ไลฟ์สไตล์
100 year

เกิดอะไรขึ้นในจอร์แดน? เจ้าชายฮัมซาห์ถูกกล่าวหา ทำลายเสถียรภาพ

ไทยรัฐออนไลน์
7 เม.ย. 2564 08:00 น.
SHARE

เกิดอะไรขึ้นในจอร์แดน? เจ้าชายฮัมซาห์ถูกกล่าวหา ทำลายเสถียรภาพ

ไทยรัฐออนไลน์

7 เม.ย. 2564 08:00 น.
  • บุคคลระดับสูงในจอร์แดนนับ 20 คน รวมถึงอดีตที่ปรึกษากษัตริย์ และสมาชิกราชวงศ์ ถูกจับกุมตัว ขณะเจ้าชายฮัมซาห์ อดีตมกุฎราชกุมารอ้างว่าถูกกักตัวในบ้าน

  • ทางการจอร์แดนสกัดแผนการร้ายได้ในวินาทีสุดท้าย และกล่าวหาเจ้าชายฮัมซาห์ว่า สมคบคิดกับต่างชาติ เพื่อทำลายเสถียรภาพของประเทศ

  • แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่า การคุมตัวเจ้าชายฮัมซาห์ อาจมีสาเหตุอื่น เพราะก่อนหน้านี้พระองค์พยายามเข้าผูกมิตรกับผู้นำชนเผ่าต่างๆ ซึ่งเปรียบเหมือนรากฐานอำนาจของราชวงศ์จอร์แดน

จอร์แดน หนึ่งในประเทศที่มักถูกมองว่าสงบที่สุดในโลกอาหรับ จู่ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา เมื่อทางการจับกุมผู้ต้องสงสัยจำนวนกว่า 20 ราย รวมถึง บุคคลระดับสูงทางการเมือง และสมาชิกราชวงศ์อย่างน้อย 1 คน ขณะที่เจ้าชายฮัมซาห์ อดีตมกุฎราชกุมาร อ้างว่าพระองค์ถูกกักบริเวณในบ้านและถูกตัดสัญญาณโทรศัพท์ และอินเทอร์เน็ต

ด้านทางการจอร์แดน ยืนยันว่า พวกเขาสามารถสกัดแผนการร้าย และกล่าวหาเจ้าชายฮัมซาห์ว่า สมรู้ร่วมคิดกับรัฐบาลและกลุ่มต่างชาติ ซึ่งไม่เปิดเผยว่าเป็นกลุ่มใด เพื่อทำลายเสถียรภาพของประเทศ ขณะที่เจ้าชายวัย 41 พรรษาปฏิเสธข้อกล่าวหา และว่า การจับกุมที่เกิดขึ้นเป็นความพยายามปิดปากเสียงวิพากษ์วิจารณ์เรื่องการคอร์รัปชันของรัฐบาล ที่กำลังหนาหูมากขึ้นต่างหาก

จนถึงตอนนี้ รัฐบาลจอร์แดนยังไม่เปิดเผยรายละเอียดที่แน่ชัดของแผนการดังกล่าว ขณะที่นักวิเคราะห์หลายคนเชื่อว่า สาเหตุที่เจ้าชายฮัมซาห์ถูกกักบริเวณเป็นเพราะพระองค์พยายามเข้าหาผู้นำชนเผ่า ซึ่งเปรียบเหมือนรากฐานอำนาจของราชวงศ์จอร์แดน และอาจทำให้การปกครองของประเทศต้องสั่นคลอน

ข่าวแนะนำ

เกิดอะไรขึ้นในจอร์แดน

เมื่อช่วงค่ำวันเสาร์ที่ 3 เม.ย.64 จู่ๆ ก็มีรายงานข่าวแพร่สะพัดว่า เจ้าชายฮัมซาห์ ถูกกักบริเวณ ทำให้ผู้บัญชาการกองทัพต้องออกแถลงการณ์ปฏิเสธอย่างรวดเร็ว แต่เพียงไม่กี่ชั่วโมงต่อมา คลิปวิดีโอภาษาอาราบิกและภาษาอังกฤษ ที่เจ้าชายฮัมซาห์บันทึกเอาไว้ก็ถูกเผยแพร่ออกมา สร้างความตกตะลึงไปทั่วประเทศ

