ไลฟ์สไตล์
100 year

ค้นพบรังสีเอ็กซ์ครั้งแรกจากดาวยูเรนัส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
7 เม.ย. 2564 12:01 น.
SHARE

ค้นพบรังสีเอ็กซ์ครั้งแรกจากดาวยูเรนัส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 เม.ย. 2564 12:01 น.

ยูเรนัสเป็นดาวเคราะห์ดวงที่ 7 จากดวงอาทิตย์ มี 2 วงแหวนล้อมรอบ เส้นผ่าศูนย์กลางมีขนาด 4 เท่าของโลก แถมยังหมุนด้านข้างทำให้แตกต่างจากดาวเคราะห์ดวงอื่นๆ ในระบบสุริยะของเรา เมื่อเร็วๆนี้ นักดาราศาสตร์จากศูนย์ฟิสิกส์ดาราศาสตร์สมิธโซเนียน ในสหรัฐอเมริกา เผยว่าตรวจพบรังสีเอ็กซ์จากดาวยูเรนัสเป็นครั้งแรก

กล้องรังสีเอ็กซ์จันทราขององค์การนาซา สังเกตและถ่ายภาพดาวยูเรนัสในปี 2545 และ 2560 สามารถตรวจจับรังสีเอ็กซ์ได้อย่างชัดเจนเป็นครั้งแรก ส่วนอะไรที่ทำให้ดาวมฤตยูเปล่งรังสีเอ็กซ์ นักดาราศาสตร์เผยว่าในตอนแรกคาดว่ารังสีเอ็กซ์ส่วนใหญ่ที่ตรวจพบจะมาจากการกระจัดกระจายจากแหล่งกำเนิดรังสีเอ็กซ์อย่างน้อยหนึ่งแห่ง แต่ก็พบความเป็นไปได้อีกอย่าง ก็คือวงแหวนของดาวยูเรนัสอาจสร้างรังสีเอ็กซ์ขึ้นมาเอง ในกรณีที่วงแหวนของดาวยูเรนัสล้อมรอบด้วยอนุภาคที่มีประจุไฟฟ้าอิเล็กตรอนและโปรตอน หากอนุภาคพลังเหล่านี้ชนกับวงแหวน ส่วนความเป็นไปได้อีกประการหนึ่งคือรังสีเอ็กซ์บางส่วนมาจากแสงออโร-ราบนดาวยูเรนัส

ข่าวแนะนำ

ทั้งนี้ ดาวยูเรนัสเป็นเป้าหมายที่น่าสนใจอย่างยิ่งสำหรับการสังเกตการณ์ด้วยรังสีเอ็กซ์เนื่องจากแนวแกนหมุนและสนามแม่เหล็กที่ผิดปกติ เมื่อเทียบกับแกนหมุนและแกนสนามแม่เหล็กของดาวเคราะห์ดวงอื่นในระบบสุริยะที่เกือบจะตั้งฉากกับระนาบของวงโคจรของตนเอง ดาวยูเร-นัสมีลักษณะตะแคงซึ่งสนามแม่เหล็กก็จะเอียงด้วย สิ่งนี้ทำให้แสงออโรราของดาวผิดปกติ ดังนั้น การกำหนดแหล่งที่มาของรังสีเอ็กซ์จากดาวยูเรนัส อาจช่วยให้นักดาราศาสตร์เข้าใจได้ดีขึ้นว่าวัตถุอย่างหลุมดำที่กำลังเติบโตและดาวนิวตรอน สามารถปล่อยรังสีเอ็กซ์ได้อย่างไร.

Credit : X-ray: NASA/CXO/University College London/W. Dunn et al; Optical: W.M. Keck Observatory

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ดาวยูเรนัสดาวเคราะห์รังสีเอ็กซ์ระบบสุริยะทันโลกข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 22 เมษายน 2564 เวลา 10:24 น.