ไลฟ์สไตล์
100 year

สุดเศร้า เจ้าชายฟิลิป สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 99 พรรษา

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 19:04 น.
SHARE

สุดเศร้า เจ้าชายฟิลิป สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 99 พรรษา

ไทยรัฐออนไลน์

9 เม.ย. 2564 19:04 น.

ควีนเอลิซาเบธที่ 2 เสียพระทัยอย่างสุดซึ้ง ทรงมอบหมายให้สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์ เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามีผู้เป็นที่รัก สิ้นพระชนม์แล้ว ขณะพระชนมายุ 99 พรรษา

เมื่อ 9 เมษายน 2564 สำน้กข่าวบีบีซี รายงาน สำนักพระราชวังบักกิงแฮมออกแถลงการณ์ที่สร้างความเศร้าโศกเสียใจให้แก่ชาวอังกฤษทั้งประเทศ ว่า เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ พระสวามีในสมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ สิ้นพระชนม์อย่างสงบ ที่พระราชวังวินด์เซอร์ แล้ว ในช่วงเช้าของวันที่ 9 เมษายน 2564 ขณะพระชนมายุ 99 พรรษา

'เป็นเรื่องเสียพระทัยอย่างสุดซึ้งต่อการที่สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 ได้ทรงประกาศข่าวการสิ้นพระชนม์ของพระสวามี ซึ่งเป็นที่รักของพระองค์ เจ้าชายฟิลิป ดยุคแห่งเอดินบะระ' สำนักพระราชวังบักกิงแฮม ออกแถลงการณ์

สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ และเจ้าชายฟิลิป พระสวามี
สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่ 2 แห่งอังกฤษ และเจ้าชายฟิลิป พระสวามี

ขณะที่ นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน แห่งอังกฤษ กล่าวว่า เขาได้รับทราบข่าวการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิปด้วยความเสียใจอย่างยิ่ง พร้อมทั้งกล่าวยกย่องพระองค์ว่า คือผู้ทรงเป็นแรงบันดาลใจในการดำรงชีวิตให้แก่เยาวชนคนหนุ่มสาวนับไม่ถ้วน

'เจ้าชายฟิลิปทรงเป็นที่รักของผู้คนหลายรุ่นทั้งในสหราชอาณาจักร ทั่วประเทศ และทั่วโลก' นายกรัฐมนตรีจอห์นสันกล่าวด้วยความเสียใจต่อการสิ้นพระชนม์ของเจ้าชายฟิลิป


ทั้งนี้ เจ้าชายฟิลิป ทรงเข้ารับการรักษาพระอาการประชวรด้วยอาการติดเชื้อ และผ่าตัดพระหทัยที่โรงพยาบาลคิง เอ็ดเวิร์ด ที่ 7 ตั้งแต่วันที่ 20 ก.พ.64 ก่อนจะทรงย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาล เซนต์บาร์โธโลมิว ในกรุงลอนดอน และสามารถเสด็จพระดำเนินออกจากโรงพยาบาลได้เมื่อช่วงเช้าวันอังคารที่ 16 มี.ค. 64⁣ จนถือเป็นการประทับในโรงพยาบาลที่ยาวนานที่สุดของพระองค์ 

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เจ้าชายฟิลิปเจ้าชายฟิลิปสิ้นพระชนม์ควีนเอลิซาเบธที่ 2สมเด็จพระราชินีเอลิซาเบธที่2ราชวงศ์อังกฤษเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เจ้าชายแฮร์รี่เจ้าชายวิลเลียมข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวตา่งประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 01:23 น.