ประมูลไฟล์ภาพวาดฝีมือหุ่นยนต์สาวโซเฟีย

ข่าว

  ประมูลไฟล์ภาพวาดฝีมือหุ่นยนต์สาวโซเฟีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  8 เม.ย. 2564 08:01 น.
  SHARE

  ประมูลไฟล์ภาพวาดฝีมือหุ่นยนต์สาวโซเฟีย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 เม.ย. 2564 08:01 น.

  เรียกว่าเป็นหุ่นยนต์ที่โด่งดังทั่วโลกทีเดียวสำหรับหุ่นยนต์สาวโซเฟีย (Sophia) ที่ในปี พ.ศ.2560 เธอได้รับสัญชาติซาอุดีอาระเบีย และกลายเป็นพลเมืองหุ่นยนต์คนแรกของโลก โซเฟียเป็นผลงานของบริษัทแฮนสัน โรโบติกส์ ที่มีฐานอยู่ในฮ่องกง เดวิด แฮนสัน ซีอีโอของบริษัทเผยว่าองค์กรของเขาได้พัฒนาหุ่นยนต์มาตลอด 2 ทศวรรษครึ่ง เขาเชื่อว่าหุ่นยนต์ที่ดูเหมือนคนจริงจะเชื่อมต่อกับผู้คนได้ และจะนำไปช่วยเหลือในงานอุตสาหกรรมต่างๆ การดูแลสุขภาพ และการศึกษา

  ความสามารถอันน่าทึ่งของหุ่นยนต์โซเฟีย ก็มีตั้งแต่แสดงอารมณ์ของมนุษย์ได้ ทั้งแสดงออกทางสีหน้า การสนทนาพูดคุยและจดจำผู้คน ร้องเพลง หรือแม้แต่สร้างสรรค์งานศิลปะ ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้ โซเฟียใช้มือจักรกลของเธอวาดภาพ แอนเดรีย โบนาเซโต ศิลปินชาวอิตาลี โดยใช้การประมวลผลการทำงานผ่านโครงข่ายประสาทเทียมจนสร้างงานศิลปะดิจิทัลของเธอเอง ผลงานมีชื่อว่า “Sophia Instantiation” ถูกแปลงเป็นไฟล์วิดีโอความยาว 12 วินาที ถือเป็นทรัพย์สินดิจิทัลที่มีลักษณะเฉพาะตัว (Non-Fungible Tokens หรือ NFT) ของเธอ

  จุดประสงค์ของการสร้างงานจิตรกรรมของโซเฟีย ก็คือต้องการนำออกประมูลผ่านตลาด NFT ซึ่งเป็นตลาดที่กำลังเติบโตอย่างมาก โดยสกุลเงินที่ใช้ในการซื้อขายหรือประมูลก็จะเป็นสกุลเงินดิจิทัล ไฟล์ภาพดังกล่าวขายได้ในราคา 688,888 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดยผู้ซื้อก็เป็นนักสะสมงานศิลปะดิจิทัลและเป็นศิลปินที่รู้จักกันในชื่อ 888 และมีบัญชีทวิตเตอร์คือ @Crypto888crypto ส่วนโซเฟียเผยว่าตอนนี้เธอกำลังสนใจอาชีพนักดนตรี.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   หุ่นยนต์โซเฟียงานศิลปะสกุลเงินดิจิทัลโซเฟียSophiaวาดภาพแอนเดรีย โบนาเซโตข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 12:41 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์