คู่รักเพศเดียวกันคู่แรกของโลก ฉลองครบรอบแต่งงาน 20 ปี

ข่าว

คู่รักเพศเดียวกันคู่แรกของโลก ฉลองครบรอบแต่งงาน 20 ปี

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 20:04 น.
SHARE

คู่รักเพศเดียวกันคู่แรกของโลก ฉลองครบรอบแต่งงาน 20 ปี

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 20:04 น.

คู่รักเพศเดียวกันชาวเนเธอร์แลนด์ ซึ่งเป็นคู่รักที่แต่งงานอย่างถูกต้องตามกฎหมายเป็นคู่แรกของโลก ร่วมฉลองครบรอบ 20 ปี ที่ใช้ชีวิตครองคู่ด้วยกันอย่างมีความสุข

เมื่อวันที่ 1 เมษายน ปี 2001 ประเทศเนเธอร์แลนด์ เป็นประเทศแรกของโลกที่ได้อนุญาตให้คู่รักเพศเดียวกันสามารถแต่งงานกันได้อย่างถูกกฎหมาย โดยในวันนั้นมีคู่รักเพศเดียวกัน 4 คู่ที่เข้าพิธีสมรสโดยมีนายกเทศมนตรีกรุงอัมสเตอร์ดัมของเนเธอร์แลนด์มาเป็นผู้ทำพิธีให้

คู่รักเพศเดียวกันที่เข้าพิธีสมรสเป็นคู่แรกของเนเธอร์แลนด์ และของโลก คือนายเกิร์ท คาสตีล และนายดอล์ฟ ปาสเกอร์ ชาวเนเธอร์แลนด์ ซึ่งในวันนี้ทั้งคู่ได้ครองรักกันมายาวนานถึง 20 ปีแล้ว โดยมีการฉลองวันครบรอบแต่งงานกับคนใกล้ชิดกลุ่มเล็กๆ ที่บ้าน เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 ที่ยังคงต้องเว้นระยะห่างกัน และห้ามการรวมตัวกันของคนจำนวนมาก

ขณะที่ยังมีคู่รักเพศเดียวกันอีก 3 คู่ เป็นชาย 2 คู่ และหญิงอีก 1 คู่ ที่เข้าพิธีสมรสในวันเดียวกัน ซึ่งทั้งหมดต่างผ่านบทพิสูจน์รักแท้ ครองคู่กันมาอย่างยาวนานเช่นกัน โดยมีหนึ่งในคู่รักชายรักชายที่ต้องเสียคนรักไปด้วยอาการหัวใจวายเมื่อปี 2011 ในวัย 55 ปี

ดอล์ฟ และเกิร์ท ยังคงแสดงความรักต่อกัน และใช้เวลาในวันครบรอบกับการนั่งย้อนดูภาพพิธีแต่งงานของพวกเขา ซึ่งกลายเป็นพาดหัวข่าวดังไปทั่วโลก โดยระบุว่าการแต่งงานทำให้พวกเขายอมรับตัวเองได้อย่างเต็มภาคภูมิ และได้เป็นส่วนหนึ่งในการสร้างประวัติศาสตร์

โดยปัจจุบันมีประเทศอีกเกือบ 30 ประเทศทั่วโลกที่อนุญาตให้คนเพศเดียวกัน สามารถสมรสกันได้อย่างถูกต้องตามกฎหมายแล้ว โดยส่วนใหญ่เป็นประเทศในสหภาพยุโรป นอกจากนี้ยังมีอังกฤษ สหรัฐอเมริกา ออสเตรเลีย เม็กซิโก และแอฟริกาใต้ด้วย.

ที่มา: รอยเตอร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต
  02:31

  นาที กู้ร่างหญิงวัย 50 ขับรถเสียหลักตกขุมเหมืองเก่า ภูเก็ต


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 08:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์