ไลฟ์สไตล์
100 year

ปูตินฉีดวัคซีนต้านโควิดเข็ม 2 ยืนยันไม่มีผลข้างเคียง

ไทยรัฐออนไลน์
15 เม.ย. 2564 04:35 น.
SHARE

ปูตินฉีดวัคซีนต้านโควิดเข็ม 2 ยืนยันไม่มีผลข้างเคียง

ไทยรัฐออนไลน์

15 เม.ย. 2564 04:35 น.

วลาดิเมียร์ ปูติน ผู้นำรัสเซีย เผย ได้รับวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 เข็มที่ 2 แล้ว แต่ไม่ฉีดออกกล้อง พร้อมยืนยันว่า ไม่เกิดผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนแต่อย่างใด

สำนักข่าว แชนเนลนิวส์เอเชีย รายงานว่า ประธานาธิบดี วลาดิเมียร์ ปูติน แห่งรัสเซีย เปิดเผยหลังเข้าร่วมงานของสมาคมภูมิศาสตร์รัสเซีย เมื่อวันพุธที่ 14 เม.ย. 2564 ว่า เขาได้รับวัคซีนต้านไวรัสโควิด-19 โดสที่ 2 แล้ว แต่ไม่มีการบันทึกภาพมาเผยแพร่ให้สาธารณะได้รับชม

ข่าวแนะนำ

“ตอนนี้ ก่อนเข้าหอประชุม ผมได้รับวัคซีนเข็มที่ 2” นายปูตินกล่าว และเสริมด้วยว่า เขาไม่ประสบผลข้างเคียงใดๆ จากการฉีดวัคซีน “อย่างที่คุณเห็น ทุกอย่างเป็นปกติ ไม่มีผลข้างเคียง” ขณะที่หมอบอกว่า เขาสร้างภูมิคุ้มกันได้ดีหลังได้รับวัคซีนโดสแรก

ทั้งนี้ นายปูตินได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 เข็มแรก เมื่อ 23 มี.ค. โดยไม่มีการบันทึกภาพเผยแพร่ต่อสาธารณะ และไม่เปิดเผยว่าเขาได้รับวัคซีนตัวใด จากทั้งหมด 3 ชนิด ที่รัสเซียพัฒนาและผลิตใช้เองในประเทศ ซึ่งได้แก่ สปุตนิก วี (Sputnik V), เอพิแวคโคโรนา (EpiVacCorona) และ โควีแวค (CoviVac)

วัคซีนทั้ง 3 ชนิดได้รับการอนุมัติใช้งานในกรณีฉุกเฉินจากทางการรัสเซีย ก่อนที่การทดสอบทางคลินิกระดับสูง เพื่อรับรองความปลอดภัยและประสิทธิภาพของวัคซีนจะเสร็จสิ้น โดยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ วารสารการแพทย์ ‘แลนเซต’ ของอังกฤษ เผยว่า สปุตนิก วี มีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโควิด-19 ได้ 91% แต่ยังไม่แน่ชัดว่าสามารถป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อได้หรือไม่ ขณะที่วัคซีนอีก 2 ชนิดจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลประสิทธิภาพออกมา

นักวิเคราะห์ตั้งข้อสงสัยว่า เหตุใดการฉีดวัคซีนต้านโควิด-19 ของนายปูตินเกิดขึ้นหลังจากรัสเซียเริ่มโครงการฉีดวัคซีนไปแล้วหลายเดือน และทำไมนายปูตินจึงไม่ฉีดวัคซีนถ่ายทอดสด หรือมีภาพเป็นหลักฐานเพื่อสร้างความมั่นใจให้ประชาชนซึ่งลังเลที่จะรับวัคซีน โดยผลสำรวจของ เลวาดา เซ็นเตอร์ สำนักจัดทำโพลเอกชนชั้นนำของรัสเซีย เผยเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ว่า ชาวรัสเซียถึง 62% ลังเลที่จะฉีดวัคซีน สปุตนิก วี.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ไวรัสโคโรนารัสเซียวลาดิเมียร์ ปูตินวัคซีนโดส 2สปุตนิก วีผลข้างเคียงวัคซีนโควิดข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 18 พฤษภาคม 2564 เวลา 13:57 น.