ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์เฮ! เดินทางหากันได้ไม่ต้องกักตัวแล้ว

ข่าว

ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์เฮ! เดินทางหากันได้ไม่ต้องกักตัวแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2564 15:55 น.
SHARE

ออสเตรเลีย-นิวซีแลนด์เฮ! เดินทางหากันได้ไม่ต้องกักตัวแล้ว

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2564 15:55 น.

ชาวออสเตรเลียและนิวซีแลนด์เฮรับข่าวดี โดยสามารถเดินทางระหว่างกันได้ โดยที่ไม่ต้องกักตัว ตั้งแต่ 19 เมษายนเป็นต้นไป

นางจาซินดา อาร์เดิร์น นายกรัฐมนตรีของนิวซีแลนด์ ประกาศข่าวดีนี้ในวันอังคาร ตามเวลาในท้องถิ่น เพื่อยืนยันที่จะใช้มาตรการ ทราเวล บับเบิล กับประเทศออสเตรเลีย โดยเริ่มมีผลตั้งแต่วันที่ 19 เมษายนเป็นต้นไป
โดยนับตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นมา นักท่องเที่ยวจากนิวซีแลนด์จะสามารถเดินทางเข้าไปยังออสเตรเลียได้ทันทีโดยไม่ต้องกักตัว แต่นิวซีแลนด์ยังคงมาตรการกักตัวนักเดินทางจากออสเตรเลียสองสัปดาห์ 

นับว่าทั้งออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ สามารถควบคุมการระบาดของโควิด-19 ได้เป็นอย่างดี โดยสามารถควบคุมการติดเชื้อให้อยู่ในระดับต่ำจนเกือบจะเป็นศูนย์ โดยทั้งสองประเทศเคยปิดพรมแดนระหว่างกันในช่วงเดือนมีนาคมปีที่แล้ว และมีมาตรการกักตัวอย่างเข้มงวดสำหรับผู้ที่เดินทางกลับเข้าประเทศ และเมื่อเกิดการระบาดอย่างหนัก ทั้งออสเตรเลียและนิวซีแลนด์ ก็ใช้มาตรการล็อกดาวน์ประเทศเพื่อสกัดการระบาดทันที

ขณะที่ นายสก็อตต์ มอร์ริสัน นายกรัฐมนตรีออสเตรเลีย ได้ตอบรับและแสดงความยินดีกับการตัดสินใจของนิวซีแลนด์ทันที โดยระบุว่าการเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นก้าวสำคัญและเป็นประโยชน์สำหรับทั้งสองประเทศ เป็นการบรรเทาความเดือดร้อนให้กับครอบครัวที่ต้องแยกจากกันในช่วงที่มีการแพร่ระบาด รวมทั้งช่วยฟื้นตัวให้แก่ผู้ประกอบการท่องเที่ยว และสร้างงานให้ชาวออสเตรเลีย โดยทั้งสองประเทศจะยังคงคุมเข้มนักเดินทางจากประเทศอื่นๆ โดยเฉพาะประเทศที่พบการระบาดหนักต่อไป.

ที่มา :บีบีซี

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง
  01:38

  ลพบุรีหงอย ฝูงลิงเริ่มอดอยาก นักท่องเที่ยวผวาฝีดาษลิง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 04:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์