วัคซีนไฟเซอร์ กันโควิดกลายพันธุ์แอฟริกาใต้ได้ 100%

ข่าว

วัคซีนไฟเซอร์ กันโควิดกลายพันธุ์แอฟริกาใต้ได้ 100%

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2564 19:48 น.
SHARE

วัคซีนไฟเซอร์ กันโควิดกลายพันธุ์แอฟริกาใต้ได้ 100%

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 19:48 น.

บริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค ปรับลดประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด-19 ว่าสามารถป้องกันไวรัสมรณะได้ 91 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากก่อนหน้านี้เล็กน้อย แต่พบว่าสามารถป้องกันเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์

บริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค มีการเปิดเผยข้อมูลล่าสุด ยืนยันว่าประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด-19 ของทางบริษัท สามารถป้องกันโรคได้ 91.3 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากเดิมที่ระบุเมื่อเดือนพฤศจิกายนว่าสามารถป้องกันโรคได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ หลังจากมีการอัปเดตข้อมูลใหม่ จากการติดตามผลจากผู้ร่วมการทดลองที่รับวัคซีนไปนาน 6 เดือนขึ้นไป นอกจากนี้ยังพบว่าวัคซีนดังกล่าว ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 กลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ แม้จะเป็นการเก็บข้อมูลจากผู้ร่วมการทดลองเพียง 800 คนก็ตาม

นายอัลเบิร์ต บัวร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทไฟเซอร์ เปิดเผยว่า สำหรับประสิทธิภาพของวัคซีนที่เคยระบุว่าสามารถป้องกันโรคได้ถึง 95% เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 44,000 คน ขณะที่ข้อมูลล่าสุดเป็นการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 12,000 คน ที่ได้รับวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน และพบว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน แม้จะเป็นกลุ่มอายุใด หรือเชื้อชาติใด ซึ่งการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำไปพิจารณาในการอนุมัติใช้วัคซีนอย่างเป็นทางการ จากเดิมที่อนุมัติเพื่อใช้งานในกรณีฉุกเฉินอยู่ในเวลานี้ ซึ่งนับว่านี่เป็นผลการทดสอบทางคลินิกแห่งแรก ที่ชี้ให้เห็นว่าวัคซีนสามารถป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ที่กำลังพบการระบาดในเวลานี้

ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญต่างแสดงความกังวลว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ของค่ายต่างๆ อาจจะไม่สามารถป้องกันเชื้อที่กลายพันธุ์ทั้งสายพันธุ์แอฟริกาใต้ และบราซิลได้ โดยพบเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ระบาดในมากกว่า 25 รัฐของสหรัฐฯ.

ที่มา : รอยเตอร์

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้
  02:37

  ศบค.ไฟเขียวเปิดสถานบันเทิง 1 มิ.ย.นี้


  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 22 พฤษภาคม 2565 เวลา 10:48 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์