ไลฟ์สไตล์
100 year

ผู้ประท้วงต้านรบ.ทหารเมียนมาทาถนนเป็นสีแดง สะท้อนเหตุนองเลือด

ไทยรัฐออนไลน์
14 เม.ย. 2564 18:34 น.
SHARE

ผู้ประท้วงต้านรบ.ทหารเมียนมาทาถนนเป็นสีแดง สะท้อนเหตุนองเลือด

ไทยรัฐออนไลน์

14 เม.ย. 2564 18:34 น.

กลุ่มผู้ประท้วงต้านรัฐบาลทหารเมียนมา ทาสีแดงตามท้องถนน เพื่อแสดงสัญลักษณ์แทนเหตุนองเลือด ที่คร่าชีวิตผู้คนมากกว่า 700 ศพ นับตั้งแต่มีการทำรัฐประหาร และปราบปรามกลุ่มผู้ชุมนุม

สถานการณ์การชุมนุมประท้วงในเมียนมายังไม่สงบ หลังทางการเดินหน้าใช้กำลังปราบปรามผู้ประท้วงอย่างรุนแรง โดยกลุ่มมอนิเตอร์สถานการณ์ในท้องถิ่นรายงานว่า มีพลเรือนต้องเสียชีวิตจากการปราบปรามของเจ้าหน้าที่แล้วอย่างน้อย 714 ศพ แต่คาดว่ายอดที่แท้จริงอาจจะพุ่งสูงมากกว่านี้

โดยสัปดาห์นี้เป็นวันขึ้นปีใหม่ของเมียนมา ซึ่งมีประเพณีคล้ายกับสงกรานต์ในบ้านเรา แต่กลับไม่มีการจัดงานเนื่องจากสถานการณ์ความรุนแรง รวมทั้งโควิด-19 ขณะที่กลุ่มผู้ประท้วงใช้โอกาสนี้เดินขบวนและสาดสีแดง รวมทั้งพ่นสเปรย์สีแดงไปทั่วท้องถนนเพื่อสะท้อนถึงเหตุนองเลือดที่ประชาชนชาวเมียนมากำลังเผชิญ และเพื่อรำลึกถึงผู้เสียชีวิตที่ต้องสละชีวิตเพื่อประชาธิปไตย

ส่วนที่เมืองมัณฑะเลย์ ก็มีการใช้สีแดงราดไปบนท้องถนน พร้อมข้อความระบุว่า "อำนาจเผด็จการจงพินาศไป" "โค่นล้มยุคแห่งความกลัว" รวมทั้งข้อความว่า "เลือดจะไม่แห้งเหือดไปจากถนน" ขณะที่บนทางเท้าในนครย่างกุ้ง มีการเขียนข้อความไปถึงยูเอ็น ให้รีบเคลื่อนไหว เพราะชาวเมียนมากำลังจะตายกันหมด.

ที่มา :รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาประท้วงเลือดทาสีแดงข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศ พม่าประท้วงพม่า

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:55 น.