ไลฟ์สไตล์
100 year

ญี่ปุ่นอ่วมโควิดกลายพันธุ์ระบาดในโตเกียว-โอซากา

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2564 13:05 น.
SHARE

ญี่ปุ่นอ่วมโควิดกลายพันธุ์ระบาดในโตเกียว-โอซากา

ไทยรัฐออนไลน์

11 เม.ย. 2564 13:05 น.

ยอดป่วยโควิดในกรุงโตเกียวสูงสุดในรอบ 2 เดือน ขณะที่ผู้ป่วยรายใหม่ในโอซากาเฉียดพัน รัฐบาลเตรียมบังคับใช้มาตรการฉุกเฉินสัปดาห์หน้า

สำนักข่าว เจแปนไทมส์ รายงาน เมื่อวันที่ 10 เม.ย จังหวัดโอซากา ประเทศญี่ปุ่น พบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่เพิ่มขึ้น 918 ราย ท่ามกลางความกังวลว่าการแพร่ระบาดในครั้งนี้จะนำไปสู่การแพร่ระบาดระลอกที่ 4 ในญี่ปุ่น ซึ่งมีตัวการสำคัญคือไวรัสกลายพันธุ์ที่มีอัตราการแพร่ระบาดที่รวดเร็วและทนต่อวัคซีน ส่วนกรุงโตเกียวพบผู้ป่วยโควิด-19 รายใหม่จำนวน 570 ราย ทำให้มีจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ทะลุ 500 รายติดต่อกัน 4 วัน นำไปสู่การเตรียมบังคับใช้มาตรการกึ่งฉุกเฉิน (quasi-emergency) ในกรุงโตเกียว, เกียวโต และโอกินาวะ ในสัปดาห์หน้า

ข่าวแนะนำ

ด้านสถาบันโรคติดต่อของญี่ปุ่นคาดการณ์ว่าในจังหวัดโอซากาและเฮียวโงะ มีผู้ป่วยจากไวรัสโควิดกลายพันธุ์ในญี่ปุ่นจำนวน 70 เปอร์เซ็นต์ จากผู้ป่วยทั้งหมด ขณะที่กรุงโตเกียวและบริเวณใกล้พบอัตราการแพร่ระบาดอยู่ที่ 10 เปอร์เซ็นต์ 

ขณะเดียวกันสำนักข่าว เกียวโด รายงานว่า เกิดการตั้งคำถามว่ามาตรการของรัฐบาลนั้นมีประสิทภาพในการระงับการแพร่ระบาดในครั้งนี้หรือไม่ และยังคงมีประชาชนบางส่วนที่ยังสับสนเกี่ยวกับมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดรอบใหม่ ขณะที่บางส่วนยังคงเดินทางท่องเที่ยวนอกเมือง และใช้ระบบขนส่งสาธารณะจำนวนมาก ถึงแม้จะมีการเตรียมบังคับใช้มาตรการฉุกเฉินก็ตาม.

ที่มา: Japantimes, Kyodo, Reuters

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิดญี่ปุ่นโควิด-19COVID-19สถานการณ์โควิดทั่วโลกโควิดวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 12 พฤษภาคม 2564 เวลา 07:26 น.