ไลฟ์สไตล์
100 year

เวียดนามได้นายกฯคนใหม่ หลังสมัชชาแห่งชาติเลือก "ฟาม มินห์ จิญ" ดำรงตำแหน่ง

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2564 09:00 น.
SHARE

เวียดนามได้นายกฯคนใหม่ หลังสมัชชาแห่งชาติเลือก "ฟาม มินห์ จิญ" ดำรงตำแหน่ง

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2564 09:00 น.

ที่ประชุมสมัชชาแห่งชาติเวียดนาม ลงมติเลือก "ฟาม มินห์ จิญ" เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ นับเป็นคนแรกที่ไม่ได้มาจากการสืบทอดตำแหน่ง

เมื่อวันที่ 5 เม.ย. เว็บไซต์ข่าวเวียดนาม นิวส์ รายงานว่าสมัชชาแห่งชาติได้ลงมติท่วมท้น 96.2% รับรองนายฟาม มินห์ จิญ เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่แทน นายเหวียน ซวน ฟุก วัย 66 ปีที่ได้รับเลือกให้ไปไปรับตำแหน่งประธานาธิบดี ในการลงมติที่เกิดขึ้นในวันเดียวกัน 

ข่าวแนะนำ

นายฟาม มินห์ จิญ วัย 62 ปี อดีตประธานคณะกรรมการกลางพรรคคอมมิวนิสต์ เคยดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ ที่ทำหน้าที่ตรวจสอบและสอดแนมบรรดานักเคลื่อนไหวทางการเมืองที่มีความคิดเห็นต่างจากรัฐบาล โดยเขาจะดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนแรกของเวียดนามที่ไม่ได้ขึ้นมาจากการสืบทอดปูทางให้ดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีมาก่อน

โดยสมาชิกสมัชชาแห่งชาติ 500 คน ซึ่งเป็นสภาตรายางของเวียดนามได้ลงมติรับรองการเสนอชื่อบรรดาผู้ที่จะเข้ามาดำรงตำแหน่งต่างๆ ตามวาระ 5 ปี และแต่ะละคนได้รับการเลือกสรรจากพรรคคอมมิวนิสต์ระหว่างการประชุมเมื่อเดือน ม.ค.ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ เวียดนามกำลังได้รับการจับตามองในฐานะประเทศที่มีการพัฒนาเศรษฐกิจได้อย่างต่อเนื่องท่ามกลางการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 แต่เศรษฐกิจเวียดนามยังขยายตัวถึง 7% ในช่วงปีที่ผ่านมา. 

ที่มา Vietnam News

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เวียดนามนายกฯเวียดนามข่าวต่างประเทศต่างประเทศโควิด-19โควิดเวียดนามอาเซียน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 16 เมษายน 2564 เวลา 07:46 น.