ไลฟ์สไตล์
100 year

ผอ.องค์การเภสัชฯเดนมาร์กป่วย ล้มทั้งยืนขณะแถลงเลิกใช้แอสตราเซเนกา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 07:54 น.
SHARE

ผอ.องค์การเภสัชฯเดนมาร์กป่วย ล้มทั้งยืนขณะแถลงเลิกใช้แอสตราเซเนกา (คลิป)

ไทยรัฐออนไลน์

15 เม.ย. 2564 07:54 น.

ระหว่างการแถลงข่าวว่าเดนมาร์กจะเลิกใช้วัคซีนต้านโควิด "แอสตราเซเนกา" จู่ๆ รักษาการ ผอ.หญิงองค์การเภสัชฯ ก็ล้มตึงลงไปกับพื้นด้านหลังโพเดียม สร้างความตกอกตกใจให้กับเจ้าหน้าที่และบรรดาสื่อมวลชน

เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานว่า เมื่อวันที่ 14 เม.ย. ได้เกิดเหตุการณ์น่าตกใจระหว่างที่นายซอเริน โบรชตรอม ผู้อำนวยการคณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติเดนมาร์ก แถลงข่าวร่วมกับ แทเนีย อีริคเซน ผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม ชี้แจงกรณีการเลิกใช้วัคซีนต้านโควิด-19 "แอสตราเซเนกา" เนื่องจากความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงการเกิดลิ่มเลือดอุดตัน จู่ๆ แทเนีย อีริคเซน ที่ยืนอยู่ตรงโพเดียมบนเวที ก็ล้มลงไปกองกับพื้น ท่ามกลางความตกอกตกใจของทุกคนในห้องแถลงข่าว

ข่าวแนะนำ

หลังจากที่อีริคเซนล้มลงไป เจ้าหน้าที่คนอื่นๆ และนายโบรชตรอมที่ยืนอยู่ข้างๆ และอยู่ในอาการตกใจ ก็ได้รีบเข้าไปช่วยเหลือเธอ นำตัวส่งโรงพยาบาล โดยรายงานข่าวระบุว่า อีริคเซนมีอาการป่วย โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดใดๆ แต่ระบุว่าตอนนี้เธอฟื้นคืนสติและมีอาการดีขึ้นแล้ว  

โดยเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นระหว่างการแถลงข่าวว่าเดนมาร์กจะเลิกใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาอย่างถาวร ซึ่งวัคซีนที่มีอยู่ทั้งหมดตอนนี้จำนวน 2.4 ล้านโดส จะถูกถอดออกจากโครงการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง เนื่องจากผลการศึกษาพบกรณีการเกิดลิ่มเลือดอุดตันหลังได้รับวัคซีนในอัตราที่มากเกินกว่าที่คาดการณ์เอาไว้ โดยพบในอัตรา 1 ต่อ 40,000 คน

การตัดสินใจของเดนมาร์กครั้งนี้ อาจจะทำให้โครงการฉีดวัคซีนในประเทศต้องล่าช้าออกไปอีกหลายสัปดาห์ แต่เพราะเกิดความกังวลจนทำให้ประชาชนเกิดความไม่มั่นใจที่จะฉีดวัคซีนตัวนี้ หลังจากการพบผู้เกิดอาการภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดดำ เชื่อมโยงกับการฉีดวัคซีนในประเทศ 2 ราย โดยหนึ่งในนั้นเป็นหญิงอายุ 60 ปี และเสียชีวิตด้วยอาการป่วยนี้

นายโบรชตรอม กล่าวว่า นี่เป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก แต่เดนมาร์กมีวัคซีนอื่นๆ พร้อมใช้งาน และสถานการณ์การแพร่ระบาดตอนนี้ก็ยังอยู่ภายใต้การควบคุม อย่างไรก็ตาม เขาไม่ปิดโอกาสที่จะกลับไปใช้วัคซีนของแอสตราเซเนกาอีกครั้งในช่วงเวลาอื่น

ทั้งนี้ เดนมาร์กเป็นประเทศแรกในยุโรปที่ประกาศเลิกใช้วัคซีนแอสตราเซเนกาอย่างถาวร หลังที่เพิ่งประกาศระงับใช้ชั่วคราวเช่นเดียวกับหลายประเทศในยุโรปอย่างฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี และสเปน. 

ที่มา : BBCแท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดวัคซีนโควิดเดนมาร์กแอสตราเซเนกาวัคซีนแอสตราเซเนกาข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 22:51 น.