ไลฟ์สไตล์
100 year

เดือด สหรัฐฯ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินมาทะเลจีนใต้ ขณะจีนซ้อมรบขู่ไต้หวัน

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2564 20:22 น.
SHARE

เดือด สหรัฐฯ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบินมาทะเลจีนใต้ ขณะจีนซ้อมรบขู่ไต้หวัน

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2564 20:22 น.

สหรัฐฯ ส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบิน ธีโอดอร์ รูสเวลต์ กลับมายังทะเลจีนใต้ เป็นครั้งที่ 2 ของปีนี้ หลังจากกองทัพเรือจีนส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิง ซ้อมรบข่มขวัญไต้หวัน


เมื่อ 6 เม.ย.64 กองทัพเรือสหรัฐฯ ออกแถลงการณ์ กองเรือที่ 7 ของสหรัฐฯ ส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบิน ธีโอดอร์ รูสเวลต์ กลับมายังทะเลจีนใต้ อีกครั้ง เพื่อปฏิบัติภารกิจตามปกติ ซึ่งนับเป็นครั้งที่ 2 ของปี 2021 ที่กองเรือที่ 7 ของสหรัฐฯ ได้ส่งกองเรือ ‘Theodore Roosevelt Carrier Strike Group’ มายังทะเลจีนใต้ ท่ามกลางสถานการณ์ตึงเครียดระหว่างจีนกับหลายชาติในเอเชีย โดยเฉพาะไต้หวัน ที่ทวีมากขึ้น

ข่าวแนะนำ

‘เป็นเรื่องดีมากที่ได้กลับไปยังทะเลจีนใต้อีกครั้ง เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่ชาติพันธมิตรและหุ้นส่วนของสหรัฐฯ ว่า พวกเรายังคงมีเสรีภาพในการเดินเรือทางทะเลในภูมิภาคนี้’ พลเรือตรี ดักลาส เวริสซิโม ผู้บัญชาการกองเรือ ‘Carrier Strike Group 9’ กล่าว พร้อมทั้งยังระบุว่า ภารกิจของการส่งกองเรือ ‘Theodore Roosevelt Carrier Strike Group’ มายังทะเลจีนใต้อีกครั้ง ยังเป็นการแสดงให้เห็นถึงการปฏิบัติตามพันธกิจ ด้วยการเคารพกฎหมายในภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก ซึ่งสหรัฐฯ กำลังปฏิบัติร่วมกันกับเพื่อนของเรา จากเกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย อินเดีย และมาเลเซีย

ทั้งนี้ การที่กองเรือที่ 7 ของสหรัฐฯ ส่งกองเรือบรรทุกเครื่อง Theodore Roosevelt Carrier Strike Group มายังทะเลจีนใต้เป็นครั้งที่ 2 นี้ เกิดขึ้นขณะกองทัพเรือจีนได้ส่งกองเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิง ไปซ้อมรบใกล้เกาะไต้หวัน จนทำให้สถานการณ์ในทะเลจีนใต้กลับมาตึงเครียดร้อนระอุอีกครั้ง เนื่องจากจีนยังคงประกาศว่าไต้หวันคือดินแดนส่วนหนึ่งของจีน

ที่มา : Reuters,cpf.navy

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทะเลจีนใต้เรือบรรทุกเครื่องบินเรือบรรทุกเครื่องบินธีโอดอร์ รูสเวลต์เรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงจีนสหรัฐทะเลจีนใต้เดือดข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุด

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 08:42 น.