ไลฟ์สไตล์
100 year

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ แถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป ยกเป็นบุคคลพิเศษ

ไทยรัฐออนไลน์
13 เม.ย. 2564 02:16 น.
SHARE

เจ้าชายวิลเลียม-แฮร์รี่ แถลงการณ์อาลัยเจ้าชายฟิลิป ยกเป็นบุคคลพิเศษ

ไทยรัฐออนไลน์

13 เม.ย. 2564 02:16 น.

เจ้าชายวิลเลียม และเจ้าชายแฮร์รี่ ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป ยกย่องพระอัยกาเป็นคนที่พิเศษ และมากอารมณ์ขัน

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันจันทร์ที่ 12 เม.ย. 2564 เจ้าชายวิลเลียม ดยุคแห่งเคมบริดจ์ กับพระอนุชา เจ้าชายแฮร์รี่ ดยุคแห่งซัสเซกซ์ ทรงออกแถลงการณ์คนละฉบับ แสดงความอาลัยต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป พระอัยกา ซึ่งจากไปอย่างสงบขณะมีพระชนมายุ 99 พรรษา เมื่อวันศุกร์ที่ 9 เม.ย.

ข่าวแนะนำ

ในแถลงการณ์ของเจ้าชายวิลเลียม พระองค์ทรงยกย่องพระอัยกาเป็นบุคคลที่พิเศษ “ชีวิตตลอด 1 ศตวรรษของปู่ของข้าพเจ้า ถูกนิยามโดยพระกรณียกิจทั้งต่อประเทศและเครือจักรภพ, ต่อภรรยาและพระราชินี และต่อครอบครัวของเรา” “ข้าพเจ้ารู้สึกโชคดีที่ไม่เพียงมีปู่เป็นแบบอย่างคอยนำทาง แต่ยังมีท่านอยู่ด้วยในชีวิตวัยผู้ใหญ่ของข้าพเจ้า ทั้งในช่วงเวลาดีๆ และวันที่ยากลำบากที่สุด”

“ข้าพเจ้าจะรู้สึกขอบคุณเสมอที่ภรรยาของข้าพเจ้ามีเวลาหลายปีเหลือเกินที่ได้รู้จักปู่ของข้าพเจ้า และสำหรับน้ำใจที่ท่านมีให้เธอ” เจ้าชายวิลเลียมระบุในแถลงการณ์ “ข้าพเจ้าจะไม่ลืมว่า ในความทรงจำพิเศษของลูกๆ ของข้าพเจ้าจะมีคุณปู่ทวดของพวกเขานั่งรถม้ามารับเสมอ และได้เห็นความอยากรู้อยากเห็นกับอารมณ์ขันอันซุกซนของท่านด้วยตัวเอง”

เจ้าชายวิลเลียมเสริมด้วยว่า พระองค์กับแคทเธอรีน พระชายา จะทำในสิ่งที่พระอัยกาต้องการให้ทำต่อไป และจะสนับสนุนควีนเอลิซาเบธที่ 2 ต่อไปตลอดหลายปีข้างหน้า “ข้าพเจ้าจะคิดถึงปู่ แต่ข้าพเจ้ารู้ดีว่าท่านอยากให้เราปฏิบัติหน้าที่ของเราต่อไป”

ด้านเจ้าชายแฮร์รี่ พระอนุชา ก็ออกแถลงการณ์แสดงความอาลัยต่อการจากไปของพระอัยกาเช่นกัน ระบุว่า “ท่านเป็นตัวของตัวเองอย่างแท้จริง ด้วยปัญญาอันเฉียบแหลมจริงจัง และสามารถดึงดูดความสนใจจากทุกที่ได้ด้วยเสน่ห์ของท่าน และการที่คุณไม่มีทางรู้เลยว่า ท่านจะพูดอะไรต่อไป”

“ท่านจะเป็นที่จดจำในฐานะคู่ครองที่ยาวนานที่สุดของสมเด็จพระราชินี, ทหารผู้ได้รับตราเกียรติยศ, เจ้าชาย และดยุค” เจ้าชายแฮร์รี่ระบุในแถลงการณ์ “แต่สำหรับข้าพเจ้า ซึ่งกำลังรู้สึกเช่นเดียวกับคนมากมายที่สูญเสียผู้เป็นที่รัก หรือญาติผู้ใหญ่จากความเจ็บปวดตลอดปีที่ผ่านมา ท่านเป็นปู่ของข้าพเจ้า เป็นยอดนักปิ้งบาร์บีคิว, นักหยอกล้อในตำนาน และเป็นคนทะเล้นจนถึงที่สุดเลย”

บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร
บอริส จอห์นสัน นายกรัฐมนตรีสหราชอาณาจักร

ขณะเดียวกัน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแห่งสหราชอาณาจักร เปิดประชุมสภาในวันจันทร์ด้วยการสงบนิ่งไว้อาลัยเป็นเวลา 1 นาที จากนั้น นายกรัฐมนตรี บอริส จอห์นสัน ก็กล่าวแสดงความอาลัย ระบุว่า เจ้าชายฟิลิปเป็นที่ประทับใจของคนหลายล้านคน จากการทำงานอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย ท้ังเพื่อพระราชินี, เครือจักรภพ, กองทัพ, สิ่งแวดล้อม, คนหนุ่มสาวและไม่หนุ่มแล้วหลายล้านคนทั่วโลก พระองค์เป็นแบบอย่างของความไม่เห็นแก่ตัว และให้ความสำคัญกับคนอื่นก่อนตนเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าชายฟิลิปเจ้าชายฟิลิปสิ้นพระชนม์ดยุคแห่งเอดินบะระเจ้าชายวิลเลียมเจ้าชายแฮร์รี่อาลัยควีนเอลิซาเบธสำนักพระราชวังข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:10 น.