ไลฟ์สไตล์
100 year

กองทัพเมียนมาเข้าคุมสถานทูตในลอนดอน สั่งจนท.ออก ล็อกประตูไม่ให้ทูตเข้าทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 09:02 น.
SHARE

กองทัพเมียนมาเข้าคุมสถานทูตในลอนดอน สั่งจนท.ออก ล็อกประตูไม่ให้ทูตเข้าทำงาน

ไทยรัฐออนไลน์

8 เม.ย. 2564 09:02 น.

"จ่อ ซา มิน" เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำอังกฤษ ถูกกันไม่ให้เข้าไปทำงาน หลังเจ้าหน้าที่ทูตฝ่ายกองทัพเข้าควบคุมสถานทูตในกรุงลอนดอน สั่ง จนท.คนอื่นออกไปจนหมดแล้วปิดล็อกประตูไม่ให้ใครเข้าไปอีก

เมื่อวันที่ 7 เม.ย. เว็บไซต์ข่าว BBC รายงานข่าวอ้างคำเปิดเผยของนายจ่อ ซา มิน เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงลอนดอน ประเทศอังกฤษที่ระบุว่า เขาถูกกันไม่ให้เข้าไปทำงานในสถานทูต หลังจากที่เจ้าหน้าที่ทูตฝ่ายกองทัพได้เข้าควบคุมสถานที่ และสั่งให้เจ้าหน้าที่ทูตคนอื่นๆ ออกไปจากอาคาร 

ข่าวแนะนำ

นายจ่อ ซา มิน ดำรงตำแหน่งเอกอัครราชทูตเมียนมา ประจำสหราชอาณาจักร ตั้งแต่ปี 2556 แต่เมื่อเดือน มี.ค.ที่ผ่านา มีคำสั่งจากกองทัพเมียนมา เรียกตัวนายจ่อ ซา มิน กลับประเทศ จากกรณีที่เขาเคยออกถ้อยแถลงต่อต้านการยึดอำนาจของกองทัพและเรียกร้องให้ปล่อยตัวนางออง ซาน ซูจี

ภาพที่ปรากฏตามสื่อต่างๆ ทั่วโลกแสดงให้เห็นว่านายจ่อ ซา มิน กำลังยืนสนทนากับตำรวจอยู่ที่หน้าสถานทูต และไม่สามารถเข้าไปด้านในอาคารได้ ด้านนายจ่อ ซา มิน ระบุว่าการกระทำเช่นนี้ไม่ต่างจากการทำรัฐประหารใจกลางกรุงลอนดอน ซึ่งการรัฐประหารแบบนี้จะต้องไม่เกิดขึ้น

ขณะที่บรรยากาศบริเวณด้านหน้าสถานทูตเมียนในกรุงลอนดอน มีตำรวจอังกฤษวางกำลังรักษาความปลอดภัย หลังจากที่กระแสข่าวเรื่องการยึดสถานทูตถูกแพร่กระจายออกไปทำให้มีชาวเมียนมาจำนวนหนึ่งออกมาชุมนุมอย่าสงบหน้าสถานทูต โดยตำรวจระบุว่า ไม่ได้มีการจับกุมตัวบุคคลใด

รายงานข่าวระบุว่า ก่อนหน้านี้นายชิต วิน รองเอกอัครราชทูตเมียนมา ในกรุงลอนดอน ได้รับคำสั่งให้ปฏิบัติหน้าที่แทนเอกอัครราชทูต ขณะที่โฆษกกระทรวงการต่างประเทศอังกฤษระบุว่า ขณะนี้กำลังติดตามความชัดเจนกรณีสถานทูตเมียนมา ในลอนดอน. 

ที่มา BBC

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่าเมียนมาลอนดอนอังกฤษข่าวต่างประเทศจ่อ ซา มินข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 20:05 น.