ไลฟ์สไตล์
100 year

เหรียญเก่าแก่อาจไขความลับโจรสลัดดังยุคโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
8 เม.ย. 2564 09:01 น.
SHARE

เหรียญเก่าแก่อาจไขความลับโจรสลัดดังยุคโบราณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

8 เม.ย. 2564 09:01 น.

จิม ไบลีย์ เข้าวงการแสวงหาวัตถุโบราณโดยทำการตรวจจับโลหะมาตั้งแต่เขาอายุ 16 ปี มานุษยวิทยาจากมหาวิทยาลัยโรดไอส์แลนด์คนนี้ ค้นพบสิ่งของโบราณหลายชนิด จนกระทั่ง ปี พ.ศ.2557 เขาขุดพบเหรียญที่ทำขึ้นในศตวรรษที่ 17 ในฟาร์มแห่งหนึ่งของเมืองมิดเดิลทาวน์ รัฐโรดไอส์แลนด์ สหรัฐอเมริกา ไบลีย์จำได้ว่าเหรียญนั้นมีจารึกอักษรภาษาอาหรับอยู่ เจ้าตัวรู้ทันทีว่าเหรียญเหล่านี้และพื้นที่ที่ค้นพบมีความลับบางอย่างที่ซ่อนอยู่ ตั้งแต่นั้นมาไบลีย์ก็พยายามศึกษาถึงที่มาของเหรียญว่ามันไปอยู่ที่นั่นได้อย่างไร

ข่าวแนะนำ

เหรียญดังกล่าวถูกสร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.2236 ในเยเมน จากนั้นในช่วง 7 ปีต่อมาก็มีการพบเหรียญที่คล้ายกันอีก 15
เหรียญในแมสซาชูเสตต์ คอนเนกติกัต และอีก 3 เหรียญในโรดไอส์แลนด์ ไบลีย์มั่นใจว่าเหรียญพวกนี้เป็นส่วนหนึ่งของสมบัติโจรสลัดชาวอังกฤษชื่อดังคือ เฮนรี เอเวอรี ซึ่งไม่เคยถูกจับได้แถมยังหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอยกลายเป็นเรื่องเล่าขานต่อกันมาถึง 325 ปี ว่ากันว่าสมุนทุกคนของเฮนรี เอเวอรี ปล้นเรือจากชาวตะวันออกไกลที่เดินทางออกมาจากทะเลแดงซึ่งบรรทุกทองคำและเงินมาเต็มลำในปี พ.ศ.2238 จากนั้นโจรสลัดกลุ่มนี้ก็จมเรือของพวกเขาในบาฮามาสและซื้อเรือใหม่ชื่อ Sea Flower ด้วยข้อมูลประกอบกันหลายแห่งทำให้ไบลีย์เชื่อว่ามีความสมเหตุสมผลที่เฮนรี เอเวอรี ได้เดินทางมายังนิวอิงแลนด์

เป็นไปได้ว่าเหรียญโบราณที่พบในนิวอิงแลนด์ จะสามารถไขประวัติศาสตร์อันลึกลับของสมบัติโจรสลัดที่หายตัวไปกับสายลม ที่เป็นปริศนายาวนานมาเกือบ 3 ศตวรรษ นักโบราณคดีจากคอนเนกติกัตคิดว่าลูกเรือโจรสลัดบางคนของ เฮนรี เอเวอรี น่าจะตั้งรกรากในนิวอิงแลนด์นั่นเอง.

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เหรียญโบราณโรดไอส์แลนด์โจรสลัดสมบัติโจรสลัดบาฮามาสโลกโศภินข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 13:04 น.