ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดวิปโยค ทหารพม่าใช้อาวุธหนัก ยิงผู้ชุมนุมไม่ยั้ง ตายอีกกว่า 80 ที่พะโค

ไทยรัฐออนไลน์
11 เม.ย. 2564 11:39 น.
SHARE

สุดวิปโยค ทหารพม่าใช้อาวุธหนัก ยิงผู้ชุมนุมไม่ยั้ง ตายอีกกว่า 80 ที่พะโค

ไทยรัฐออนไลน์

11 เม.ย. 2564 11:39 น.

(ภาพเหตุการณ์ชุมนุมต้านรัฐประหารในพม่า)

ทหารพม่าใช้อาวุธหนัก กราดยิงผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหาร ที่เมืองพะโค สังเวยอีกกว่า 80 ศพ ผู้ชุมนุมที่รอดชีวิตเผยทหารมีการขนย้ายศพผู้ชุมนุมออกไปจากจุดเกิดเหตุ จนหวั่นผู้เสียชีวิตจะสูงกว่านี้

เมื่อ 11 เมษายน 64 สำนักข่าวรอยเตอร์และบีบีซีรายงานสถานการณ์นองเลือดในเมียนมาน่าวิตกหนัก กำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของเมียนมาปราบปรามผู้ชุมนุมต้านรัฐประหารด้วยความรุนแรงที่เมืองพะโค ใกล้นครย่างกุ้ง เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตกว่า 80 ศพ

มีผู้ชุมนุมที่รอดชีวิตเผยว่า ทหารเมียนมายังใช้อาวุธหนักในการสลายฝูงชนและยังกราดยิงทุกสิ่งทุกอย่างที่ขวางหน้า รวมทั้งยังมีการขนย้ายร่างผู้เสียชีวิตออกไปจากจุดเกิดเหตุ จึงทำให้หวั่นเกรงว่าจำนวนผู้เสียชีวิตจากน้ำมือของทหารที่พะโค จะสูงกว่านี้

ตามรายงานของกลุ่มสังเกตการณ์สิทธิมนุษยชน สมาคมช่วยเหลือนักโทษการเมือง (Assistance Association for Politic Prisoners) ระบุว่านับตั้งแต่กองทัพนำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ก่อรัฐประหารยึดอำนาจและจับกุมนางออง ซาน ซูจี รวมทั้งประธานาธิบดีวิน มินต์ ตั้งแต่ 1 ก.พ .ที่ผ่านมา ทำให้ มีผู้ชุมนุมในเมียนมาเสียชีวิตแล้วกว่า 600 ศพ และคาดว่าตัวเลขจริงจะสูงกว่านี้ อีกทั้ง กองทัพเมียนมายังมีการยกระดับการใช้ความรุนแรงในการปราบปรามผู้ชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐประหารอีกด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าเมียนมาพะโคข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 13 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:50 น.