ไลฟ์สไตล์
100 year

ชาวทิเบตพลัดถิ่นใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภา

ไทยรัฐออนไลน์
12 เม.ย. 2564 10:33 น.
SHARE

ชาวทิเบตพลัดถิ่นใช้สิทธิ์เลือกตั้งประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภา

ไทยรัฐออนไลน์

12 เม.ย. 2564 10:33 น.

ชาวทิเบตพลัดถิ่นในเมืองธรรมศาลา ของอินเดีย ออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง พร้อมกับชาวทิเบตในอีก 26 ประเทศทั่วโลก เพื่อสรรหาประธานาธิบดีและสมาชิกรัฐสภา 45 ที่นั่ง ในสภาพลัดถิ่น

เว็บไซต์ข่าว ANI ของอินเดียรายงานว่า เมื่อวันที่ 11 เม.ย. ชาวทิเบตพลัดถิ่นหลายร้อยคนที่อาศัยอยู่ในเมืองธรรมศาลาของอินเดีย ได้ออกไปใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งรอบสุดท้าย เพื่อสรรหาผู้นำทางการเมืองในรัฐบาลพลัดถิ่น ตั้งแต่ "ซิกยอง" หรือประธานาธิบดี และบรรดาสมาชิกรัฐสภาอีก 45 ที่นั่งในฝ่ายบริหารกลางทิเบตขององค์ทะไลลามะ ซึ่งเป็นรัฐบาลพลัดถิ่นของทิเบต

ข่าวแนะนำ

ทั้งพระสงฆ์และประชาชนทั่วไปออกมาหย่อนบัตรลงคะแนน ซึ่งการเลือกตั้งจัดขึ้นตามมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19

ล็อบซัง ยัตโซ ซิเธอร์ หนึ่งในผู้สมัครรับเลือกตั้ง ออกมาเรียกร้องให้ชาวทิเบตรุ่นใหม่ออกมาใช้สิทธิ์ลงคะแนนเลือกตั้งสืบสานตามกระบวนการการเมืองประชาธิปไตย ในขณะที่องค์ทะไลลามะ ผู้นำทางจิตวิญญาณของชาวทิเบต ปัจจุบันนี้มีพระชนมายุถึง 85 พรรษาแล้ว

อย่างไรก็ตาม ผลการเลือกตั้งจะประกาศอย่างเป็นทางการในวันที่ 14 พฤษภาคม ขณะที่ในการเลือกตั้งรอบแรกผลปรากฏว่า ในบรรดาผู้สมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีทั้ง 8 คน นายเปนปา เซอริง มีคะแนนนำอยู่ที่ 24,488 คะแนน ทิ้งห่างอันดับสอง นายอูกัตแซง เคลแซง ดอร์จี ซึ่งได้ไป 14,544 คะแนน.

ที่มา : ANI

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทิเบตจีนทะไลลามะดาไล ลามะเลือกตั้งรัฐบาลพลัดถิ่นข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 14 พฤษภาคม 2564 เวลา 19:28 น.