สยอง “เช็งเม้ง” ไต้หวัน รถด่วนชนวินาศ 48 ศพ

ข่าว

สยอง “เช็งเม้ง” ไต้หวัน รถด่วนชนวินาศ 48 ศพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
3 เม.ย. 2564 05:33 น.
SHARE

สยอง “เช็งเม้ง” ไต้หวัน รถด่วนชนวินาศ 48 ศพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

3 เม.ย. 2564 05:33 น.

เกิดโศกนาฏกรรมรับวัน “เช็งเม้ง” วันแรกในไต้หวัน รถบรรทุกก่อสร้างไหลตกจากเนินเขาสูงลงมาชนกระแทกอย่างแรงกับขบวนรถไฟสายด่วนพิเศษขณะแล่นโผล่พ้นอุโมงค์พอดี แรงปะทะกันคารางส่งผลให้ขบวนรถไฟเสียหลักกระแทกผนังอุโมงค์และตกรางจนรถพังยับ ผู้โดยสารในโบกี้ดับคาที่ 48 ศพ เจ็บสาหัสอีกเกือบร้อยคน

เรื่องน่าเศร้าสลดใจรับวัน “เช็งเม้ง” วันแรกของไต้หวันเกิดขึ้นเมื่อวันที่ 2 เม.ย. จากเหตุการณ์รถไฟด่วนพิเศษไท่หลู่เก๋อ หมายเลข 408 ประสบอุบัติเหตุชนกับรถบรรทุกก่อสร้างจนตกราง ระหว่างมุ่งหน้าจากกรุงไทเปทางภาคเหนือ สู่เมืองไถตง ทางภาคใต้ มีรายงานผู้เสียชีวิต และบาดเจ็บจำนวนมาก

ทั้งนี้ หน่วยงานดับเพลิงแห่งไต้หวัน ผู้รับผิดชอบปฏิบัติการกู้ภัยเปิดเผยว่า รถไฟด่วนพิเศษประสบอุบัติเหตุเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น. ตามเวลาท้องถิ่น ขณะวิ่งผ่านจังหวัดฮัวเหลียนทางภาคตะวันออกของเกาะ จากการตรวจสอบพบว่ารถบรรทุกก่อสร้างได้ไหลตกจากเนินเขามายังรางรถไฟที่อยู่เบื้องล่าง จนส่งผลให้ชนกับรถไฟด่วนพิเศษที่วิ่งออกมาจากอุโมงค์ใต้เนินเขาอย่างรุนแรง ขณะที่แหล่งข่าวเจ้าหน้าที่สืบสวนระบุเพิ่มเติมว่า หลักฐานบ่งชี้ว่าคนงานก่อสร้างคงจอดรถผิดพลาด เลยทำให้ไหลลงจากเนินเขา และพุ่งกระแทกกับด้านซ้ายของขบวนรถไฟ

สื่อท้องถิ่นไต้หวันรายงานต่อมาว่า รถไฟด่วนพิเศษดังกล่าวมี 8 โบกี้ บรรทุกผู้โดยสารประมาณ 490 คน การชนกันที่เกิดขึ้นส่งผลให้ตู้ขบวนหมายเลข 1-4 ได้รับความเสียหายเล็กน้อย แต่ตู้ขบวนหมายเลข 5-8 ท้ายขบวนได้ตกราง และกระแทกกับผนังอุโมงค์อย่างรุนแรง สภาพเสียหายยับ พบผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 48 ศพ และอาจเพิ่มขึ้นอีก ส่วนใหญ่ผู้เสียชีวิตอยู่ในโบกี้ท้ายขบวน นอกจากนี้ ยังมีผู้บาดเจ็บหนักอีกเกือบ 70 คน

ขณะที่กลุ่มผู้โดยสารที่ได้รับการช่วยเหลือออกจากรถไฟเล่าเหตุการณ์ว่า จู่ๆรถไฟก็หยุดกะทันหัน ทำให้ผู้โดยสารที่ยืนอยู่จำนวนมากถูกแรงเหวี่ยงกระเด็นล้มลงเกลื่อนพื้นรถ มีจำนวนมากที่นอนเลือดไหล ไม่ได้สติ ผู้ที่อยู่ในขบวนด้านหลังหลังได้สติก็ลืมตาขึ้นมาในความมืดเพราะไฟฟ้าดับ ผ่านไปสักครู่ คนที่ไม่ได้รับบาดเจ็บรุนแรง ได้เปิดไฟฉายโทรศัพท์มือถือ ทุบกระจกหน้าต่าง ปีนหนีออกจากตัวรถไฟขึ้นไปบนหลังคา แล้วพากันเดินไปยังปลาย อุโมงค์เพื่อขอความช่วยเหลือ หน่วยกู้ภัยรายงานว่า เจ้าหน้าที่นับจำนวนผู้โดยสารได้ครบทุกคนและผู้ที่ติดค้างอยู่ภายในตู้โบกี้ที่เสียหายหนักกว่า 70 คน ได้รับการช่วยเหลือออกมาหมด ขณะที่ตำรวจไต้หวันเปิดเผยว่าได้ควบคุมตัวคนงานก่อสร้างที่จอดรถบรรทุกคันเกิดเหตุ ไปสอบปากคำเพิ่มเติม

เหตุสะเทือนขวัญครั้งนี้ เกิดขึ้นตรงกับเทศกาลเช็งเม้ง วันหยุด 4 วัน เพื่อไหว้บรรพบุรุษในไต้หวัน ถือเป็นอุบัติเหตุทางรถไฟที่รุนแรงที่สุดของไต้หวัน โดยครั้งรุนแรงก่อนหน้านี้ เกิดที่ภาคตะวันตกเมื่อปี 2534 มีผู้เสียชีวิต 30 คน รองลงมาคือเหตุทางภาคตะวันออกเฉียงเหนือ เมื่อปี 2561 มีผู้เสียชีวิต 18 คน บาดเจ็บกว่า 200 คน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถหรูประชันความเร็ว เสียหลักชนข้างทาง
  01:49

  รถหรูประชันความเร็ว เสียหลักชนข้างทาง


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 15:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์