ไลฟ์สไตล์
100 year

อินเดียเริ่มขาดแคลนวัคซีนต้านโควิด ท่ามกลางยอดผู้ป่วยที่พุ่งสูง

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2564 12:22 น.
SHARE

อินเดียเริ่มขาดแคลนวัคซีนต้านโควิด ท่ามกลางยอดผู้ป่วยที่พุ่งสูง

ไทยรัฐออนไลน์

11 เม.ย. 2564 12:22 น.

ศูนย์ฉีดวัคซีนในเมืองหลวงอินเดียต้องหยุดชะงักหลังวัคซีนไม่เพียงพอ ขณะที่ยอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ ส่วนนายกฯอินเดียยังไม่ประกาศล็อกดาวน์หวั่นกระทบเศรษฐกิจ

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงาน เจ้าหน้าที่ตามรัฐต่างๆในประเทศอินเดีย ได้เริ่มส่งสัญญาณเตือนไปยังรัฐบาลกลางของอินเดียว่าอาจต้องเผชิญกับปัญหาวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ขาดแคลน หลังจากที่ยอดผู้ป่วยโควิด-19 พุ่งขึ้นสูงเป็นประวัติการณ์ และโครงสร้างทางสาธารณสุขของประเทศอาจรองรับไม่ไหว ขณะที่ในกรุงนิวเดลี ไม่สามารถฉีดวัคซีนให้แก่ประชาชนหากไม่ได้รับวัคซีนเพิ่มเติม

ข่าวแนะนำ

ส่วนในมหาราษฏระ ซึ่งเป็นจุดศูนย์การกลางแพร่ระบาดในอินเดีย ได้เริ่มปิดศูนย์ฉีดวัคซีน เนื่องจากมีวัคซีนไม่เพียงพอแก่ประชาชน โดยอินเดียได้ผลิตวัคซีนไปแล้วจำนวน 97.5 ล้านโดส แต่ยังคงไม่เพียงพอต่อจำนวนประชากรในประเทศที่มีมากถึง 1.4 พันล้านคน

การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่สองในอินเดีย มีอัตราการแพร่ระจายที่รวดเร็วขึ้นเมื่อเทียบกับการแพร่ระบาดระลอกแรก ทำให้หลายรัฐทั่วประเทศต้องประกาศบังคับใช้มาตรการควบคุมการแพร่ระบาดรอบใหม่ ขณะที่ นายนเรนทรา โมดี นายกรัฐมนตรีอินเดีย ได้ปฏิเสธที่จะประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศเนื่องจากความกังวลด้านปัญหาเศรษฐกิจ 

ขณะเดียวกันรัฐบาลอินเดีย ชี้ว่า การแพร่ระบาดระลอกใหม่นี้เกิดขึ้นเนื่องจากความหละหลวมในการสวมใส่หน้ากากอนามัย และการรวมตัวกันเป็นจำนวนมากของประชาชน 

ล่าสุดอินเดียมีผู้ป่วยโควิด-19 สะสมทะลุ 13.3 ล้านคน และเสียชีวิตกว่า 169,000 ศพ

ที่มา: Reuters

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดอินเดียสถานการณ์โควิดCOVID-19โควิด 19 ล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:53 น.