โรดแม็ปโลกร้อน

ข่าว

  โรดแม็ปโลกร้อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์
  5 เม.ย. 2564 05:01 น.
  SHARE

  โรดแม็ปโลกร้อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  5 เม.ย. 2564 05:01 น.

  สัปดาห์ที่ผ่านมา ผู้นำด้านพลังงานและสภาพภูมิอากาศจากกว่า 40 ประเทศ เข้าร่วมในการประชุม IEA-COP26 Net Zero Summit ซึ่งเป็นการประชุมสุดยอดว่าด้วยการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ จัดโดยองค์กรพลังงานระหว่างประเทศ และที่ประชุมสมัชชาประเทศภาคีอนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ ครั้งที่ 26 หรือ COP26

  เพื่อหาแนวทางร่วมกันเพื่อลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกและบรรลุเป้าหมายในความตกลงปารีส โดยมีผู้แทนระดับสูงจากกระทรวงพลังงานและสภาพภูมิอากาศจากประเทศต่างๆมารวมตัวกัน อาทิ ออสเตรเลีย บราซิล จีน สหภาพยุโรป ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อินโดนีเซีย อิตาลี ญี่ปุ่น แอฟริกาใต้ สหราชอาณาจักร และอื่นๆ รวมทั้งไทย นอกจากนี้ ยังมีภาคประชาสังคมภาคเอกชน และหน่วยงานรัฐบาลหลากหลายภาคส่วนร่วมการหารือด้วย

  การประชุมสุดยอดครั้งนี้ถือเป็นก้าวสำคัญไปสู่การประชุม COP26 เมืองกลาสโกว์ เดือน พ.ย.นี้ โดยมีตัวแทนจากหลายประเทศเข้าร่วม “ถึงเวลาแล้วที่จะเปลี่ยนทศวรรษแห่งการคิดวางแผนไปสู่การลงมือทำจริง สหราชอาณาจักรขอเรียกร้องให้ประเทศต่างๆรับรองนโยบายหลักขององค์กรพลังงานระหว่างประเทศ เพื่อการบรรลุเป้าหมายการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ และร่วมกันบรรลุเป้าหมายจำกัดการเพิ่มขึ้นของอุณหภูมิโลกให้ไม่เกิน 1.5 องศาเซลเซียส” นายอล็อค ชาร์มา ประธานการประชุม COP26 กล่าว

  ซึ่งหลายประเทศสมาชิกรับรองนโยบายหลัก ที่เสนอโดยองค์กรพลังงานระหว่างประเทศ (IEA) ในที่ประชุมสุดยอด โดยนโยบายครอบคลุมถึงประเด็นสำคัญ อย่างความจำเป็นของการฟื้นฟูที่ยั่งยืนจากวิกฤตการณ์โควิด-19 ความสำคัญของการมีแนวทางลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจกที่ปฏิบัติได้จริงในทศวรรษนี้ และการพัฒนากลไกการประสานงานระดับนานาชาติที่แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น เพื่อเร่งให้เกิดนวัตกรรมและการนำไปใช้ร่วมกันในภาคธุรกิจที่มีการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสูงของโลก ไปจนถึงความร่วมมือทางเทคโนโลยี การเปลี่ยนผ่านที่คำนึงถึงคนเป็นหลัก

  และเพื่อสนับสนุนให้เกิดการดำเนินการของภาครัฐ ในวันที่ 18 พ.ค.นี้ องค์กรพลังงานระหว่างประเทศ จะเผยแพร่ “โรดแม็ป” โดยละเอียด “ฉบับแรก” สำหรับภาคพลังงานในการบรรลุการปล่อยก๊าซเรือนกระจกสุทธิเป็นศูนย์ภายในปี 2593 เอกสารนี้จะกำหนดแนวทางที่ภาครัฐ เอกชน นักลงทุน และพลเมืองต้องร่วมมือกันเพื่อควบคุมการปล่อยก๊าซเรือนกระจกของโลกให้สอดคล้องกับการป้องกันไม่ให้อุณหภูมิโลกเพิ่มขึ้นเกิน 1.5 องศาเซลเซียส ซึ่งจะช่วยให้รัฐบาลต่างๆจัดลำดับความสำคัญในการดำเนินการเร่งด่วนได้ก่อนถึงการประชุม COP26 ที่เมืองกลาสโกว์ ในปลายปี.

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โลกร้อนก๊าซเรือนกระจกโรดแม็ปกระทรวงพลังงานสภาพภูมิอากาศหน้าต่างโลกอล็อค ชาร์มา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 18:03 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์