ฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉิน น้ำปนสารพิษรั่วไหล สั่งอพยพ 300 ครัวเรือน

ข่าว

  ฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉิน น้ำปนสารพิษรั่วไหล สั่งอพยพ 300 ครัวเรือน

  ไทยรัฐออนไลน์
  5 เม.ย. 2564 00:32 น.
  SHARE

  ฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉิน น้ำปนสารพิษรั่วไหล สั่งอพยพ 300 ครัวเรือน

  ไทยรัฐออนไลน์

  5 เม.ย. 2564 00:32 น.

  ผู้ว่าฯ รัฐฟลอริดาประกาศภาวะฉุกเฉิน หลักพบการรั่วไหลของน้ำเสียปนเปื้อนสารพิษที่อ่างเก็บของโรงงานแห่งหนึ่ง ขณะประชาชนกว่า 300 ครัวเรือนได้รับแจ้งให้อพยพ

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 3 เม.ย. 2564 นาย รอน เดอซานติส ผู้ว่าการรัฐฟลอริดา ประกาศภาวะฉุกเฉินที่เขตแมนนาที เคาน์ตี หลังจากพบการรั่วไหลของอ่างเก็บน้ำขนาด 77 เอเคอร์ ซึ่งเก็บน้ำเสียปนเปื้อนสารฟอสฟอรัส และไนโตรเจน จำนวนหลายล้านแกลลอน จากโรงงานโรงงานฟอสเฟตเก่าชื่อ ‘พินนีย์ พอยต์’ เอาไว้ และมีความเสี่ยงที่อ่างจะพังทลาย

  อ่างเก็บน้ำแห่งนี้ตั้งอยู่ในกอง (phosphogypsum) ซึ่งเป็นกากกัมมันตรังสีที่เป็นผลพลอยได้จากการกระบวนการเปลี่ยนสารฟอสเฟตให้กลายเป็นปุ๋ย และน้ำเสียดังกล่าวจะมีสารกัมมันตรังสี เรเดียม และยูเรเนียม ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติผสมอยู่เล็กน้อย ขณะที่การทับถมกันนานๆ ของฟอสโฟยิปซัม อาจทำให้มีก๊าซเรดอน ซึ่งเป็นก๊าซเฉื่อยที่หนักที่สุดและอันตรายต่อสุขภาพที่สุด ถูกปล่อยออกมา

  ด้านเจ้าหน้าที่ของเขตแมนนาที เคาน์ตี บอกกับสำนักข่าว ซีบีเอสนิวส์ ว่า พบการรั่วไหลอย่างมีนัยสำคัญที่อ่างเก็บของเสียแห่งนี้ ขณะที่สำนักงานความปลอดภัยสาธารณะประจำเขต ประกาศเตือนให้ประชาชน 316 ครัวเรือน ที่อาศัยอยู่ใกล้กับโรงงานอพยพออกจากพื้นที่ เพราะเกิดการรั่วไหลของน้ำเสียอย่างปัจจุบันทันด่วนและไม่สามารถควบคุมได้

  “ส่วนหนึ่งของกำแพงในจุดที่รั่วไหลเคลื่อนไปด้านหนึ่ง” นายเจค ซอร์ ผู้อำนวยการสำนักงานความปลอดภัยสาธารณะเขตแมนนาที เคาน์ตี กล่าว “เป็นเครื่องบ่งชี้ว่า การพังทลายของโครงสร้างอาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ”

  ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พยายามแก้ปัญหาการรั่วไหลมาตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ด้วยการใช้หินและวัสดุอื่นๆ อุดรอยรั่วแต่ไม่สำเร็จ ทำให้สำนักงานความปลอดภัยสาธารณะเขตแมนนาที เคาน์ตี เริ่มแจ้งเตือนประชาชนให้อพยพ โดยเริ่มจากผู้ที่อาศัยอยู่ภายในรัศมีครึ่งไมล์จากอ่างเก็บน้ำ ก่อนที่ในวันเสาร์ คำสั่งอพยพจะถูกขยายออกไปจนครอบคลุมผู้อาศัยในรัศมีครึ่งไมล์ถึงหนึ่งไมล์

  ตอนนี้เจ้าหน้าที่กังวลว่า การถล่มของอ่างเก็บอาจทำให้น้ำปนเปื้อนไหลทะลักเข้าทั่วพื้นที่ซึ่งเต็มไปด้วยการทำการเกษตร โดยนายเดอซานติสกล่าวเมื่อเช้าวันอาทิตย์ว่า ในช่วงที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ดูดน้ำออกจากบ่อเก็บของเสียแห่งนี้วันละ 33 ล้านแกลลอน แต่ยังมีน้ำเสียเหลืออยู่มากถึง 3,450 ล้านแกลลอน ซึ่งหากบ่อเก็บพังถล่ม อาจทำให้เกิดกำแพงน้ำสูง 20 ฟุตไหลเข้าท่วมภายในเวลาไม่กี่นาที

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   น้ำปนเปื้อนสารพิษรั่วไหลโรงงานผลิตปุ๋ยกากกัมมันตรังสีฟอสโฟยิปซัมอ่างเก็บน้ำน้ำเสียน้ำปนเปื้อนฟลอริดาภาวะฉุกเฉิน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 12:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์