UK ยืนยัน พบ 7 คนเกิดลิ่มเลือดผิดปกติตาย หลังฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา

ข่าว

  UK ยืนยัน พบ 7 คนเกิดลิ่มเลือดผิดปกติตาย หลังฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา

  ไทยรัฐออนไลน์
  3 เม.ย. 2564 23:43 น.
  SHARE

  UK ยืนยัน พบ 7 คนเกิดลิ่มเลือดผิดปกติตาย หลังฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 เม.ย. 2564 23:43 น.

  หน่วยงานตรวจสอบในอังกฤษยืนยันว่า ในบรรดาผู้ที่เกิดลิ่มเลือดผิดปกติ 30 รายหลังได้รับวัคซีนต้านโควิด-19 ของแอสตราเซเนกา มี 7 รายที่ เสียชีวิต

  สำนักข่าว บีบีซี รายงานว่า เมื่อวันเสาร์ที่ 3 เม.ย. 2564 สำนักงานกำกับผลิตภัณฑ์สาธารณสุขและการแพทย์ (MHRA) ของสหราชอาณาจักร เปิดเผยว่า จนถึงวันที่ 24 มี.ค.ที่ผ่านมามีผู้ได้รับวัคซีนของแอสตราเซเนกาในประเทศแล้ว 18.1 ล้านคน และพวกเขาได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่แพทย์หรือประชาชนผ่านเว็บไซต์ของรัฐว่า พบผู้เกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันที่หลอดเลือดดำทั้งสิ้น 30 ราย

  MHRA ยืนยันว่า จากจำนวนผู้เกิดลิ่มเลือดดังกล่าว ส่วนใหญ๋ หรือ 22 ราย เป็นภาวะหลอดเลือดดำในสมองอุดตัน (CVST) ซึ่งถือเป็นอาการที่พบไม่บ่อย ส่วนอีก 8 คนมีอาการลิ่มเลือดทั่วไปหรือมีเกล็ดเลือดต่ำ ซึ่งเพิ่มโอกาสเกิดลิ่มเลือด และน่าเศร้าที่มี 7 รายเสียชีวิต

  แต่ MHRA ไม่ฟันธงว่าอาการลิ่มเลือดดังกล่าวเป็นเพียงเหตุบังเอิญ หรือเป็นผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนของแอสตราเซเนกา ขณะที่ ดร.จูน ไรน์ ผู้บริหารสูงสุดของ MHRA ระบุว่า “ประโยชน์ในการป้องกันการติดเชื้อโควิด-19 และป้องกันอาการแทรกซ้อนของวัคซีนตัวนี้ ยังคงมีน้ำหนักเหนือกว่าความเสี่ยงใดๆ และประชาชนควรได้ฉีดวัคซีนเมื่อได้รับแจ้ง”

  ทั้งนี้ หน่วยงานในหลายประเทศกำลังตรวจสอบว่าวัคซีนแอสตราเซเนกาทำให้เกิดอาการลิ่มเลือดอุตตันชนิดหายากหรือไม่ โดยสำนักงานยาแห่งยุโรป ระบุเมื่อช่วงต้นสัปดาห์ที่ผ่านมาว่า ยังไม่มีการพิสูจน์ แต่มีความเป็นไปได้

  ขณะที่ ศ.เดวิด เวอร์ริง จากสถาบันประสาทวิทยาของมหาวิทยาลัย ยูนิเวอร์ซิตี คอลเลจ ในกรุงลอนดอน กล่าวว่า มีปัญหา 2 ข้อที่ทำให้เกิดความกังขา ข้อแรกคือการเกิดลิ่มเลือดอย่างไม่เป็นธรรมชาติ ซึ่งรวมถึงอาการเกล็ดเลือดต่ำและสารภูมิคุ้มกันหายากในเลือดที่เชื่อมโยงกับอาการลิ่มเลือดอื่นๆ เพิ่มความเป็นไปได้ที่วัคซีนตัวนี้จะเป็นปัจจัยเชิงสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการหายากเหล่านี้

  ปัญหาอีกข้อคือ ความแตกต่างระหว่างวัคซีนแอสตราเซเนกากับวัคซีนของบริษัทไฟเซอร์-ไบโอเอ็นเทค โดยจนถึงตอนนี้พบกรณีเกิดอาการ CVST หลังฉีดวัคซีนของไฟเซอร์เพียง 2 ราย จากจำนวนผู้ได้รับวัคซีนทั้งหมดกว่า 10 ล้านคนในอังกฤษ และไม่พบอาการเกล็ดเลือดต่ำด้วย

  อย่างไรก็ตาม ศ.เวอร์ริงระบุอีกว่า ตอนนี้ยังไม่ชัดเจนว่าการเกิดลิ่มเลือดนี้เป็นเรื่องปกติแค่ไหน เพราะทุกปีจะพบผู้ที่เกิดลิ่มเลือดระหว่าง 2-16 รายต่อประชากรล้านคนในช่วงเวลาปกติ และไวรัสโคโรนาก็เคยถูกเชื่อมโยงว่าเป็นสาเหตุทำให้เกิดลิ่มเลือดอย่างผิดปกติมาก่อน ซึ่งอาจทำให้การเกิดลิ่มเลือดเป็นเรื่องปกติกว่าที่เคยคิดก็ได้

  ด้านเยอรมนี รายงานพบผู้เกิดอาการ CVST 31 ราย และเสียชีวิต 9 ราย จากจำนวนผู้ได้รับวัคซีนในประเทศทั้งหมด 2.7 ล้านคน โดยส่วนใหญ่เป็นผู้ใหญ่อายุน้อยหรือหญิงวัยกลางคน

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19
   04:12

   ทูตฯเวียดนาม กังวลคนไทยติดโควิด-19


   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันพุธที่ 18 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:04 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์