รัฐบาลจอร์แดนอ้างเหตุความมั่นคง คุมตัวพระอนุชากษัตริย์ไว้ในบ้าน

ข่าว

  รัฐบาลจอร์แดนอ้างเหตุความมั่นคง คุมตัวพระอนุชากษัตริย์ไว้ในบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 เม.ย. 2564 00:48 น.
  SHARE

  รัฐบาลจอร์แดนอ้างเหตุความมั่นคง คุมตัวพระอนุชากษัตริย์ไว้ในบ้าน

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 เม.ย. 2564 00:48 น.

  เจ้าชายฮัมซาห์ บิน ฮุสเซน พระอนุชาต่างพระมารดาในสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดนส่งคลิปวิดีโอให้สำนักข่าวบีบีซีเมื่อวันที่ 4 เมษายนว่า ตนเองถูกควบคุมตัวไว้ในบ้าน ไม่สามารถติดต่อกับบุคคลภายนอกได้ หลังจากที่วันก่อนหน้านั้น ทางการจอร์แดนควบคุมตัวบุคคลระดับสูงอย่างน้อย 14 คน มีทั้งอดีตที่ปรึกษาของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์และสมาชิกราชวงศ์อยู่ด้วย


  ต่อมา อัยแมน ซาฟาดี รองนายกรัฐมนตรีจอร์แดนกล่าวว่า เจ้าชายฮัมซาห์ร่วมมือกับอดีตรัฐมนตรีกระทรวงการคลัง และชารีฟ ฮัสซาน บิน ซาอิด สมาชิกของราชวงศ์ระดับรอง กระทำการอันเป็นภัยต่อความมั่นคงและเสถียรภาพของชาติ เขาแถลงข่าวว่า เจ้าชายฮัมซาห์พยายามระดมผู้นำชนเผ่ากลุ่มต่างๆ ต่อต้านรัฐบาล แต่แผนการไม่สำเร็จ นอกจากนี้ซาฟาดีกล่าวหาว่า มีชายที่เชื่อมโยงกับกลุ่มต่างชาติยื่นข้อเสนอแก่เจ้าหญิงบัสมาห์ พระชายาของเจ้าชายฮัมซาร์ให้หนีออกนอกประเทศ แต่ก็ไม่ได้ระบุว่าเป็นชาติใด โดยรัฐบาลได้ข้อมูลเหล่านี้จากการดักฟังการสื่อสาร


  ในวิดีโอที่ส่งถึงบีบีซี เจ้าชายฮัมซาห์ปฏิเสธข้อกล่าวหาว่า มีการสมคบคิดเพื่อคุกคามความมั่นคงของรัฐบาล พร้อมทั้งวิจารณ์การคอร์รัปชั่นและการไร้ความสามารถในการบริหารประเทศของรัฐบาล ทั้งนี้ การวิจารณ์รัฐบาลโดยสมาชิกระดับสูงของราชวงศ์รุนแรงเป็นเรื่องไม่ปกติในจอร์แดน


  ด้านกองทัพจอร์แดนปฏิเสธว่าไม่ได้จับกุม แต่พระองค์ถูกสั่งให้ “ยุติกิจกรรมใดๆ ที่เป็นไปเพื่อทำลายความมั่นคงและเสถียรภาพของจอร์แดน” และจะมีประกาศผลการสอบสวนที่โปร่งใสและชัดเจนต่อไป


  กษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 และเจ้าชายฮัมซาร์เป็นโอรสของกษัตริย์ฮุสเซน ซึ่งปกครองจอร์แดนมากว่า 40 ปีและมีพระชายา 4 คน ทั้งคู่เติบโตมาในสภาพแวดล้อมคล้ายคลึงกัน ได้รับการศึกษาในโรงเรียนและมหาวิทยาลัยชั้นนำของสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกา แต่เจ้าชายฮัมซาร์โน้มเอียงไปทางวิชาการมากกว่า โดยจบการศึกษาจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ดปี 2006 และได้รับการคาดหมายว่าน่าจะเป็นกษัตริย์ในอนาคต โดยได้รับการแต่งตั้งเป็นมกุฏราชกุมารเมื่อปี 1999 แต่ถูกปลดในปี 2004 กษัตริย์อับดุลเลาะห์ ซึ่งเป็นพระราชโอรสองค์โตได้รับการแต่งตั้งให้สืบทอดราชบัลลังก์ในช่วงสัปดาห์สุดท้ายในสมัยของกษัตริย์ฮุสเซนแทน


  เจ้าชายฮัมซาร์ได้รับความนิยมในหมู่ประชาชน เพราะมองว่าพระองค์เคร่งศาสนาและเข้าถึงประชาชน คล้ายกับพระบิดา โดยนำเสนอตัวเองว่าเป็นนักเคลื่อนไหวต่อต้านคอร์รัปชั่น ในปี 2018 พระองค์วิจารณ์รัฐบาลในขณะนั้นว่า บริหารประเทศล้มเหลว ตอนที่ผ่านกฎหมายภาษีเงินได้


  ประเทศเพื่อนบ้านและชาติอาหรับต่างแสดงท่าทีสนับสนุนกษัตริย์อับดุลเลาะห์ที่ 2 เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นสร้างความตกใจ เนื่องจากมองว่าจอร์แดนเป็นประเทศในตะวันออกกลางที่ค่อนข้างสงบ อย่างไรก็ตาม จอร์แดนยังปราบปรามผู้เห็นต่างทางการเมืองที่สำคัญมาตลอด ในปี 2020 มีการจับกุมครูหลายร้อยคนที่ชุมนุมเรียกร้องสวัสดิการ และเป็นประเทศที่ห้ามวิจารณ์กษัตริย์


  อ้างอิง: Aljazeera, NY Times, BBC


  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
   03:16

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 11:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์