ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯ ฮึ่ม ส่งเรือรบไปทะเลดำ ขวางรัสเซียหนุนกลุ่มต่อต้านรัฐบาลยูเครน

ไทยรัฐออนไลน์
10 เม.ย. 2564 14:30 น.
SHARE

สหรัฐฯ ฮึ่ม ส่งเรือรบไปทะเลดำ ขวางรัสเซียหนุนกลุ่มต่อต้านรัฐบาลยูเครน

ไทยรัฐออนไลน์

10 เม.ย. 2564 14:30 น.

เรือรบ 2 ลำของกองทัพสหรัฐฯ มุ่งหน้าสู่ทะเลดำ เพื่องัดข้อกับกองทัพรัสเซียที่เข้าแทรกแซงสถานการณ์ความรุนแรงในยูเครน ด้วยการไปสนับสนุนกลุ่มติดอาวุธต่อต้านรัฐบาลกรุงเคียฟ

เมื่อวันที่ 9 เม.ย. เว็บไซต์ข่าว RT รายงานอ้างการเปิดเผยของแหล่งข่าวจากกระทรวงการต่างประเทศตุรกี ที่ระบุว่า ได้รับหนังสือแจ้งเตือนจากรัฐบาลสหรัฐฯ ว่า เรือรบ 2 ลำของสหรัฐฯ จะแล่นผ่านช่องแคบบอสฟอรัส ของตุรกี และมุ่งหน้าเข้าสู่ทะเลดำ ซึ่งเป็นการแจ้งเส้นทางการเดินเรือตามกฎหมายระหว่างประเทศ ที่ครอบคลุมทั้งเรือพาณิชย์และเรือรบ โดยเรือรบสหรัฐฯ จะเดินทางกว่า 14,400 กิโลเมตร จากแถบชายฝั่งทางตะวันออกของสหรัฐฯ มายังน่านน้ำนอกชายฝั่งของยูเครน 

ข่าวแนะนำ

สอดคล้องกับการเปิดเผยข้อมูลของแหล่งข่าวไม่เปิดเผยนามที่เป็นทูตชาวตุรกีเปิดเผยว่า ได้รับการเตือนผ่านช่องทางการทูตเมื่อ 15 วันก่อนว่าเรือรบสหรัฐฯ จะแล่นผ่านเข้าสู่ทะเลดำ และประจำการอยู่ในทะเลดำจนถึงวันที่ 4 พ.ค.64

ด้าน NTV สื่อท้องถิ่นของตุรกีระบุว่า เรือรบ 2 ลำของกองทัพสหรัฐฯ ได้แก่ "ยูเอสเอส รูสต์เวลต์" เรือรบพิฆาตติดอาวุธนำวิถีชั้น Arleigh Burke และเรือรบ "ยูเอสเอส โดนัลด์ คุก" เรือรบพิฆาตติดขีปนาวุธนำวิถี ที่เคยสกัดเครื่องบินรบของรัสเซีย บริเวณนอกอ่าวคาลินินกราด ในทะเลบอลติก

ขณะนี้สถานการณ์ทางภาคตะวันออกของยูเครนกำลังตึงเครียดอย่างหนัก หลังเกิดการปะทะกันระหว่างกองทัพรัฐบาลยูเครน กับกองกำลังติดอาวุธในเมืองดอนบาสส์ ที่ได้รับการสนับสนุนจากรัสเซีย ขณะที่ รัสเซีย เตือนว่า จะเข้าแทรกแซงสถานการณ์ความขัดแย้งในพื้นที่ภาคตะวันออกของยูเครน หากกองทัพรัฐบาลยูเครนเปิดฉากการจู่โจมเต็มรูปแบบใส่กองกำลังแบ่งแยกดินแดนที่รัสเซียให้การสนับสนุน.

ที่มา RT

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดเรือรบสหรัฐยูเครนรัสเซียทะเลดำต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 17 พฤษภาคม 2564 เวลา 06:43 น.