ไลฟ์สไตล์
100 year

เอกอัครราชทูตพม่าหนุนซูจี ชี้กองทัพก่อรัฐประหารใจกลางลอนดอน ถูกปลดฟ้าผ่า

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 12:30 น.
SHARE

เอกอัครราชทูตพม่าหนุนซูจี ชี้กองทัพก่อรัฐประหารใจกลางลอนดอน ถูกปลดฟ้าผ่า

ไทยรัฐออนไลน์

8 เม.ย. 2564 12:30 น.

เอกอัครราชทูตพม่า จ่อ ซา มิน ชี้ กองทัพก่อรัฐประหารใจกลางลอนดอน ยึดสถานทูต ปลดจากตำแหน่ง หลัง 'แตกแถว' หนุนออง ซาน ซูจี เรียกร้องให้รัฐบาลทหารพม่าปล่อยตัวซูจี

เมื่อ 8 เมษายน 64 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานความคืบหน้ากรณีนายจ่อ ซา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษ ถูกกองทัพเมียนมา นำโดย พล.อ.อาวุโส มิน อ่อง หล่าย ที่ก่อรัฐประหารยึดอำนาจปฏิบัติการอุกอาจ สั่งเจ้าหน้าที่ล็อกประตู ห้ามไม่ให้นายจ่อ ซา มิน เข้าไปทำงานในสถานทูต เมื่อวันพุธที่ผ่านมา ตามเวลาท้องถิ่นว่า เป็นเพราะ นายจ่อ ซา มิน ได้ออกมาเรียกร้องเมื่อเดือนก่อน ให้รัฐบาลทหารปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย และประธานาธิบดีวิน มินต์ ที่ถูกจับกุมตั้งแต่ เมื่อ 1 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา 

ข่าวแนะนำ

นายจ่อ ซา มิน กล่าวกับนักข่าวรอยเตอร์ที่บริเวณด้านหน้าสถานทูตเมียนมาในกรุงลอนดอน เนื่องจากถูกเจ้าหน้าที่ห้ามเข้ามาในสถานทูตว่า การกระทำเช่นนี้ของกองทัพเมียนมา ถือเป็นรูปแบบหนึ่งของการก่อรัฐประหารในใจกลางกรุงลอนดอนเลยทีเดียว เพราะกองทัพได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่เข้ามายึดสถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน ไม่ให้เขาเข้าไปในอาคาร อีกทั้งให้คณะเจ้าหน้าที่ที่ทำงานในสถานทูตออกมาจากสถานทูตด้วยฯ

นายจ่อ ซา มิน ยังกล่าวว่าเขาจะหารือเรื่องนี้กับกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษถึงสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่สถานเอกอัครราชทูตเมียนมาประจำลอนดอน

ด้านแหล่งข่าว 4 คนที่ทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เผยกับนักข่าวรอยเตอร์ว่า รัฐบาลทหารเมียนมาได้แต่งตั้งให้นายชิต วิน รองเอกอัครราชทูตปฏิบัติหน้าที่แทนนายจ่อ ซา มิน ที่ถูกปลดจากตำแหน่งอย่างกะทันหัน หลังจากเขาออกมาเรียกร้องให้รัฐบาลทหารปล่อยตัวนางซูจี และประธานาธิบดีวิน มินต์ จนได้รับเสียงชื่นชมในความกล้าหายจากนายโดมินิค ร๊าบ รมว.ต่างประเทศอังกฤษ 

มีรายงานว่า ขณะนี้เจ้าหน้าที่ทางการอังกฤษกำลังหารือกับตัวแทนของทั้งสองฝ่าย และเจ้าหน้าที่ตำรวจ เพื่อพยายามคลี่คลายสถานการณ์ที่เกิดขึ้นที่สถานเอกอัครราชทูตเมียนมาในกรุงลอนดอน อย่างรวดเร็วและสันติ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่ารัฐประหาร 2564พม่าปฏิวัติพม่าอองซานซูจีจ่อ ซา มินสถานทูตพม่าในลอนดอนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 22:12 น.