ไลฟ์สไตล์
100 year

วุ่นแล้ว จีนเจอพม่าติดโควิด สั่งปิดเมืองยูนนาน ปิดสะพานข้ามแดนเร่งปูพรมตรวจ

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 07:58 น.
SHARE

วุ่นแล้ว จีนเจอพม่าติดโควิด สั่งปิดเมืองยูนนาน ปิดสะพานข้ามแดนเร่งปูพรมตรวจ

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 07:58 น.

จีนสั่งปิดสะพานมิตรภาพข้ามแดนจีน-เมียนมา ประกาศล็อกดาวน์เมืองรุยลี่ ในมณฑลยูนนาน หลังพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 ครั้งแรกในรอบ2เดือน ในจำนวนนี้เป็นชาวเมียนมาที่ข้ามแดนหนีความรุนแรงทางการเมือง

เมื่อวันที่ 1 เม.ย. เว็บไซต์ข่าว CGTN รายงานว่า ทางการจีนสั่งปิดสะพานมิตรภาพรุยลี่ เจียเกา ที่เชื่อมพรมแดนจีนกับเมียนมาระหว่างเมืองรุยลี่ ของจีนกับเมืองมูเซะ ของเมียนมา นอกจากนี้ประกาศล็อกดาวน์เมืองรุยลี่ เป็นเวลา 1 สัปดาห์ หลังจากเมื่อวันที่ 31 มี.ค. กระทรวงสาธารณสุขรายงานว่า พบผู้ติดเชื้อโรคโควิด-19 เป็นจำนวน 9 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อที่ไม่มีอาการจำนวน 3 ราย และจากทั้งหมด 9 รายนี้ เป็นชาวเมียนมาจำนวน 4 ราย นับเป็นการพบคลัสเตอร์ หรือผู้ติดเชื้อรายใหม่ที่มีการติดต่อสัมผัสกับผู้อื่นเป็นจำนวนมาก เป็นครั้งแรกในรอบ 2 เดือน

ข่าวแนะนำ

โดยคณะกรรมการสาธารณสุขแห่งชาติของจีน เปิดเผยว่า จนถึงตอนนี้ มีผู้ติดเชื้อในเมืองรุยลี่รวมแล้ว 89 ราย ในจำนวนนี้เป็นผู้ติดเชื้อไม่แสดงอาการ 68 ราย ทุกคนได้รับการกักตัวและรักษาตัวอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์

นายหยาง มู รองนายกเทศมนตรีเมืองรุยลี่ เปิดเผยว่า ตอนนี้หน่วยงานด้านสาธารณสุขเมืองรุยลี่ สามารถตรวจหาเชื้อให้กับประชาชนแล้ว 200,000 ราย ขณะเดียวกันขอความร่วมมือให้ประชาชนอยู่บ้านเป็นเวลา 1 สัปดาห์ พร้อมเปิดเผยว่า จากการสอบสวนไทม์ไลน์ของผู้ติดเชื้อ พบผู้ติดต่อสัมผัสใกล้ชิดที่ตอนนี้ถูกกักตัวเพื่อเฝ้าระวังเป็นจำนวน 317 ราย 

ด้านสำนักงานสาธารณสุขมณฑลยูนนาน เตือนว่าจะมีการกวาดล้างขบวนการพาชาวเมียนมาลักลอบข้ามพรมแดน ท่ามกลางความวิตกกังวลว่า หากจีนรับผู้ลี้ภัยชาวเมียนมาที่หลบหนีการปราบปรามเข้าประเทศอาจจะทำให้เกิดความยากลำบากในการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19.

ที่มา CGTN

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19โควิดจีนพม่าประท้วงพม่ารัฐประหารพม่าเมียนมาข่าวต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันเสาร์ที่ 10 เมษายน 2564 เวลา 14:00 น.