ไลฟ์สไตล์
100 year

แบร์นาร์ ตาปี นักธุรกิจใหญ่ฝรั่งเศสโดนทำร้าย โจรบุกบ้านชิงเครื่องเพชร

ไทยรัฐออนไลน์
5 เม.ย. 2564 05:48 น.
SHARE

แบร์นาร์ ตาปี นักธุรกิจใหญ่ฝรั่งเศสโดนทำร้าย โจรบุกบ้านชิงเครื่องเพชร

ไทยรัฐออนไลน์

5 เม.ย. 2564 05:48 น.

กลุ่มโจรบุกบ้าน แบร์นาร์ ตาปี นักธุรกิจใหญ่ชาวฝรั่งเศสผู้อื้อฉาวในกรุงปารีส โดยทำร้ายเจ้าตัวกับภรรยา ก่อนจะชิงเครื่องเพชรแล้วหลบหนีไป

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า นาย กี ฌอฟฟรัว นายกเทศมนตรีเมืองคอมบ์ลาวิลล์ ทางตะวันออกเฉียงใต้ของกรุงปารีส เปิดเผยว่า เกิดเหตุโจรบุกปล้นบ้านของนายแบร์นาร์ ตาปี นักธุรกิจใหญ่ของฝรั่งเศส วัย 78 ปี โดยมีการทำร้ายร่างกายนายตาปีกับภรรยา ก่อนที่คนร้ายจะหลบหนีไปพร้อมกับเครื่องเพชร

ข่าวแนะนำ

ในวันเกิดเหตุ นายตาปี กับนางโดมินิก ภรรยาวัย 70 ปี ของเขา กำลังนอนหลับ ก่อนที่โจร 4 คนจะหลบรอดเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัย แล้วบุกเข้าไปในบ้านเมื่อเวลาประมาณ 00:30 น. วันอาทิตย์ที่ 4 เม.ย. 2564 โดยคนร้ายจะสามีภรรยาคู่นี้มัดมือด้วยสายไฟไว้กับเก้าอี้ ก่อนใช้กำลังทำร้ายร่างกายเพื่อเค้นข้อมูลของมีค่า

หลังจากคนร้ายหนีไปพร้อมกับนาฬิกา 2 เรือนรวมทั้งโรเล็กซ์, ต่างหูและกำไลหลายชิ้น กับแหวนอีก 1 วง นางตาปีสามารถดิ้นหลุดจากพันธนาการ และหนีไปหาเพื่อนบ้านเพื่อขอความช่วยเหลือได้สำเร็จ โดยเธอมีบาดแผลบนใบหน้าหลายจุดจากการถูกทุกตีหลายครั้ง และถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล ซึ่งนายโรดอล์ฟ ตาปี หลานชายยืนยันว่า นางตาปีไม่เป็นอะไร ขณะที่นายตาปีถูกไม้ตีที่ศีรษะ แต่ปฏิเสธที่จะไปโรงพยาบาล

ทั้งนี้ แบร์นาร์ ตาปี เป็นหนึ่งในนักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในช่วงหลายทศวรรษที่ผ่านมา ทั้งเคยเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังของฝรั่งเศส, เป็นผู้ถือหุ้นใหญ่ของแบรนด์ผลิตภัณฑ์กีฬาชื่อดังอย่าง อาดิดาส, เคยเป็นเจ้าของสโมสรโอลิมปิก มาร์แซย์ รวมถึงเป็นเจ้าของธุรกิจสื่อ, หนังสือพิมพ์ และจัดรายการมากมาย

อย่างไรก็ตาม นายตาปีก็เผชิญเรื่องอื้อฉาวมากมายเช่นกัน เขาประกาศล้มละลายในช่วงทศวรรษ 90 ถูกคุมขังนาน 5 เดือนในคดีเกี่ยวกับการคอร์รัปชัน, ฉ้อโกงภาษี และใช้งบประมาณอย่างไม่เหมาะสม นอกจากนี้ เขายังเคยถูกกล่าวหาว่าจ้างล้มบอล ทำให้โอลิมปิก มาร์แซย์ โดนริบแชมป์ลีก และถูกปรับตกชั้นด้วย

แต่คดีซึ่งเป็นที่รู้จักที่สุดของนายตาปี คือการฟ้องร้องทางกฎหมายเรื่องการขายหุ้นของอาดิดาส ซึ่งเริ่มตั้งแต่เขาฟ้องร้องธนาคาร เครดิต ลียงแน ว่าประเมินมูลค้าของบริษัทอาดิดาสต่ำเกินไปตอนที่เขาขายหุ้น ซึ่งศาลตัดสินว่า นายตาปีเป็นผู้เสียหายจากการฉ้อโกง และเครดิต ลียงแน ต้องจ่ายค่าเสียหายจำนวน 400 ล้านยูโรเมื่อปี 2551

แต่ในปี 2558 นายตาปีถูกสั่งให้คืนเงินดังกล่าว หลังศาลอีกแห่งพบว่าที่จริงแล้ว เขาไม่ได้ถูกธนาคาร เครดิต ลียงแน ฉ้อโกง ซึ่งนายตาปีพยายามต่อสู้ทางกฎหมายเพื่อคัดค้านคำตัดสินมาจนถึงทุกวันนี้

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แบร์นาร์ ตาปีนักธุรกิจฝรั่งเศสโจรปล้นบ้านโจรทำร้ายทำร้ายร่างกายคอร์รัปชันกรุงปารีส

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 16 พฤษภาคม 2564 เวลา 14:33 น.