ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียติดโควิดนับร้อยจากเทศกาล "กุมภเมลา"

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2564 22:55 น.
SHARE

อินเดียติดโควิดนับร้อยจากเทศกาล "กุมภเมลา"

ไทยรัฐออนไลน์

14 เม.ย. 2564 22:55 น.

ทางการอินเดียตรวจพบผู้เข้าร่วมเทศกาลศักดิ์สิทธิ์ กุมภเมลาติดโควิด-19 หลายร้อยคน ในจำนวนนี้รวมถึงผู้นำทางศาสนาฮินดู 9 ราย ส่งผลให้หลายเมืองต้องประกาศล็อกดาวน์อีกครั้ง

ผู้แสวงบุญชาวฮินดูมากกว่า 3 ล้านคน แห่ร่วมพิธีอาบน้ำศักดิ์สิทธิ์ที่แม่น้ำคงคาตามความเชื่อ ในเทศกาลกุมภเมลา ท่ามกลางสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 อย่างรุนแรง โดยพบผู้ติดเชื้อในรอบ 24 ชั่วโมงที่ผ่านมามากถึง 184,372 ราย ซึ่งเป็นยอดสูงสุดทำลายสถิติอีกรอบ และคาดว่าจะยังมีประชาชนอีกนับล้านๆ คนที่หลั่งไหลมาเข้าร่วมในเทศกาลนี้ต่อเนื่อง ท่ามกลางเสียงวิพากษ์วิจารณ์รัฐบาลที่ยังคงอนุญาตให้มีการจัดงานท่ามกลางวิกฤติโรคระบาดในเวลานี้ โดยก่อนหน้านี้รัฐบาลระบุว่าจะอนุญาตให้เฉพาะคนที่มีผลตรวจโควิดเป็นลบเท่านั้นที่จะเข้าร่วมงานได้ และจะมีการเว้นระยะห่างระหว่างกัน แต่ในทางปฏิบัติกลับไม่สามารถคัดแยกคนได้ เนื่องจากมีฝูงชนเข้าร่วมพิธีจำนวนมาก

ขณะที่การตรวจคัดกรองเชื้อผู้เข้าร่วมงานจำนวน 20,000 ตัวอย่างเมื่อวันอังคาร พบผู้ที่มีผลเป็นบวกแล้ว 110 คน ขณะที่เมื่อวันจันทร์พบผู้ติดเชื้อแล้ว 184 คน ในจำนวนนี้มีผู้นำทางศาสนาฮินดูรวมอยู่ด้วย 9 ราย

ด้านตำรวจที่ปฏิบัติหน้าที่ดูแลความเรียบร้อย และบังคับใช้มาตรการควบคุมการระบาดระบุว่าพวกเขาไม่สามารถควบคุมให้ฝูงชนจำนวนมากปฏิบัติตามมาตรการได้ และพบว่าคนจำนวนมากไม่ยอมสวมหน้ากากเข้าร่วมพิธี

เฉพาะในเมืองฮาริดวาร์ รัฐอุตตรขัณฑ์ มีรายงานว่าพบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 594 ราย ทำให้ยอดรวมผู้ติดเชื้อในวันจันทร์และอังคารที่ผ่านมามีมากกว่า 1,000 รายแล้ว ขณะเดียวกันรัฐมหาราษฏระซึ่งเป็นจุดที่มีการระบาดหนักสุดได้ประกาศล็อกดาวน์ไปจนถึงสิ้นเดือนเมษายนนี้ ขณะที่นครมุมไบของอินเดียเตรียมเข้าสู่มาตรการล็อกดาวน์เพื่อควบคุมสถานการณ์การระบาดแล้วเช่นเดียวกัน.

ที่มา :บีบีซี

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิดอินเดียกุมภเมลาเทศกาลกุมภเมลาคนติดโควิดยอดติดเชื้อพุ่งอินเดียล็อกดาวน์มุมไบข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 5 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:44 น.