ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนผวา ญี่ปุ่นจะปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลงทะเล

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2564 09:29 น.
SHARE

จีนผวา ญี่ปุ่นจะปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ลงทะเล

ไทยรัฐออนไลน์

13 เม.ย. 2564 09:29 น.

จีนแสดงความวิตก พร้อมเตือนให้ญี่ปุ่นระงับแผนการปล่อยน้ำเสีย 1 ล้านตันจากโรงงานไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะสู่ทะเล ขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่นจะตัดสินใจในวันนี้ ยืนยันเป็นน้ำผ่านการบำบัดกัมมันตรังสีแล้ว

เมื่อวันที่ 12 เม.ย. เว็บไซต์ข่าว China Daily รายงานว่า นายจ้าว หลีเจี้ยน โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน แถลงว่า รัฐบาลจีนแสดงความวิตกกังวลอย่างมาก และได้เรียกร้องผ่านช่องทางการทูตไปยังรัฐบาลญี่ปุ่นให้แสดงออกถึงความรับผิดชอบ ระงับแผนการปล่อยน้ำเสียปนเปื้อนกัมมันตรังสีปริมาณ 1 ล้านตัน ที่เก็บกักไว้ในโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ฟุกุชิมะ ไดอิจิ ซึ่ง "ผ่านการบำบัดแล้ว" ลงสู่ทะเล โดยขอให้ญี่ปุ่นคำนึงถึงผลกระทบของกัมมันตรังสีที่รั่วไหลออกจากโรงไฟฟ้าแห่งนี้ ซึ่งได้รับความเสียหายหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่เมื่อปี 2554 

ข่าวแนะนำ

การแสดงความวิตกกังวลของจีนมีขึ้นในขณะที่รัฐบาลญี่ปุ่น นำโดยนายกรัฐมนตรีโยชิฮิเดะ ซูกะ จะประชุมตัดสินใจในวันที่ 13 เม.ย. เกี่ยวกับแผนการปล่อยน้ำปนเปื้อนกัมมันตรังสีลงสู่มหาสมุทรแปซิฟิก หลังจากที่เคยมีการอภิปรายเรื่องนี้มานานหลายปี เนื่องจากแท็งก์เก็บน้ำเสียของโรงงานจะเต็มล้นทั้งหมดภายในปี 2565 ในขณะที่บริษัทโตเกียวอิเลคทริก เจ้าของโรงไฟฟ้าฟุกุชิมะ ก็ต้องใช้เวลาเตรียมการอย่างน้อยอีก 2 ปี ก่อนที่จะปล่อยน้ำได้

โฆษกกระทรวงการต่างประเทศจีน ระบุว่า ที่ผ่านมาญี่ปุ่นมักจะออกมาเรียกร้องให้นานาประเทศมีความรับผิดชอบในประเด็นต่างๆ และตอนนี้เป็นเวลาที่ประชาคมโลกกำลังจับตามองการแสดงความรับผิดชอบของญี่ปุ่น เนื่องจากการปล่อยน้ำกัมมันตรังสีลงสู่ทะเลเป็นประเด็นร้ายแรงที่ญี่ปุ่นจะปิดหูปิดตาทำเป็นไม่รับรู้ไม่ได้

โดยน้ำที่จะถูกปล่อยลงสู่ทะเลเป็นน้ำเสียที่เคยใช้เป็นน้ำหล่อเย็นในโรงปฏิกรณ์นิวเคลียร์ ซึ่งจีนระบุว่า แม้ญี่ปุ่นจะอ้างว่าเป็นน้ำที่ผ่านการบำบัดเอากัมมันตรังสีออกแล้ว แต่ในความเป็นจริงก็ไม่สามารถขจัดสารเรืองแสงทริเทียมออกไปได้ น้ำปนเปื้อนที่ถูกปล่อยลงทะเลจะส่งผลกระทบต่ออุตสาหกรรมประมง ผู้บริโภคอาหารทะเล ส่งผลให้อุตสาหกรรมประมงของญี่ปุ่นและผู้บริโภคเองออกมาต่อต้าน เช่นเดียวกับเพื่อนบ้านจีนและเกาหลีใต้.

ที่มา : SCMP, China Daily

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โรงไฟฟ้าฟุกุชิมะโรงไฟฟ้านิวเคลียร์กัมมันตรังสีฟุกุชิมะญี่ปุ่นข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:55 น.