ไลฟ์สไตล์
100 year

วิกฤติลามถึงมื้ออาหาร โควิด-19 ทำซอสมะเขือเทศขาดแคลน

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2564 21:03 น.
SHARE

วิกฤติลามถึงมื้ออาหาร โควิด-19 ทำซอสมะเขือเทศขาดแคลน

ไทยรัฐออนไลน์

12 เม.ย. 2564 21:03 น.

สำหรับชาวอเมริกัน ketchup หรือซอสมะเขือเทศเป็นเครื่องปรุงที่ขาดแทบไม่ได้เลยในมื้ออาหาร แต่สถานการณ์ซอสมะเขือเทศขาดแคลนกำลังมา และเป็นผลพวงหนึ่งของโรคระบาดครั้งใหญ่

The Wall Street Journal รายงานเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2021 ว่า บริษัท คราฟต์ ไฮนซ์ (Kraft Heinz) ผู้ผลิตซอสมะเขือเทศรายใหญ่ของสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญปัญหาผลิตสินค้าไม่เพียงพอกับความต้องการที่พุ่งสูงขึ้นอย่างรวดเร็วนับตั้งแต่โควิด-19 ระบาด โดยเฉพาะซอสมะเขือเทศแบบซอง

ตัวเลขในปี 2020 ยอดขายปลีกซอสมะเขือเทศเพิ่มขึ้น 15 เปอร์เซ็นต์ และราคาซอสมะเขือเทศแบบซองเพิ่มขึ้น 13 เปอร์เซ็นต์

เพราะคนต้องอยู่บ้านมากขึ้น ทิชชู แป้งสาลี คือตัวอย่างสินค้าที่มีความต้องการสูงในสหรัฐฯ ตั้งแต่ปีที่แล้ว ซอสมะเขือเทศแบบซองเป็นหนึ่งในนั้น ศูนย์ป้องกันโรคติดต่อแนะนำให้ร้านอาหารเลิกใช้เครื่องปรุงแบบขวดบนโต๊ะอาหาร ไม่ว่าจะเป็นเกลือ พริกไทย หรือซอสต่างๆ

สำนักข่าว CNN รายงานว่า หลังจากร้านอาหารเปิดบริการแบบนำกลับบ้านในเดือนพฤษภาคม 2020 ทำให้ยอดขายเครื่องปรุงแบบซอง เช่น เกลือ พริกไทย ซอสมะเขือเทศ ในปี 2020 เพิ่มสูงขึ้นถึง 40 เปอร์เซ็นต์

เดือนเมษายนนี้ ไฮนซ์เตรียมเพิ่มปริมาณการผลิต 25 เปอร์เซ็นต์ จนอัตราการผลิตอยู่ที่ 12,000 ล้านซองต่อปี ขณะที่ร้านอาหารต่างๆ เริ่มวางแผนเปลี่ยนไปใช้ซอสยี่ห้ออื่นๆ แทนไฮนซ์ เพื่อป้องกันปัญหาซอสขาดแคลนที่อาจจะเกิดขึ้นได้

สิ่งที่เป็นผลตามมาจากการบริโภคเครื่องปรุงแบบซองในปริมาณมหาศาล คือขยะจากซองแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง

ความยากง่ายของการกำจัดขยะมาจากวัสดุที่ใช้ทำซอง ในกรณีของพริกไทยและเกลือที่ใช้กระดาษอาจไม่สร้างปัญหามากนัก หากผู้บริโภคใช้จนหมดและแยกซองเปล่าทำเป็นขยะรีไซเคิล

เคท โอนีล (Kate O'Neill) ศาสตราจารย์คณะวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อม มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย เบิร์กลีย์ ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว CNN เมื่อกลางปี 2020 ว่า ซองเครื่องปรุงจำพวกมัสตาร์ด ซอสมะเขือเทศ แทบจะรีไซเคิลไม่ได้เลย เนื่องจากปนเปื้อนอาหารแล้ว อีกทั้งยังเคลือบฟิล์มและทำมาจากวัสดุที่ผสมกัน เช่น ฟอยล์กับพลาสติก การรีไซเคิลจึงเป็นเรื่องยากมาก แม้ทำความสะอาดแล้วก็ตาม ซองใส่เครื่องปรุงเหล่านี้จึงเพิ่มปริมาณของพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง น้ำหนักเบา เป็นขยะที่สร้างความกังวลเช่นเดียวกับปัญหาหลอดพลาสติกที่ผ่านมา

ปริมาณขยะพลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้งอยู่ที่ประมาณ 150 ล้านชิ้นต่อปี องค์กร Everyday Plastic ในสหราชอาณาจักร เปิดเผยผลสำรวจปริมาณขยะพลาสติกในสหราชอาณาจักรประจำปี 2020 ว่า สถานการณ์การระบาดของโควิด-19 ทำให้คนทิ้งขยะพลาสติกเพิ่มขึ้นกว่าก่อนหน้านี้มาก ก่อนจะล็อกดาวน์ คนทั่วไปทิ้งขยะพลาสติกประมาณ 99 ชิ้นต่อสัปดาห์ ระหว่างล็อกดาวน์แต่ละบ้านทิ้งขยะพลาสติก 128 ชิ้นต่อสัปดาห์ ซึ่งเพิ่มขึ้น 25-30 เปอร์เซ็นต์

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19อาหารขยะซอสมะเขือเทศรีไซเคิลspecial content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 23:58 น.