ไลฟ์สไตล์
100 year

จราจรคลองสุเอซเคลียร์ 100% แล้ว หลังเรือยักษ์ขวาง ทำเรือ 400 ลำติดค้าง

ไทยรัฐออนไลน์
4 เม.ย. 2564 03:13 น.
SHARE

จราจรคลองสุเอซเคลียร์ 100% แล้ว หลังเรือยักษ์ขวาง ทำเรือ 400 ลำติดค้าง

ไทยรัฐออนไลน์

4 เม.ย. 2564 03:13 น.

การจราจรที่คลองสุเอซกลับสู่ภาวะปกติแล้ว หลังเรือลำสุดท้ายที่ตกค้างอยู่ เพราะเหตุเรือสินค้ายักษ์เกยตื้นขวางคลองเมื่อปลายเดือนก่อน เดินทางผ่านช่องแคบแห่งนี้ไปได้

สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า สำนักงานกำกับดูแลคลองสุเอซ (Suez Canal Authority: SCA) ขออียิปต์ ยืนยันในวันเสาร์ที่ 3 เม.ย. 2564 ว่า สถานการณ์จราจรติดขัดที่คลองสุเอซคลี่คลายลงแล้ว หลังเกิดเหตุเรือขนตู้คอนเทนเนอร์ขนาดยักษ์ชื่อ ‘เอเวอร์ กิฟเวน’ เกยตื้นขวางเส้นทางนานเกือบ 1 สัปดาห์ตั้งแต่เมื่อ 23 มี.ค. จนทำให้เรือสินค้าอื่นๆ ถึง 422 ลำไม่สามารถเดินทางผ่านไปได้

ข่าวแนะนำ

เจ้าหน้าที่สามารถกู้เรือ เอเวอร์ กิฟเวน ได้ในวันที่ 30 มี.ค. และเปิดเส้นทางสัญจรของคลองสุเอซให้เรือสินค้าที่ติดค้างอยู่ ทะยอยเดินทางผ่านไป โดยเมื่อวันเสาร์ มีเรือสินค้าเดินทางผ่านคลองสุเอซทั้งสิ้น 85 ลำ บรรทุกสินค้าน้ำหนักรวมกัน 4.2 ล้านตัน โดยในจำนวนนี้รวมถึงเรือ 61 ลำซึ่งเป็นเรือกลุ่มสุดท้ายที่ต้องเข้าคิวรอการกู้เรือเอเวอร์ กิฟเวน ด้วย

ตอนนี้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องกำลังดำเนินการสืบสวนหาข้อเท็จจริงของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น โดยคาดว่าจะมีการเปิดเผยผลการตรวจสอบขึ้นต้นในสัปดาห์หน้า ซึ่งผลที่ออกมาอาจทำให้เกิดการฟ้องร้องทางกฎหมายมากมาย เนื่องจากหลายฝ่ายรวมถึง SCA ต้องการเรียกค่าเสียหายจากเจ้าของเรือ เอเวอร์ กิฟเวน

ในปัจจุบัน เรือเอเวอร์ กิฟเวน ยังคงจอดเทียบท่าอยู่ที่ทะเลสาบ ‘เกรต บิตเทอร์’ ตอนกลางของคลองสุเอซ ซึ่ง SCA เรียกร้องให้เจ้าของเรือจ่ายเงินชดเชยจำนวนอย่างน้อย 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ และยืนยันจะไม่ให้เรือเดินทางออกไป จนกว่าจะมีการจ่ายค่าชดเชย

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คลองสุเอซเรือขวางคลองสุเอซวิกฤตคลองสุเอซเรือยักษ์ขวางคลองสุเอซเรือขนส่งสินค้าอิยิปต์เคลียร์จราจร

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 17 เมษายน 2564 เวลา 10:48 น.