ไลฟ์สไตล์
100 year

รพ.ล้น กัมพูชาสั่งรักษาผู้ป่วยโควิดที่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 17:56 น.
SHARE

รพ.ล้น กัมพูชาสั่งรักษาผู้ป่วยโควิดที่บ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

7 เม.ย. 2564 17:56 น.

สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรี กัมพูชา สั่งการไปยังหน่วยงานสาธารณสุขให้มีการรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จากที่บ้าน หลังโรงพยาบาลไม่สามารถรองรับผู้ป่วยได้แล้ว

กัมพูชาเผชิญกับการระบาดครั้งรุนแรงของโควิด-19 จนทำให้โรงพยาบาลต่างๆ ไม่สามารถรองรับกับจำนวนคนไข้ได้เพียงพอ ส่งผลให้สมเด็จฮุน เซน นายกรัฐมนตรีสั่งการให้หน่วยงานสาธารณสุขเตรียมพร้อมให้การรักษาผู้ป่วยโควิด-19 จากที่บ้าน เพื่อลดภาระของโรงพยาบาล


ก่อนหน้านี้กัมพูชานับว่าเป็นประเทศที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อน้อยที่สุดประเทศหนึ่งของโลก จนกระทั่งเมื่อ 6 สัปดาห์ก่อน โดยในช่วงปลายเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา มีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 ในกัมพูชา 22 รายแรก และยังมีจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งสูง จนมียอดรวมผู้ติดเชื้อถึง 2,824 รายแล้ว ขณะที่จำนวนผู้ป่วยที่ยังคงรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลอยู่ที่ 1,003 คน ซึ่งใกล้จะเต็มประสิทธิภาพที่จะรองรับได้แล้ว

โดยนายกรัฐมนตรีฮุน เซน ยอมรับว่า คงไม่สามารถที่จะรองรับคนไข้ทั้งหมดไว้ได้ หากจำนวนผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วเช่นนี้ เนื่องจากผู้ป่วยจำนวนมากใช้เวลาในการรักษาตัวค่อนข้างนาน และยังมีผู้ป่วยรายใหม่ต่อคิวรอ ซึ่งโรงพยาบาลที่มีอยู่ไม่เพียงพอที่จะรองรับผู้ป่วยแล้ว ดังนั้นจึงขอความร่วมมือให้ผู้ป่วยที่อาการไม่รุนแรง รักษาตัวอยู่ที่บ้าน

ขณะที่รัฐมนตรีสาธารณสุขของกัมพูชายังไม่ได้ตอบรับ หรือให้ความเห็นใดๆ ต่อแผนการการรักษาคนไข้ที่บ้านของผู้นำกัมพูชา

ทั้งนี้ รัฐบาลกัมพูชาได้คุมเข้มการเดินทางระหว่างจังหวัดและเมืองต่างๆ พร้อมทั้งยังห้ามการรวมตัวกัน และประกาศใช้เคอร์ฟิวในเวลากลางคืน ในกรุงพนมเปญเป็นเวลา 2 สัปดาห์ ตั้งแต่วันที่ 1 เมษายนเป็นต้นไป พร้อมกันนี้ยังมีบทลงโทษจำคุกสำหรับผู้ที่ฝ่าฝืนมาตรการทางด้านสาธารณสุข เพื่อหวังสกัดการแพร่ระบาดด้วย.

ที่มา : แชนแนลนิวส์เอเชีย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้กัมพูชาโรงพยาบาลล้นรักษาผู้ป่วยที่บ้านยอดผู้ป่วยโควิด-19สมเด็จ ฮุน เซนข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศออนไลน์

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 05:52 น.