อิตาลีสั่งห้ามเรือสำราญเข้าทะเลสาบเวนิส เพื่อหวังฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม

ข่าว

อิตาลีสั่งห้ามเรือสำราญเข้าทะเลสาบเวนิส เพื่อหวังฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 15:34 น.
SHARE

อิตาลีสั่งห้ามเรือสำราญเข้าทะเลสาบเวนิส เพื่อหวังฟื้นฟูสิ่งแวดล้อม

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 15:34 น.

รัฐบาลอิตาลีออกกฎห้ามเรือสำราญขนาดใหญ่และเรือบรรทุกสินค้าผ่านเข้าไปใกล้ศูนย์กลางของเวนิส เพื่ออนุรักษ์สภาพแวดล้อมบริเวณทะเลสาบเวนิส และจะเริ่มกระบวนการหารือกับประชาชนเพื่อสร้างท่าเรือใหม่นอกทะเลสาบ เพื่อรองรับเรือขนาด 40,000 ตันและเรือบรรทุกสินค้า

ดาริโอ ฟรานเซสชินี รัฐมนตรีกระทรวงวัฒนธรรมทวีตถึงการตัดสินใจเมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2021 ของรัฐบาลว่า เป็นการตัดสินใจที่ถูกต้อง และหลายคนรอคอยมานานหลายปี คนที่มาเยือนเวนิสในช่วงไม่กี่ปีมานี้ต่างตกใจกับเรือขนาดหลายร้อยเมตร สูงเท่าอพาร์ตเมนต์ แล่นผ่านพื้นที่ซึ่งเปราะบาง รัฐบาลแถลงว่า ต้องการฟื้นฟูมรดกทางศิลปวัฒนธรรมและสิ่งแวดล้อมของเวนิส รวมทั้งทะเลสาบ ซึ่งได้รับผลกระทบจากกิจกรรมของเรือสำราญและการจราจร

ก่อนวิกฤติโควิด-19 เวนิสมีนักท่องเที่ยวมาเยือนปีละ 25 ล้านคน ชาวเวนิสเรียกร้องให้รัฐบาลออกคำสั่งห้ามเรือขนาดใหญ่แล่นผ่านทะเลสาบมานานหลายปีแล้ว ที่ผ่านมา รัฐบาลเคยออกคำสั่งแก้ไขปัญหานี้มาหลายครั้ง แต่ก็ไม่ได้ผลนัก ในปี 2013 ห้ามเรือที่มีขนาดเกิน 96,000 ตันข้ามคลอง จูเดกกา (Giudecca) แต่ศาลท้องถิ่นถอนคำสั่ง ต่อมาปี 2017 รัฐบาลพยายามแจ้งให้เรือขนาดใหญ่ไปจอดที่ท่าเรือมาเกรา แต่เรือต่างๆ ก็ไม่ได้ปฏิบัติตาม

จนเมื่อปี 2019 เรือสำราญชนกับท่าเทียบเรือและเรือท่องเที่ยวลำหนึ่ง ขณะแล่นเข้าไปยังท่าเรือ ทำให้มีผู้ได้รับบาดเจ็บ 4 คน นายกเทศมนตรีเมืองเวนิสเรียกร้องให้ทางการเร่งหาวิธีแก้ปัญหาเรือสำราญ และให้ไปใช้ท่าเรืออื่นแทน

นอกจากนี้ เรือสำราญขนาดใหญ่ยังสร้างผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม นักวิจารณ์ระบุว่า คลื่นจากเรือลำใหญ่ส่งผลต่อทะเลสาบที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์แห่งนี้ รุกล้ำพื้นใต้ทะเล จนทำให้ทะเลสาบเป็นสาขาหนึ่งของทะเลเอเดรียติก และทำให้สถานที่ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเมืองอย่าง เซนต์มาร์ก สแควร์ อยู่ใต้น้ำ

เดือนที่แล้ว กลุ่มนักเคลื่อนไหว โน กรานดิ เนวี (No Grandi Navi) เพิ่งถูกปรับ 23,500 ดอลลาร์สหรัฐฯ จากการปิดกั้นทางออกของเรือสำราญ 3 ลำเมื่อปี 2017 มีประชาชนระดมทุนจ่ายค่าปรับให้ รวมทั้งบริจาคเงินด้วย เช่น นักแสดงสาว เอมมา ทอมป์สัน ซึ่งมีบ้านเกิดอยู่ที่เวนิสด้วย

ที่มา : CNN, Reuters, DW

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา
  03:30

  หนุ่มญี่ปุ่นไม่อยากเป็นคนแล้ว ทุ่มเงินกว่า 5 แสน ตัดชุดแปลงร่างเป็นมะหมา 4 ขา


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 13:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์