หัวหน้าตำรวจเมืองบรูกลิน เซ็นเตอร์ ในมินนิโซตา ลาออกจากตำแหน่งแล้ว หลังออกมาบอกว่า กรณีตำรวจยิงหนุ่มผิวดำเสียชีวิตเป็นอุบัติเหตุ

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นายทิม แกนนอน หัวหน้าตำรวจเมืองบรูกลิน เซ็นเตอร์ ในเขตเฮอนเนพิน เคาน์ตี รัฐมินนิโซตา และเจ้าหน้าที่หญิง คิม พอตเตอร์ ประกาศลาออกจากตำแหน่งแล้ว ในวันอังคารที่ 13 เม.ย. 2564 เพียง 2 วัน หลังนางพอตเตอร์ยิงนายดอนเต ไรท์ ชาวผิวดำวัย 20 ปี จนเสียชีวิต และทำให้เกิดการประท้วงรุนแรงตลอด 2 คืนที่ผ่านมา

เหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา โดยตำรวจเรียกให้นายไรท์จอดรถเนื่องจากทะเบียนหมดอายุ ขณะที่ภาพจากกล้องติดตัวเจ้าหน้าที่แสดงให้เห็นว่านายไรท์วิ่งหนีเจ้าหน้าที่ หลังจากถูกบอกว่าเขาถูกจับกุมตามหมายจับที่ค้างอยู่ (outstanding warrant) ซึ่งในขณะที่นายไรท์พยายามกลับขึ้นรถ เจ้าหน้าที่พอตเตอร์ตะโกนออกมาหลายครั้งว่า “ปืนไฟฟ้า” ก่อนจะมีการยิงปืนเกิดขึ้น

นางพอตเตอร์อ้างว่า เธอตั้งใจจะหยิบปืนช็อตไฟฟ้า แต่หยิบผิดเป็นปืนจริง และยิงถูกนายไรท์เสียชีวิต ขณะที่นายแกนนอนกล่าวเมื่อวันจันทร์ว่า การยิงนายไรท์ดูเหมือนจะเป็นอุบัติเหตุ เนื่องจากนางพอตเตอร์หยิบปืนผิด

อย่างไรก็ตาม นายออเบรย์ ไรท์ บิดาของดอนเต บอกกับ เอบีซี นิวส์ ว่า เขาไม่เชื่อว่านางพอตเตอร์ซึ่งเป็นตำรวจมา 26 ปีแล้ว และมีหน้าที่ฝึกสอนเจ้าหน้าที่นายอื่นๆ จะหยิบปืนผิด “ผมเสียลูกชาย เขาไม่มีวันกลับมาแล้ว ผมยอมรับไม่ได้ ความผิดพลาดเหรอ? มันฟังดูไม่ใช่เลยสักนิด เจ้าหน้าที่นายนี้อยู่ในหน่วยมา 26 ปี ผมไม่ยอมรับเรื่องนั้น”

หลังประกาศข่าวการลาออกของเจ้าหน้าที่ทั้ง 2 นาย นายไมค์ เอลเลียต นายกเทศมนตรีเมืองบรูกลิน เซ็นเตอร์ กล่าวว่า เขาแต่งตั้งนายโทนี กรูนิก ตำรวจผู้มีประสบการณ์กว่า 19 ปี มารับตำแหน่งแทนนายแกนนอน และเขาชื่นชมตำรวจทั้ง 2 นายที่ลาออก และหวังว่าการลาออกครั้งนี้จะใช้นำความสงบกลับมาสู่ชุมชนได้บ้าง.

...