ไลฟ์สไตล์
100 year

ไอ้โม่งชาติไหนเล่นอิหร่าน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
15 เม.ย. 2564 05:04 น.
SHARE

ไอ้โม่งชาติไหนเล่นอิหร่าน

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย

15 เม.ย. 2564 05:04 น.

ค.ศ.1921 นายทหารบกที่ชื่อ เรซา ข่าน ปฏิวัติโค่นล้มราชวงศ์กอญาร์ และตั้งราชวงศ์ปาห์ลาวี สถาปนาตัวเองเป็นชาห์เรซา พยายามปฏิรูปประเทศให้เจริญตามประเทศตะวันตก อีก 20 ปีต่อมา รัสเซียกับอังกฤษร่วมมือกันบีบบังคับให้ชาห์เรซาสละราชสมบัติ และให้โอรสขึ้นครองราชย์แทน ทรงพระนามว่า โมฮัมมัด เรซาปาห์ลาวี โดยมี ดร.โมซอดดิกเป็นนายกรัฐมนตรี

ดร.โมซอดดิกยึดกิจการน้ำมันเป็นของรัฐ อังกฤษไม่พอใจจึงชวนสหรัฐฯล้มรัฐบาล ดร.โมซอดดิก และสั่งให้กษัตริย์โมฮัมมัด เรซา มีอำนาจเต็ม งานการล้มรัฐบาล ดร.โมซอดดิก ซีไอเอของสหรัฐฯให้มีเคอร์มิต รูสเวลต์ จูเนียร์ เป็นหัวหน้า โดยการโยนข้อหาปลอมๆ ใส่ ดร.โมซอดดิก แล้วก็จับ ดร.โมซอดดิกติดคุก

ข่าวแนะนำ

เมื่อมีอำนาจเต็มโดยไม่ต้องมีนักการเมืองมายุ่มย่าม กษัตริย์อิหร่านก็ใช้อำนาจเผด็จการตั้งหน่วยตำรวจลับละเมิดสิทธิมนุษยชน จนมีการปฏิวัติล้มอำนาจชาห์เมื่อ ค.ศ.1979

ตั้งแต่นั้นมา สหรัฐฯกับอิหร่านก็เป็นศัตรูกัน สหรัฐฯใช้อิรักให้ไปรบกับอิหร่านนานถึง 8 ปี แต่ไม่ได้ผล จึงหันไปใช้ประเทศที่ผู้คนไม่ได้นับถือศาสนาอิสลามแต่สามารถลงหลักปักฐานอยู่ในแผ่นดินตะวันออกกลางได้อย่างมั่นคง นั่นก็คือ อิสราเอล

อิสราเอลเป็นประเทศที่เพิ่งตั้งเมื่อ ค.ศ.1948 คนที่อ่านประวัติศาสตร์และการเมืองระหว่างประเทศอย่างลึกซึ้งก็คงทราบว่า อิสราเอลเป็นตัวแทนสหรัฐฯและตะวันตกในการควบคุมกลุ่มประเทศอาหรับและเปอร์เซียไม่ให้เผยอขึ้นมาท้าทายอำนาจสหรัฐฯและตะวันตก

อิสราเอลมีพื้นที่เล็กกว่าจังหวัดนครราชสีมาของไทย มีประชากรเพียง 8 ล้าน แต่อยู่ยงคงกระพันท่ามกลางศัตรู เพราะมีตะวันตกหนุนอย่างสุดลิ่มทิ่มประตู สหรัฐฯฉลาดพอที่จะไม่เล่นงานอิหร่านตรงๆ เหมือนกับคนที่เป็นผู้ใหญ่แล้วจะเล่นงานศัตรูก็ใช้ให้เด็กไปทำ

ยุคปลายของโอบามาซึ่งเป็นประธานาธิบดีจากพรรคเด็มโมแครต ความสัมพันธ์ระหว่างสหรัฐฯและอิหร่านค่อนข้างดี แต่เมื่อทรัมป์ซึ่งเป็นประธานาธิบดีจากพรรครีพับลิกันมารับตำแหน่งผู้นำ 4 ปี ความสัมพันธ์ที่เริ่มขยับดีก็พังลงไปอีก

