ช็อก สมาชิกราชวงศ์-อดีตที่ปรึกษาคิงจอร์แดน โดนจับคดีความมั่นคง

ข่าว

ช็อก สมาชิกราชวงศ์-อดีตที่ปรึกษาคิงจอร์แดน โดนจับคดีความมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2564 04:35 น.
SHARE

ช็อก สมาชิกราชวงศ์-อดีตที่ปรึกษาคิงจอร์แดน โดนจับคดีความมั่นคง

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2564 04:35 น.

บาสเซม อาวาอัลเลาะห์ อดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ราชสำนักฮัชไมต์

อดีตที่ปรึกษาคิงจอร์แดนกับสมาชิกราชวงศ์ ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมในคดีเกี่ยวกับความมั่นคง แต่ไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดอื่นๆ

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า นาย บาสเซม อาวาอัลเลาะห์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลังและอดีตหัวหน้าเจ้าหน้าที่ราชสำนักฮัชไมต์ของสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน เป็นหนึ่งในกลุ่มผู้ที่ถูกจับกุมในข้อหาเกี่ยวกับความมั่นคงเมื่อวันเสาร์ที่ 3 เม.ย. ที่ผ่านมา

ผู้ที่ถูกจับกุมยังรวมถึงนาย ชาริฟ ฮัสซัน บิน ซาอิด สมาชิกรางวงศ์จอร์แดนและเป็นพระญาติห่างๆ ของคิงอับดุลเลาะห์ที่ 2 อย่างไรก็ตาม กองทัพปฏิเสธรายงานที่ว่า เจ้าชาย ฮัมซา บิน ฮุสเซน อดีตมกุฎราชกุมารและพระอนุชาในสมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 เป็นหนึ่งในผู้ถูกจับกุม แต่ยอมรับว่า เจ้าชายฮัมซาถูกสั่งให้หยุดความเคลื่อนไหวใดๆ ที่อาจถูกใช้เพื่อสร้างความเสียหายต่อความมั่นคงและเสถียรภาพของชาติ

สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน
สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 แห่งจอร์แดน

ทั้งนี้ การจับกุมบุคคลระดับสูงทางการเมืองเป็นเรื่องที่ไม่ค่อยเกิดขึ้นในจอร์แดน โดยจนถึงตอนนี้ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเพิ่มเติมใดๆ ขณะที่ซาอุดีอาระเบีย มหามิตรของจอร์แดนออกแถลงการณ์ยืนยัน สนับสนุนการตัดสินพระทัยของคิงอับดุลเลาะห์ ที่จะรักษาความมั่นคงของประเทศ

“ราชอาณาจักร (ซาอุดีอาระเบีย) ยืนยันว่าจะอยู่เคียงข้างราชอาณาจักรฮัชไมต์แห่งจอร์แดน และสนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับการตัดสินใจและมาตรการทั้งหมด ที่สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 บิน อัล ฮุสเซน และมกุฎราชกุมาร เจ้าชายฮุสเซน บิน อับดุลเลาะห์ที่ 2 ทรงตัดสินพระทัยเพื่อรักษาไว้ซึ่งความมั่นคงและเสถียรภาพของ” แถลงารณ์ของราชสำนักซาอุดีอาระเบียระบุ

ด้านกระทรวงต่างประเทศของสหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์ในวันเสาร์เช่นกันว่า คิงอับดุลเลาะห์คือหุ้นส่วนสำคัญของสหรัฐฯ “เรากำลังติดตามรายงานดังกล่าวอย่างใกล้ชิด และกำลังติดต่อกับเจ้าหน้าที่ของจอร์แดน สมเด็จพระราชาธิบดีอับดุลเลาะห์ที่ 2 เป็นหุ้นส่วนคนสำคัญของสหรัฐฯ และเราจะสนับสนุนพระองค์อย่างเต็มที่”

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  อดีตทหารเกณฑ์หึงโหดยิง2ศพ แค้นถูกท้าท้าย
  04:25

  อดีตทหารเกณฑ์หึงโหดยิง2ศพ แค้นถูกท้าท้าย


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 07:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์