ไลฟ์สไตล์
100 year

สหรัฐฯคว่ำบาตร บ.อัญมณีพม่า ตัดท่อน้ำเลี้ยงกองทัพก่อรัฐประหาร ตายทะลุ 600

ไทยรัฐออนไลน์
9 เม.ย. 2564 12:06 น.
SHARE

สหรัฐฯคว่ำบาตร บ.อัญมณีพม่า ตัดท่อน้ำเลี้ยงกองทัพก่อรัฐประหาร ตายทะลุ 600

ไทยรัฐออนไลน์

9 เม.ย. 2564 12:06 น.

รัฐบาลสหรัฐฯสั่งขึ้นบัญชีดำ คว่ำบาตรบริษัทอัญมณีของกองทัพพม่า หวังตัดช่องทางรายได้ของกองทัพ หลังก่อรัฐประหารยึดอำนาจ ปราบปรามผู้ชุมนุมด้วยความรุนแรง ดับทะลุ 600 ศพ

สำนักข่าวรอยเตอร์และเว็บไซต์แชลแนลนิวส์เอเชียรายงาน กระทรวงการคลังของสหรัฐฯ ประกาศเมื่อวันที่ 8 เมษายน ตามเวลาท้องถิ่น คว่ำบาตร บริษัทอัญมณี 'Myanmar Gems Enterprise' ซึ่งเป็นกิจการของกองทัพเมียนมาแล้ว เพื่อพยายามตัดช่องทางรายได้ของกองทัพเมียนมา นำโดยพลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ที่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจตั้งแต่เมื่อวันที่ 1 ก.พ.ที่ผ่านมา และเป็นเหตุให้มีผู้ชุมนุมต่อต้านรัฐประหารเสียชีวิตเกินกว่า 600 ศพแล้ว

การเคลื่อนไหวนี้ถือเป็นการเคลื่อนไหวล่าสุดของรัฐบาลประธานาธิบดีโจ ไบเดน แห่งสหรัฐฯ ในการแสดงให้เห็นถึงจุดยืนของรัฐบาลสหรัฐฯที่ปฏิเสธ ไม่ขอยอมรับรัฐบาลทหารที่มาจากการยึดอำนาจ

พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเมียนมา
พลเอกอาวุโส มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของกองทัพเมียนมา

'การคว่ำบาตรของกระทรวงการคลังสหรัฐฯ ต่อบริษัทอัญมณีของกองทัพเมียนมาในวันนี้ เพื่อแสดงถึงพันธกิจ ความมุ่งมั่นของรัฐบาลสหรัฐฯที่ปฏิเสธแหล่งเงินทุนต่างๆของกองทัพเมียนมา รวมทั้งกิจการต่างๆ ทั่วประเทศเมียนมา' แอนเดรีย แกคกี ผู้อำนวยการสำนักงานการควบคุมสินทรัพย์ต่างชาติ สังกัด กระทรวงการคลังสหรัฐออกแถลงการณ์ หลังจากก่อนหน้านี้ รัฐบาลสหรัฐฯ และรัฐบาลหลายชาติในยุโรป ได้สั่งคว่ำบาตรคณะผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาและสมาชิกในครอบครัวบางคน รวมทั้งสั่งคว่ำบาตรกลุ่มบริษัทเครือข่ายยักษ์ใหญ่ของกองทัพเมียนมาทั้ง 2 แห่งแล้ว 

สำหรับบริษัทอัญมณี 'Myanmar Gems Enterprise'  ถือเป็นกิจการส่วนหนึ่งของกระทรวงเหมืองแร่เมียนมา ซึ่งการขึ้นบัญชีดำบริษัท 'Myanmar Gems Enterprise' ในครั้งนี้ จะทำให้ชาวชาวอเมริกันไม่สามารถดำเนินธุรกิจกับบริษัท Myanmar Gems Enterprise ซึ่งได้รับการอนุญาตและใบอนุญาตประกอบกิจการเหมืองอัญมณีที่มีค่า และเก็บรายได้จากการขายอัญมณีและหยก

ในขณะที่เมียนมาถือเป็นแหล่งหยกที่สำคัญของโลก อีกทั้งหยกยังนับเป็นเครื่องประดับที่ได้รับความนิยมในจีน นอกจากนั้นเมียนมายังเป็นแหล่งของ ทับทิม และอัญมณีหายากอื่นๆ อีกหลายชนิด

นายแอนโทนี บลินเคน รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ
นายแอนโทนี บลินเคน รมว.ต่างประเทศของสหรัฐฯ

นายแอนโทนี บลินเคน รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า การขึ้นบัญชีดำบริษัทอัญมณี 'Myanmar Gems Enterprise' มีขึ้นขณะผู้นำรัฐบาลทหารเมียนมาเข้าร่วมงานจัดแสดงและจำหน่ายอัญมณีในกรุงเนปิดอว์ โดยรัฐบาลสหรัฐฯ จะคงการเพิ่มความกดดันช่องทางรายได้ของกองทัพเมียนมาให้มากขึ้น จนกว่าจะยุติการปราบปรามูผู้ชุมนุมประท้วงด้วยความรุนแรง และปล่อยตัวผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมคุมขังอย่างไม่ได้รับความยุติธรรม รวมทั้งการยกเลิกกฎอัยการศึก ยกเลิกมาตรการเข้มงวดปิดกั้นการสื่อสารโทรคมนาคม และคืนประชาธิปไตยให้แก่ชาวพม่า

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่าปฏิวัติพม่าข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้สหรัฐฯคว่ำบาตรบริษัทอัญมณีกองทัพพม่าMyanmar Gemes Enterprise

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 12:24 น.