ฟิลิปปินส์โวย พบสิ่งปลูกสร้างผิดกฎหมาย บนเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้

ข่าว

ฟิลิปปินส์โวย พบสิ่งปลูกสร้างผิดกฎหมาย บนเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้

ไทยรัฐออนไลน์
2 เม.ย. 2564 01:52 น.
SHARE

ฟิลิปปินส์โวย พบสิ่งปลูกสร้างผิดกฎหมาย บนเกาะพิพาทในทะเลจีนใต้

ไทยรัฐออนไลน์

2 เม.ย. 2564 01:52 น.

ฟิลิปปินส์ไม่พอใจอย่างหนัก หลังเจอสิ่งปลูกสร้างปริศนาที่กลุ่มแนวปะการังในทะเลจีนใต้ ระบุเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย แต่ไม่ชี้เป้าว่าเป็นฝีมือใคร

สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า กองทัพของประเทศฟิลิปปินส์ออกแถลงการณ์ในวันพฤหัสบดีที่ 1 เม.ย. 2564 ระบุว่า พวกเขาพบสิ่งปลูกสร้างผิดกฎหมายที่ ‘ยูเนียน แบงก์’ (Union Bank) ซึ่งเป็นกลุ่มแนวปะการังในทะเลจีนใต้ และอยู่ใกล้กับจุดที่ฟิลิปปินส์ระบุว่า พบเรือของกองทัพจีนเดินทางผ่านในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา

สิ่งปลูกสร้างดังกล่าวถูกพบระหว่างการออกลาดตระเวนทางทะเลของกองทัพฟิลิปปินส์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา โดยที่ฟิลิปปินส์ไม่ได้ระบุตำแหน่งที่พบที่แน่ชัด และไม่ได้ให้รายละเอียดเพิ่มเติมว่าใครเป็นผู้สร้างสิ่งปลูกสร้างเหล่านี้ บอกเพียงว่าการมีอยู่ของสิ่งปลูกสร้างดังกล่าวละเมิดกฎหมายระหว่างประเทศ

“สิ่งปลูกสร้างเหล่านี้เป็นสิ่งผิดกฎหมาย” พลโท ซิริลิโต โซเบชานา เสนาธิการกองทัพฟิลิปปินส์ระบุในแถลงการณ์ “อนุสัญญาสหประชาชาติว่าด้วยกฎหมายทะเล (Law of the Sea) มอบสิทธิ์แต่เพียงผู้เดียวอย่างไม่อาจโต้แย้งเหนือพื้นที่ดังกล่าวแก่ฟิลิปปินส์ การก่อสร้างเหล่านี้และกิจกรรมอื่นๆ ไม่ว่าจะเกี่ยวกับเศรษฐกิจหรือไม่ เป็นการสร้างความเสียหายต่อความสงบ, ความเรียบร้อย และความมั่นคงในน่านน้ำของเรา”

ทั้งนี้ ในกลุ่มแนวปะการัง ยูเนียน แบงก์ มีแนวปะการังหนึ่งชื่อว่า ‘วิตซัน รีฟ’ หรือชาวฟิลิปปินส์เรียกว่า ‘จูเลียน เฟลิเป รีฟ’ เป็นพื้นที่พิพาทที่แดนตากาล็อกแย่งสิทธิ์ความเป็นเจ้าของกับจีน โดยในปัจจุบันแนวปะการังนี้ถูกยอมรับเป็นเขตเศรษฐกิจพิเศษของฟิลิปปินส์ และในปี 2559 ศาลสหประชาชาติเคยปฏิเสธคำกล่าวอ้างของจีน ที่อ้างเป็นเจ้าของพื้นที่เกือบทั้งหมดในทะเลจีนใต้ แม้ว่าจีนจะไม่ยอมรับคำตัดสินก็ตาม

วิตซัน รีฟ ยังเป็นส่วนหนึ่งของหมู่เกาะสแปรตลี โดยในช่วงหลายปีที่ผ่านมา จีนเคยถมแนวปะการังหลายแห่งในหมู่เกาะแห่งนี้เพื่อสร้างเกาะเทียม รวมทั้งแนวปะการังมิสชีฟที่อยู่ใกล้เคียงกันด้วย.

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี
  03:30

  5 ราศี มีสิทธิ์เป็นเศรษฐีคนใหม่ : ดูดวงกับหมอไก่ พ.พาทินี


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 29 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์