ในคลิปวิดีโอ ซึ่งเจ้าชายฮัมซาห์ส่งต่อผ่านทนายความไปมอบแก่สื่อ ระบุว่า พระองค์ได้รับแจ้งให้อยู่แต่ในบ้าน, ถูกถอดการรักษาความปลอดภัย และตัดขาดการสื่อสาร พระองค์ยังตรัสโจมตีกลุ่มผู้นำประเทศ, แสดงความเสียใจและไม่พอใจในเรื่องสภาพความเป็นอยู่ของประชาชน, การคอร์รัปชันของรัฐบาล และการบริหารจัดการที่ผิดพลาด แต่พระองค์ไม่ได้ระบุชื่อบุคคลใด

ในคืนวันเดียวกัน ยังมีผู้ถูกจับกุมหลายสิบคน รวมถึงนายบาสเซม อวาดัลเลาะห์ อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ราชสำนักของสมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลเลาะห์ที่ 2 กษัตริย์องค์ปัจจุบันแห่งจอร์แดน และนายชาริฟ ฮัสซัน บิน ซาอิด พระญาติห่างๆ ของคิงอับดุลเลาะห์ที่ 2

นายบัสเซม อวาดัลเลาะห์ อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ราชสำนักของสมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลเลาะห์ที่ 2
นายบัสเซม อวาดัลเลาะห์ อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ราชสำนักของสมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลเลาะห์ที่ 2

การจับกุมนายอวาดัลเลาะห์อาจเป็นเหตุการณ์สำคัญที่สุดลำดับ 2 ที่เกิดขึ้นในคืนวันเสาร์ เนื่องจากเขาเป็นที่ชิงชังในจอร์แดน เพราะถูกกล่าวหาเรื่องการคอร์รัปชันมากมาย นายอวาดัลเลาะห์ยังเคยเป็นที่ปรึกษาของเจ้าชายโมฮัมเหม็ด บิน ซัลมาน มกุฎราชกุมารแห่งซาอุดีอาระเบียด้วย แต่ทางซาอุดีอาระเบียออกมาปฏิเสธความเกี่ยวข้องแล้ว

ต่อมาในวันอาทิตย์ รองนายกรัฐมนตรี ไอย์มาน ซาฟาดี ออกมาเปิดเผยข้อมูลอย่างเป็นทางการครั้งแรก ระบุว่าหน่วยข่าวกรองเชื่อว่าเจ้าชายฮัมซาห์ มีส่วนร่วมในแผนขององค์กรต่างชาติและศัตรูในต่างประเทศเพื่อทำลายเสถียรภาพของจอร์แดน โดยแผนการนี้สุกงอมพร้อมจะลงมือปฏิบัติแล้ว แต่เจ้าหน้าที่สามารถสกัดไว้ได้ในวินาทีสุดท้าย

เจ้าชายฮัมซาห์ บิน อัล-ฮุสเซน เป็นพระอนุชาต่างพระมารดาของคิงอับดุลเลาะห์ที่ 2
เจ้าชายฮัมซาห์ บิน อัล-ฮุสเซน เป็นพระอนุชาต่างพระมารดาของคิงอับดุลเลาะห์ที่ 2

เจ้าชายฮัมซาห์เป็นใคร?

เจ้าชายฮัมซาห์ บิน อัล-ฮุสเซน เป็นพระอนุชาต่างพระมารดาของคิงอับดุลเลาะห์ที่ 2 โดยเป็นพระราชโอรสในสมเด็จพระราชาธิบดีฮุสเซน กษัตริย์องค์ก่อนของจอร์แดนซึ่งปกครองประเทศนานเกือบ 50 ปี และได้รับความเคารพอย่างสูง กับสมเด็จพระราชินีนูร์ พระชายาองค์ที่ 4

