ไลฟ์สไตล์
100 year

จีนขู่ฟ่อ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน พร้อมกองเรือคุ้มกัน ซ้อมรบใกล้ไต้หวัน

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2564 16:07 น.
SHARE

จีนขู่ฟ่อ ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน พร้อมกองเรือคุ้มกัน ซ้อมรบใกล้ไต้หวัน

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2564 16:07 น.

กองทัพเรือจีน ส่งเรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิง พร้อมกองเรือรบคุ้มกัน ปฏิบัติการซ้อมรบใกล้เกาะไต้หวัน จนทำให้สถานการณ์ในน่านน้ำบริเวณใกล้เกาะไต้หวัน ทวีความตึงเครียด


เมื่อ 6 เม.ย.64 เว็บไซต์แชนแนลนิวส์เอเชีย รายงาน กองทัพเรือจีนส่ง เรือบรรทุกเครื่องบิน ‘เหลียวหนิง’ ซึ่งเป็นเรือบรรทุกเครื่องบินลำแรกของจีน นำทีมปฏิบัติการซ้อมรบในทะเลใกล้เกาะไต้หวันอีกครั้ง จนยิ่งทำให้สถานการณ์ในน่านน้ำใกล้เกาะไต้หวัน ซึ่งรัฐบาลจีนยืนยันหนักแน่นมาตลอด โดยอ้างว่า จีนมีอธิปไตยเหนือไต้หวัน ซึ่งเป็นดินแดนส่วนหนึ่งของจีน ทวีความตึงเครียดมากยิ่งขึ้น

ข่าวแนะนำ

กองทัพเรือจีนได้ออกแถลงการณ์ว่า กองเรือรบนำโดยเรือบรรทุกเครื่องบิน ‘เหลียวหนิง’ ได้ปฏิบัติการซ้อมรบ ซึ่งเป็นการฝึกซ้อมรบตามปกติ ในบริเวณน่านน้ำใกล้เกาะไต้หวัน โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อเสริมสร้างประสิทธิภาพในการรักษาอธิปไตยแห่งชาติ ความปลอดภัย และความสนใจในการพัฒนา พร้อมกันนั้น กองทัพเรือของจีน ยังได้ระบุด้วยว่า กองทัพเรือจะจัดให้มีการซ้อมรบคล้ายคลึงกันนี้เป็นประจำในอนาคต ทว่าไม่ได้อธิบายรายละเอียดใดๆ เพิ่มเติม

ญี่ปุ่น เผยแพร่ภาพ เมื่อ 4 เม.ย.64 เรือบรรทุกเครื่องบิน ‘เหลียวหนิง’ ของจีนแล่นผ่านช่องแคบ มิยาโกะ ใกล้เกาะโอกินาวา มุ่งหน้าไปยังมหาสมุทรแปซิฟิก
ญี่ปุ่น เผยแพร่ภาพ เมื่อ 4 เม.ย.64 เรือบรรทุกเครื่องบิน ‘เหลียวหนิง’ ของจีนแล่นผ่านช่องแคบ มิยาโกะ ใกล้เกาะโอกินาวา มุ่งหน้าไปยังมหาสมุทรแปซิฟิก

แถลงการณ์ของกองทัพเรือจีน มีขึ้นหลังจากกระทรวงกลาโหมไต้หวัน รายงานว่า กองทัพอากาศจีนได้ส่งเครื่องบินรบรุกล้ำน่านฟ้าเข้ามาในเขตป้องกันภัยทางการบิน ซึ่งนักบินต้องแสดงตน เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา โดยกระทรวงกลาโหมไต้หวันชี้ว่า สถานการณ์ในขณะนี้ขึ้นได้ควบคุมทั้งน่านฟ้าและน่านน้ำรอบเกาะไต้หวันอย่างเต็มรูปแบบ และเป็นเรื่องที่จะต้องจัดการอย่างเหมาะสม

ด้านกระทรวงป้องกันตนเองของญี่ปุ่นได้ออกแถลงการณ์เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา พร้อมกับเผยแพร่รูปถ่ายเรือบรรทุกเครื่องบิน เหลียวหนิง พร้อมเรือรบคุ้มกันอีก 5 ลำ ได้แล่นผ่านช่องแคบมิยาโกะ มุ่งหน้าไปยังมหาสมุทรแปซิฟิก ขณะที่ โกลบอล ไทม์ส สื่อของพรรคคอมมิวนิสต์จีน ได้ระบุว่า เรือพิฆาต ‘หนานชาง’ ซึ่งเรือเป็นเรือพิฆาตติดขีปนาวุธ ไทป์ 055 (Type 055) ลำแรกของจีน ได้เข้าร่วมในกองเรือรบคุ้มกันเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงด้วย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จีนจีนซ้อมรบจีนซ้อมรบขู่ไต้หวันเรือบรรทุกเครื่องบินเรือบรรทุกเครื่องบินเหลียวหนิงข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 20 เมษายน 2564 เวลา 06:20 น.