ไลฟ์สไตล์
100 year

ทูตยูเอ็นประจำเมียนมาเตรียมเข้าพบ รมว.ไทย เพื่อหาทางแก้ไขในทางสันติภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
12 เม.ย. 2564 08:01 น.
SHARE

ทูตยูเอ็นประจำเมียนมาเตรียมเข้าพบ รมว.ไทย เพื่อหาทางแก้ไขในทางสันติภาพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

12 เม.ย. 2564 08:01 น.

สำนักข่าวอิระวดี นิวส์ เผยแพร่รายงานเมื่อ 10 เม.ย.ว่า นางคริสตีน ชราเนอร์ เบเกอร์เนอร์ ผู้แทนพิเศษแห่งสหประชาชาติ ว่าด้วยกิจการเมียนมา ซึ่งเดินทางถึงกรุงเทพฯของไทย ทั้งเสร็จสิ้นการกักตัวเป็นเวลา 7 วัน เพื่อควบคุมและป้องกันโควิด-19 ระบาด รวมถึงได้ฉีดวัคซีน 2 โดส ป้องกันโควิด-19 ก่อนเดินทางถึงเมืองไทยแล้วนั้น เตรียมเข้าพบกับนายดอน ปรมัตถ์วินัย รัฐมนตรีต่างประเทศของไทย และตัวแทนจากหน่วยงานอื่นของสหประชาชาติ หรือยูเอ็น อันเป็นส่วนหนึ่งของความพยายามที่จะหาทางแก้ไขในทางสันติภาพกับเหตุวิกฤติที่กำลังเป็นอยู่ในเมียนมา

ขณะที่สำนักข่าวเอเอฟพีอ้างคำกล่าวของนายสเตฟาน ดูจาร์ริค โฆษกประจำยูเอ็น ที่เผยว่า รัฐบาลทหารเมียนมายังไม่เปิดไฟเขียวให้ชราเนอร์ เบเกอร์เนอร์เข้าประเทศ เพราะเป้าหมายในการเดินทางครั้งนี้คือการเจรจาที่มีการพบปะกัน ซึ่งชราเนอร์ เบเกอร์เนอร์ พร้อมเดินทางไปเมียนมาได้ทุกเมื่อ รวมถึงความต้องการที่จะเข้าพบทั้งประธานาธิบดี อู วิน มินต์ กับนางอองซาน ซูจี ที่ปรึกษาแห่งรัฐด้วย

ข่าวแนะนำ

วันเดียวกัน กองทัพเมียนมาได้ส่งตัวแทนนายทหารระดับสูงพบกับเจ้าหน้าที่ของกองทัพรวมแห่งรัฐว้า (UWSA) ซึ่งถือว่าทรงอิทธิพลมากที่สุดในจำนวน18 ชนเผ่ากลุ่มติดอาวุธในเมียนมา และเคยลงนามข้อตกลงหยุดยิงกับรัฐบาลเมื่อปี 2522 กับพรรคก้าวหน้ารัฐฉาน/กองทัพรัฐฉาน (SSPP/SSA) เพื่อผนึกความสัมพันธ์.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เมียนมาพม่าประท้วงพม่ารัฐประหารรัฐประหารพม่าอองซานซูจีทูตยูเอ็นดอน ปรมัตถ์วินัยข่าววันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 15 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:11 น.