ก่อนที่คิงฮุสเซนจะสวรรคตในปี 2542 พระองค์ทรงเปลี่ยนแผนการสืบทอดราชบัลลังก์ โดยถอดเจ้าชายฮัสซัน พระอนุชาของพระองค์ออกจากตำแหน่งรัชทายาท และแต่งตั้งเจ้าชายอับดุลเลาะห์ ซึ่งเป็นพระโอรสองค์โตจากพระชายาองค์ที่ 2 เป็นมกุฎราชกุมารแทน ทำให้เจ้าชายอับดุลเลาะห์ได้เป็นกษัตริย์แห่งจอร์แดนในเวลาต่อมา และเจ้าชายฮัมซาห์ ซึ่งขณะนั้นมีพระชนมายุเพียง 17 พรรษา ได้รับแต่งตั้งเป็นรัชทายาทลำดับถัดไป

แต่ในปี 2547 คิงอับดุลเลาะห์ที่ 2 ถอดเจ้าชายฮัมซาห์ออกจากตำแหน่งมกุฎราชกุมาร และแต่งตั้งเจ้าชายอัล-ฮุสเซน พระโอรสของพระองค์เป็นรัชทายาทในอีก 5 ปีถัดมา อย่างไรก็ตาม เจ้าชายฮัมซาห์ ยังคงได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากชนเผ่าต่างๆ ในจอร์แดนซึ่งถือเป็นฐานอำนาจของราชวงศ์

สมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลเลาะห์ที่ 2
สมเด็จพระราชาธิบดี อับดุลเลาะห์ที่ 2

รอยร้าวที่ไม่เคยปรากฏมาก่อน

จนถึงตอนนี้ รัฐบาลจอร์แดนยังไม่เปิดเผยรายละเอียดที่แน่ชัดของแผนการทำลายเสถียรภาพดังกล่าว แต่นักวิเคราะห์หลายคนรวมถึงนางอายา อิบราฮิม จากสำนักข่าว ดอยเชอ เวลเลอ ของเยอรมนีเชื่อว่า สาเหตุที่เจ้าชายฮัมซาห์ถูกกักบริเวณเป็นเพราะ พระองค์เสด็จไปพบผู้นำชนเผ่าต่างๆ ในจอร์แดนหลายครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่ผ่านมา และตรัสด้วยว่าทรงได้การสนับสนุนจากพวกเขา ซึ่งรัฐบาลจอร์แดนอาจมองว่า เรื่องนี้เป็นความเคลื่อนไหวเพื่อสั่นคลอนเสถียรภาพของประเทศ

รอยร้าวระหว่างคิงอับดุลเลาะห์ที่ 2 กับเจ้าชายฮัมซาห์เป็นสิ่งที่ไม่เคยปรากฏให้เห็นมาก่อน แต่ความตึงเครียดในราชวงศ์จอร์แดนมีมาสักพักหนึ่งแล้ว โดยเฉพาะหลังจากเจ้าชายฮัมซาห์แสดงจุดยืนต่อต้านการคอร์รัปชันเมื่อปี 2561 ด้วยการโจมตีการออกกฎหมายภาษีเงินได้ของรัฐบาลว่าเป็นการบริหารที่ล้มเหลว

ขณะที่ นายลาบิบ คัมฮาวี นักวิเคราะห์ชาวจอร์แดน เชื่อว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นแสดงให้เห็นว่า ความอดทนของคิงอับดุลเลาะห์ที่ 2 ซึ่งมีต่อการแสดงออกของเจ้าชายฮัมซาห์ รวมทั้งการไปมีความเกี่ยวข้องกับชนเผ่าและบุคคลที่เป็นฝ่ายตรงข้ามกับพระองค์ เริ่มเหลือน้อยเต็มทนแล้ว พระองค์จึงตัดสินใจเคลื่อนไหวเพื่อเตือนให้ “ระวัง” และบอกว่า “การกระทำใดๆ ควรมีขีดจำกัดบ้าง”ผู้เขียน: H2O

ที่มา: CNN, indianexpressvoanews

กราฟิก: Sathit Chuephanngam

แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอร์แดนspecial contentเจ้าชายฮัมซาห์คิงอับดุลเลาะห์ที่ 2กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2พระราชินีนูร์ข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศวันนี้ข่าวต่างประเทศล่าสุดpremium content

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 03:25 น.