ไลฟ์สไตล์
100 year

ยังคงร้อนแรง

ภัค เศารยะ
9 เม.ย. 2564 05:01 น.
SHARE

ยังคงร้อนแรง

ภัค เศารยะ

9 เม.ย. 2564 05:01 น.

เรียกว่ายังแรงไม่หยุด non-fungible tokens (NFTs) ซึ่งเป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวไม่สามารถถูกทำซ้ำหรือคัดลอกได้ ใครก๊อบปี้หรือแอบอ้างเป็นของตนไม่ได้ เพราะสามารถกลับมาตรวจสอบได้ว่าสินทรัพย์ดิจิทัลชิ้นนั้นใครเป็นเจ้าของที่แท้จริง เหมือนกับมีทะเบียนข้อมูลติดตัวว่าเจ้าของคือใคร ผู้สร้างคือใคร ไม่ว่าจะเป็นไฟล์ภาพถ่าย ไฟล์เพลง ไฟล์เสียง ไฟล์งานศิลปะ ไฟล์กราฟิก หรือแม้แต่ไอเท็มในเกมต่างๆ ฯลฯ ส่วนการซื้อขายก็จะผ่านเว็บไซต์ที่สนับสนุนตลาด NFTs โดยแลกเปลี่ยนกันด้วยสกุลเงินดิจิทัล

ที่เพิ่งเป็นข่าวดังไปเมื่อเร็วๆ นี้ก็คือการประมูลทวีตแรกของโลกซึ่งเป็นของ แจ็ค ดอร์ซีย์ ผู้ร่วมก่อตั้งและซีอีโอของทวิตเตอร์ อิงก์ ขายไปได้ในราคาเกือบ 90 ล้านบาท ส่วนที่เพิ่งผ่านไปหยกๆก็คือ รูปวาดสีฝีมือของ หุ่นยนต์สาวโซเฟีย จากค่ายแฮนสันโรโบติกส์ ก็ขายไปในราคามากกว่า 21 ล้านบาท ซึ่งหลังจากงานประมูล หุ่นยนต์โซเฟียให้สัมภาษณ์ว่าเธอกำลังมองไปที่การทำงานในแวดวงดนตรีบ้างแล้ว

ข่าวแนะนำ

แต่ก็ไม่น่าจะเร็วไปกว่าวงดนตรีที่เล็งเห็นว่าเมื่อตลาดของ NFTs กำลังเป็นกระแสยอดนิยมในวัฒนธรรมป๊อป นักร้องนักดนตรีก็จะรอช้าอยู่ใย ศิลปินหลายรายมองเห็นว่านี่คือหนึ่งในช่องทางที่น่าคบหา แม้ว่าจะมีบางรายที่ไม่พิสมัยกับการขายผลงานในรูปแบบ NFTs อย่าง นิลส์ ฟราห์ม นักประพันธ์ดนตรีชื่อดังระดับโลกชาวเยอรมัน ถึงกับบอกว่า NFTs เป็นสิ่งที่น่าขยะแขยงที่สุดในโลก เขาเองเพิ่งออกอัลบั้มใหม่ แต่ถ้าใครจะซื้อผลงานของเขาผ่านตลาด NFTs บอกเลยว่าไม่มีทาง

ฝ่ายที่ดูจะนิยมก็เช่น วงร็อกอเมริกัน คิงส์ ออฟ ลีออน ออกสตูดิโออัลบั้มล่าสุด “When You See Yourself” ในเวอร์ชันที่เสิร์ฟตลาด NFTs นอกจากนี้ก็ยังมีศิลปิน เช่น สนู๊ป ด็อกก์, เดอะ วีกเอนด์ ที่โกยรายได้จาก NFTs เช่นกัน หรือดาราสาว ลินเซย์ โลฮาน ก็ปล่อยซิงเกิล “Comeback” ทำเงินผ่าน NFTs ไปได้มากกว่า 2.6 ล้านบาท ด้านเทศกาลดนตรี “บอนนารู มิวสิก แอนด์ อาร์ต เฟสติวัล” (Bonnaroo Music & Arts Festival) ซึ่งมีกำหนดจัดขึ้นในวันที่ 2-5 ก.ย.นี้ในเมืองแมนเชสเตอร์รัฐเทนเนสซี สหรัฐอเมริกา ก็เริ่มประมูลสินทรัพย์รุ่นพิเศษของเทศกาล ที่มีทั้งแอนิเมชันและมาสคอตประจำเทศกาล

ในแวดวงกีฬา สมาคมบาสเกตบอลอาชีพแห่งสหรัฐอเมริกา หรือเอ็นบีเอ ทำเงินอู้ฟู่กับ NBA Top Shots ซึ่งเป็นตลาดซื้อขายโทลเคน NFTs เช่น วิดีโอไฮไลต์สั้นๆ ก็ขายได้หลายพันรายการ ลำพังไฮไลต์ลีลาจับลูกบาสยัดลงห่วงของเลอบรอน เจมส์ ดาวดังของทีมลอสแอนเจลิส เลเกอร์ส ก็ทำเงินได้กว่า 6.5 ล้านบาท.

ภัค เศารยะ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สินทรัพย์ดิจิทัลnon-fungible tokensNFTsคิงส์ ออฟ ลีออนแจ็ค ดอร์ซีย์หน้าต่างโลกภัค เศารยะเอ็นบีเอ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 14:45 น.