ไลฟ์สไตล์
100 year

ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวโควิด-19 ในฟิลิปปินส์ โทษคือสควอต 300 ครั้งจนตาย

ไทยรัฐออนไลน์
8 เม.ย. 2564 12:55 น.
SHARE

ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวโควิด-19 ในฟิลิปปินส์ โทษคือสควอต 300 ครั้งจนตาย

ไทยรัฐออนไลน์

8 เม.ย. 2564 12:55 น.

วันที่ 1 เมษายน 2021 ที่จังหวัดกาวิเต (Cavite) บนเกาะลูซอน ดาร์เรน มาเนาวก์ เปนญาเรดอนโด (Darren Manaog Penaredondo) อายุ 28 ปี ออกมาซื้อน้ำดื่ม แต่เนื่องจากเป็นเวลาหลัง 18.00 น. ซึ่งเป็นช่วงเคอร์ฟิว ห้ามประชาชนออกจากบ้าน เขาและคนอื่นๆ ถูกตำรวจลงโทษให้ออกกำลังกายในท่าสควอตพร้อมกัน ลุกยืน และนั่งย่อเข่าสลับกันหลายร้อยครั้ง ไม่เช่นนั้นก็ต้องทำซ้ำไปเรื่อยๆ ซึ่งเปนาเรดอนโดเองต้องทำท่าสควอตรวม 300 ครั้ง

พี่ชายของเขาโพสต์ข้อความทางเฟซบุ๊กว่า เปนยาเรดอนโดกลับถึงบ้าน 6 โมงเช้าของวันรุ่งขึ้น มีอาการปวด และเดินไม่ได้ จนต้องคลาน วันต่อมามีอาการชัก และเสียชีวิตราว 4 ทุ่มของวันเสาร์

ด้าน มาร์โล โซเลโร (Marlo Solero) ผู้บัญชาการตำรวจเมืองตริแอส (Trias) กล่าวว่า ไม่มีการลงโทษทางร่างกายต่อผู้ละเมิดเคอร์ฟิว มีเพียงการว่ากล่าวเท่านั้น เขาให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวท้องถิ่นว่า หากเจ้าหน้าที่คนใดใช้กำลัง จะไม่ปล่อยเอาไว้ การทำร้ายร่างกาย หรือทำให้บุคคลใดบาดเจ็บไม่ใช่นโยบายของทางการ และจะทำการสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยละเอียด

ไม่นานนี้ องค์การ Human Rights Watch ออกคำเตือนว่า ตั้งแต่การประกาศล็อกดาวน์เกาะลูซอนเมื่อ 16 มีนาคม ตำรวจจับประชาชนไปแล้วหลายร้อยคน มีการดำเนินการกับผู้ฝ่าฝืนเคอร์ฟิวโหดร้าย และลดทอนคุณค่าความเป็นมนุษย์

ตัวอย่างเช่น ตำรวจจังหวัดลากูนา (Laguna) จับวัยรุ่น 5 คนไว้ในกรงสุนัข ส่วนที่เมืองปารานญาเก (Paranaque) ประชาชนที่ฝ่าฝืนเคอร์ฟิว ถูกสั่งให้นั่งตากแดดตอนเที่ยง โดยให้เหตุผลว่าไม่รู้จะให้ไปอยู่ที่ไหน ที่จังหวัดบูลากัน (Bulacan) ตำรวจสังหารชายคนหนึ่ง โดยให้เหตุผลว่า เขาฝ่าจุดตรวจและเป็นฝ่ายยิงตำรวจก่อน

ฟิลิปปินส์ขยับเวลาเคอร์ฟิวให้เร็วขึ้นจาก 22.00 น. มาเป็น 18.00 น. และมีมาตรการล็อกดาวน์เข้มงวด เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดของโควิด-19 ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม ถึง 3 เมษายน ซึ่งเป็นช่วงเทศกาลอีสเตอร์ หลังตัวเลขผู้ติดเชื้อพุ่งขึ้นเป็น 9,000 รายต่อวัน นับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีการตั้งจุดตรวจตามท้องถนน พร้อมกับคำสั่งห้ามรับประทานอาหารในร้าน และรวมตัวกันเกิน 10 คน

ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต เตือนว่า จะไม่ทนกับผู้ฝ่าฝืนคำสั่งล็อกดาวน์ ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อในฟิลิปปินส์พุ่งสูงขึ้นจนล้นโรงพยาบาล เขาประกาศผ่านทางสถานีโทรทัศน์เมื่อวันที่ 1 เมษายนว่า

“นี่เป็นคำสั่งต่อตำรวจและทหาร รวมทั้งเจ้าหน้าที่ในหมู่บ้านด้วย ถ้ามีปัญหาอะไร หรือความรุนแรงที่เป็นอันตรายต่อชีวิต ยิงพวกมันให้ตาย”

ข่าวแนะนำ

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19ฟิลิปปินส์ละเมิดสิทธิมนุษยชนspecial content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 18 เมษายน 2564 เวลา 19:26 น.