ญี่ปุ่นซากุระบานท่ามกลางการระบาดของโควิดกลายพันธุ์

ข่าว

  ญี่ปุ่นซากุระบานท่ามกลางการระบาดของโควิดกลายพันธุ์

  ไทยรัฐออนไลน์
  6 เม.ย. 2564 08:56 น.
  SHARE

  ญี่ปุ่นซากุระบานท่ามกลางการระบาดของโควิดกลายพันธุ์

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 เม.ย. 2564 08:56 น.
  • ญี่ปุ่นผวาเจอโควิด-19 กลายพันธุ์ ทนต่อภูมิคุ้มกัน และวัคซีนระบาดในกรุงโตเกียว ส่วนโอซากายังน่าห่วงประกาศใช้มาตรการคุมเข้ม
  • หลายฝ่ายจับตาช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อของญี่ปุ่นหลังโควิดระบาดอีกครั้งก่อนการจัดการแข่งขันโอลิมปิก
  • ผู้เชี่ยวชาญวิจารณ์กระจายวัคซีนล่าช้า หวั่นประชาชนต่อต้านการฉีดวัคซีน 

  ดอกซากุระที่บานสะพรั่งอยู่ริมสองฝั่งแม่น้ำในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ดอกไม้บอบบางสีชมพูเป็นสัญญาณเริ่มต้นฤดูใบไม้ผลิ ที่ครอบครัวและคนรักต่างออกมาใช้เวลาร่วมกันในเทศกาลชมดอกซากุระ ซึ่งเป็นธรรมเนียมของญี่ปุ่นหรือที่รู้จักกันในชื่อ ฮานามิ โดยในปีนี้เป็นปีที่ดอกซากุระบานเร็วที่สุดในรอบ 1,200 ปี แม้ความสวยงามจะเกิดขึ้นเร็วกว่าปีก่อนๆ แต่การที่ดอกซากุระบานก่อนกำหนดนั้น เกิดขึ้นจากสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลง และยังประจวบเหมาะกับการที่ญี่ปุ่นยกเลิกประกาศภาวะฉุกเฉินในกรุงโตเกียว และจังหวัดใกล้เคียงทำให้ในปีนี้ ประชาชนสามารถออกมาชมดอกซากุระบานได้ แตกต่างจากปีที่แล้วที่เทศกาลชมดอกซากุระนั้นเงียบเหงาเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 

  ถึงแม้ปีนี้จะสามารถชมดอกซากุระได้ แต่ประชาชนยังต้องเว้นระยะห่างและใส่หน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัด ขณะที่จุดชมความงามของดอกซากุระยังคงมีรั้วกั้น และขอความร่วมมือไม่ให้ประชาชนรวมตัวกันจำนวนมากใต้ต้นซากุระ

  อย่างไรก็ตาม หลังจากทางการญี่ปุ่นได้ยกเลิกสถานการณ์ฉุกเฉินในกรุงโตเกียว และพื้นที่โดยรอบได้ไม่นาน ก็พบตัวเลขผู้ป่วยโรคโควิด-19ในบางจังหวัดพุ่งสูงขึ้นจนน่ากังวล หนึ่งในนั้นคือจังหวัดโอซากา ที่พบการแพร่ระบาดของ “โควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์อังกฤษ” ซึ่งมีอัตราการแพร่ระบาดได้ง่ายกว่าเดิม นำไปสู่การบังคับใช้มาตรกรควบคุมการแพร่ระบาดอีกครั้งหนึ่งเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อโควิด-19 ระบาดไปในภูมิภาคอื่นๆ ของประเทศ

  นอกจากนี้ หลายคนต้องกลับมาผวาจากการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กลายพันธุ์ที่มีแนวโน้มต้านวัคซีน และอาจนำไปสู่การล็อกดาวน์อีกครั้งหนึ่ง

  รู้จักไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ ‘Eek’ ระบาดในโตเกียว

  สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาโรงพยาบาลในกรุงโตเกียวให้ข้อมูลว่าราว 70 เปอร์เซ็นต์ ของผู้ป่วยโควิด-19 นั้น เป็นไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ ที่ทำให้การป้องกันของวัคซีนมีประสิทธิภาพลดน้อยลง และทนทานต่อภูมิคุ้มกันที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติในผู้ที่เคยป่วยเป็นโรคโควิด-19 ไวรัสกลายพันธุ์ที่ว่านี้เรียกว่า E484K หรือมีชื่อเล่นสั้นๆ ว่า “Eek” ถูกพบในผู้ป่วย 10 จาก 14 ราย ที่โรงพยาบาลของมหาวิทยาลัยแพทยศาสตร์และทันตแพทย์แห่งโตเกียว ในเดือนมีนาคม ซึ่งผู้ป่วยส่วนใหญ่นั้นไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศหรือสัมผัสใกล้ชิดกับผู้ป่วยที่ติดไวรัสกลายพันธุ์ตัวนี้

  การพบไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ในครั้งนี้ยังเกิดขึ้นใกล้กับช่วงเวลาที่สำคัญของประเทศญี่ปุ่น ที่มีกำหนดจัดโอลิมปิกฤดูร้อน ในเดือนกรกฎาคม 2564 ที่จะถึงนี้ และได้เริ่มวิ่งคบเพลิงไปตามจังหวัดต่างๆ ทั่วประเทศ ซึ่งถึงแม้ว่าทั้งรัฐบาลญี่ปุ่นและคณะกรรมการโอลิมปิกสากล จะยืนยันตรงกันว่าจะเดินหน้าจัดโอลิมปิกแน่นอน แต่การพบไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ Eek นี้อาจทำให้ต้องกลับมาลุ้นกันอีกครั้งว่า จะสามารถจัดโอลิมปิกได้ตามกำหนดการเดิมหรือไม่ แน่นอนว่าไม่มีฝ่ายใดอยากให้เกิดเหตุการณ์ซ้ำรอยเดิมอย่างปีที่แล้ว ที่ต้องเลื่อนการแข่งขันโตเกียว โอลิมปิกออกไป


  ถูกวิจารณ์กระจายวัคซีนล่าช้า

  ขณะเดียวกันญี่ปุ่นนั้นมีจำนวนผู้ได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ไม่มากนัก ถึงแม้จะเริ่มฉีดวัคซีนให้แก่ บุคลากรทางการแพทย์ และกลุ่มเสี่ยงไปแล้วเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา โดยญี่ปุ่นเริ่มฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ให้แก่ผู้สูงอายุในสัปดาห์นี้ และเตรียมส่งวัคซีนไปยังภูมิภาคต่างๆ ของประเทศในลำดับต่อไป

  การฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ที่ล่าช้ายังได้ถูกวิพากษ์วิจารณ์จากผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์ ส่วนหนึ่งเกิดจากการขาดความเชื่อมั่นในการฉีดวัคซีนในญี่ปุ่น ที่เคยเกิดเหตุทารกเสียชีวิตหลังได้รับวัคซีนเมื่อปี ค.ศ 1970 หลังได้รับวัคซีนรวมต้านโรคคอตีบ บาดทะยัก และไอกรน

  หลังจากนั้นในปี ค.ศ 1980 ได้เกิดความกังวลเกี่ยวกับวัคซีนอีกครั้งเมื่อวัคซีนรวมป้องกัน วัคซีนป้องกันโรคหัด, คางทูม และหัดเยอรมัน ซึ่งเป็นวัคซีนที่ถูกพัฒนาขึ้นเป็นตัวแรกๆ มีความเชื่อมโยงกับภาวะเยื่อหุ้มสมองอักเสบ ซึ่งคดีความเกี่ยวกับวัคซีนดังกล่าวทำให้เกิด ช่องว่างวัคซีน เนื่องจากญี่ปุ่นไม่อนุมัติวัคซีนใดๆ หลังจากนั้นเป็นเวลานานถึง 15 ปี

  ความกังวลในการฉีดวัคซีนของญี่ปุ่นจึงเป็นอีกหนึ่งอุปสรรคสำคัญในการกระจายวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ซึ่งถึงแม้จะมีการกระจายวัคซีนไปแล้วบางส่วน แต่บุคลากรทางการแพทย์ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับการต่อต้านวัคซีนในญี่ปุ่น และมีการเรียกความมั่นใจของสาธารณะโดยการออกแคมเปญรณรงค์ให้ประชาชนฉีดวัคซีน และตอบคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับวัคซีน ขณะที่ก่อนหน้านี้นายโยชิฮิเดะ ซูกะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นเอง ก็ได้ฉีดวัคซีนต้านโรคโควิด-19 ออกสื่อเพื่อสร้างความมั่นใจในการฉีดวัคซีนด้วย

  โอซากาคุมเข้ม นายกฯญี่ปุ่น ชี้จะบังคับใช้มาตรการต่างๆ หากจำเป็น

  ถึงแม้จะมีการยกเลิกภาวะฉุกเฉินควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ไปเมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมา แต่ล่าสุดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในจังหวัดโอซากานั้นไม่สู้ดีนัก หลังล่าสุดพบผู้ป่วยกว่า 300 คน ภายในหนึ่งวัน และยังพบการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 กลายพันธุ์ สายพันธุ์อังกฤษ ด้านบาร์ และร้านอาหารจะต้องปิดทำการก่อน 20.00 น. และระงับการใช้บริการตู้คาราโอเกะ

  ขณะที่ นายซูกะ ระบุว่าอาจขยายมาตรการฉุกเฉินหากมีความจะเป็น เพื่อระงับการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์ ทำให้ญี่ปุ่นตกอยู่ในช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อว่า ไวรัสที่ระบาดอยู่นี้จะมาสกัดดาวรุ่งในการจัดกีฬาโอลิมปิก และจะสามารถกระจายยวัคซีนสกัดการแพร่ระบาดได้หรือไม่.

  ผู้เขียน: นัฐชา (Nattachar K.)

  ที่มา: CNN, Reuters, Japantimes

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง
   03:20

   ลุงป้อมอารมณ์ขัน นักข่าวบอกให้กำลังใจบอลไทยหน่อย ลุงบอก ไม่รู้ ผมไม่ได้แข่ง


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์