ไลฟ์สไตล์
100 year

รัฐบาลจอร์แดนอ้างเหตุความมั่นคง คุมตัวพระอนุชากษัตริย์ไว้ในบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์
6 เม.ย. 2564 00:48 น.
SHARE

รัฐบาลจอร์แดนอ้างเหตุความมั่นคง คุมตัวพระอนุชากษัตริย์ไว้ในบ้าน

ไทยรัฐออนไลน์

6 เม.ย. 2564 00:48 น.

เจ้าชายฮัมซาห์ บิน ฮุสเซน พระอนุชาต่างพระมารดาในสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดนส่งคลิปวิดีโอให้สำนักข่าวบีบีซีเมื่อวันที่ 4 เมษายนว่า ตนเองถูกควบคุมตัวไว้ในบ้าน ไม่สามารถติดต่อกับบุคคลภายนอกได้ หลังจากที่วันก่อนหน้านั้น ทางการจอร์แดนควบคุมตัวบุคคลระดับสูงอย่างน้อย 14 คน มีทั้งอดีตที่ปรึกษาของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์และสมาชิกราชวงศ์อยู่ด้วย


ต่อมา อัยแมน ซาฟาดี รองนายกรัฐมนตรีจอร์แดนกล่าวว่า เจ้าชายฮัมซาห์ร่วมมือกับอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และชารีฟ ฮัสซาน บิน ซาอิด สมาชิกของราชวงศ์ระดับรอง กระทำการอันเป็นภัยต่อความมั่นคงและเสถียรภาพของชาติ เขาแถลงข่าวว่า เจ้าชายฮัมซาห์พยายามระดมผู้นำชนเผ่ากลุ่มต่างๆ ต่อต้านรัฐบาล แต่แผนการไม่สำเร็จ นอกจากนี้ซาฟาดีกล่าวหาว่า มีชายที่เชื่อมโยงกับกลุ่มต่างชาติยื่นข้อเสนอแก่เจ้าหญิงบัสมาห์ พระชายาของเจ้าชายฮัมซาร์ให้หนีออกนอกประเทศ แต่ก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นชาติใด โดยรัฐบาลได้ข้อมูลเหล่านี้จากการดักฟังการสื่อสาร

ข่าวแนะนำ


ในวิดีโอที่ส่งถึงบีบีซี เจ้าชายฮัมซาห์ปฏิเสธข้อกล่าวหาว่า มีการสมคบคิดเพื่อคุกคามความมั่นคงของรัฐบาล พร้อมทั้งวิจารณ์การคอร์รัปชั่นและการไร้ความสามารถในการบริหารประเทศของรัฐบาล ทั้งนี้ การวิจารณ์รัฐบาลโดยสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์รุนแรงเป็นเรื่องไม่ปกติในจอร์แดน


ด้านกองทัพจอร์แดนปฏิเสธว่าไม่ได้จับกุม แต่พระองค์ถูกสั่งให้ “ยุติกิจกรรมใดๆ ที่เป็นไปเพื่อทำลายความมั่นคงและเสถียรภาพของจอร์แดน” และจะมีประกาศผลการสอบสวนที่โปร่งใสและชัดเจนต่อไป


กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 และเจ้าชายฮัมซาร์เป็นโอรสของกษัตริย์ฮุสเซน ซึ่งปกครองจอร์แดนมากว่า 40 ปีและมีพระชายา 4 คน ทั้งคู่เติบโตมาในสภาพแวดล้อมคล้ายคลึงกัน ได้รับการศึกษาในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา แต่เจ้าชายฮัมซาร์โน้มเอียงไปทางวิชาการมากกว่า โดยจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดปี 2006 และได้รับการคาดหมายว่าน่าจะเป็นกษัตริย์ในอนาคต โดยได้รับการแต่งตั้งเป็นมกุฏราชกุมารเมื่อปี 1999 แต่ถูกปลดในปี 2004 กษัตริย์อับดุลเลาะห์ ซึ่งเป็นพระราชโอรสองค์โตได้รับการแต่งตั้งให้สืบทอดราชบัลลังก์ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายในสมัยของกษัตริย์ฮุสเซนแทน


เจ้าชายฮัมซาร์ได้รับความนิยมในหมู่ประชาชน เพราะมองว่าพระองค์เคร่งศาสนาและเข้าถึงประชาชน คล้ายกับพระบิดา โดยนำเสนอตัวเองว่าเป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านคอร์รัปชั่น ในปี 2018 พระองค์วิจารณ์รัฐบาลในขณะนั้นว่า บริหารประเทศล้มเหลว ตอนที่ผ่านกฎหมายภาษีเงินได้


ประเทศเพื่อนบ้านและชาติอาหรับต่างแสดงท่าทีสนับสนุนกษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความตกใจ เนื่องจากมองว่าจอร์แดนเป็นประเทศในตะวันออกกลางที่ค่อนข้างสงบ อย่างไรก็ตาม จอร์แดนยังปราบปรามผู้เห็นต่างทางการเมืองที่สำคัญมาตลอด ในปี 2020 มีการจับกุมครูหลายร้อยคนที่ชุมนุมเรียกร้องสวัสดิการ และเป็นประเทศที่ห้ามวิจารณ์กษัตริย์


อ้างอิง: Aljazeera, NY Times, BBC


แท็กที่เกี่ยวข้อง

จอร์แดนเจ้าชายฮัมซาห์อดีตมกุฎราชกุมารข่าวต่างประเทศไฮไลต์ข่าวต่างประเทศสรุปข่าวต่างประเทศข่าวรอบโลก

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันศุกร์ที่ 23 เมษายน 2564 เวลา 07:27 น.