ยุทธศาสตร์ของอิสราเอลคือ ต้องอย่าให้อิหร่านอยู่ว่าง ถ้าอิหร่านอยู่สงบเรียบร้อยก็จะแอบพัฒนาอาวุธยุทโธปกรณ์และกลับมาเล่นงานอิสราเอลให้ย่อยยับอับปางได้ อิสราเอลจึงไม่อยากให้อิหร่านดีกับสหรัฐฯ แต่นโยบายของไบเดนซึ่งเป็นประธานาธิบดีจากพรรคเด็มโมแครตเช่นเดียวกับโอบามา ก็จะหันไปสร้างความสัมพันธ์ที่ดีเช่นเดียวกัน

อิหร่านกำลังเข้าสู่กระบวนการเจรจาที่รื้อฟื้นข้อตกลงนิวเคลียร์และกดดันให้ตะวันตกยกเลิกการคว่ำบาตรอิหร่าน เรื่องความก้าวหน้าทางนิวเคลียร์ของอิหร่านนี่ อิสราเอลยอมไม่ได้ เพราะหมายถึงความเป็นความตายของคนอิสราเอลทั้งประเทศ

ผู้อ่านท่านคงจะจำเรื่องที่เกิดขึ้นกับนายโมห์เซน ฟาคริซาเดห์ เมื่อเดือนพฤศจิกายนปีที่แล้วได้นะครับ นายคนนี้เป็นนักวิจัยนิวเคลียร์ชั้นนำของอิหร่าน ขณะอยู่บนทางหลวงนอกกรุงเตหะรานก็ถูกฆ่าด้วยปืนที่ควบคุมด้วยระบบดาวเทียม+ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ ทำให้อิหร่านขาดผู้เชี่ยวชาญด้านนิวเคลียร์สำคัญไปอีกหนึ่งคน

10 เมษายน 2021 ไอ้ปื๊ดคนหนึ่งทำให้กระแสไฟฟ้าในโรงงานเพิ่มสมรรถนะยูเรเนียมใต้ดินที่เมืองนาตันซ์ดับ แม้อิหร่านไม่ได้บอกว่าไอ้ปื๊ดคนนั้นเป็นใคร แต่พวกเราก็เดากันออกนะครับ ว่าไอ้ปื๊ดจะต้องเป็นสมาชิกของหน่วยความมั่นคงที่เข้ามาปฏิบัติการทางไซเบอร์ กดปุ่มหน้าจอ ปุ๊บปั๊บๆ ไฟฟ้าก็ดับพรึ่บ

สื่ออิสราเอลตีข่าวกันใหญ่ ว่านี่เป็นผลงานที่ทำให้โรงงานเพิ่มสมรรถนะยูเรเนียมเสียหายยับย่อยเป็นของหน่วยมอสสาด อิหร่านเสียหน้ามาก พอไฟฟ้าโรงงานดับปุ๊บ ก็ออกมาแถลงการณ์ปั๊บว่า อ้า เกิดอุบัติเหตุไฟฟ้าดับ จนเวลาผ่านไปได้สักระยะหนึ่ง จึงกล้าออกมาอ้อมแอ้มว่า อ้า ไฟฟ้าดับเพราะผู้ก่อการร้ายนิวเคลียร์ แต่โชคดีไม่มีใครบาดเจ็บ ไม่มีกัมมันตรังสีรั่วไหล

การเจรจารอบต่อไปของสหรัฐฯกับอิหร่านก็คงจะยุ่งยากมากขึ้น ดูอย่างนี้แล้วคิดว่าพวกยิวที่มีอิทธิพลในรัฐบาลสหรัฐฯคงจะมีบทบาทในการแกล้งอิหร่านครั้งนี้.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เรซา ข่านปฏิวัติราชวงศ์กอญาร์ราชวงศ์ปาห์ลาวีโมฮัมมัด เรซาปาห์ลาวีดร.โมซอดดิกอิสราเอลนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัยเปิดฟ้าส่องโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 3 สิงหาคม 2564 เวลา 08:14 น.