเทียมของรัฐบาล และพร้อมจะทำทุกวิถีทางเพื่อไม่ให้มีการปล่อยน้ำที่ปนเปื้อนสารทริเทียมลงในทะเล ริเคน โคมัตสึ นักเขียนที่ติดตามเรื่องนี้ทวีตข้อความว่า ถ้ารัฐบาลคิดว่าจะทำให้คนทั่วไปเข้าใจเรื่องนี้ด้วยการสร้างตัวการ์ตูนน่ารักขึ้นมา ขอบอกว่ามันเป็นวิธีที่ไม่ควรใช้กับการสื่อสารความเสี่ยง เพราะช่องว่างระหว่างปัญหาที่หนักหน่วงของชาวประมงกับความเบาหวิวของตัวการ์ตูนนั้น ห่างกันมาก.

อ้างอิง:

Kyodo News, Soranews24, Japan Times

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ฟุกุชิมะนิวเคลียร์น้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีน้ำปนเปื้อนญี่ปุ่นspecial contentข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 09:48 น.