ไลฟ์สไตล์
100 year

วัคซีนไฟเซอร์ กันโควิดกลายพันธุ์แอฟริกาใต้ได้ 100%

ไทยรัฐออนไลน์
1 เม.ย. 2564 19:48 น.
SHARE

วัคซีนไฟเซอร์ กันโควิดกลายพันธุ์แอฟริกาใต้ได้ 100%

ไทยรัฐออนไลน์

1 เม.ย. 2564 19:48 น.

บริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค ปรับลดประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด-19 ว่าสามารถป้องกันไวรัสมรณะได้ 91 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากก่อนหน้านี้เล็กน้อย แต่พบว่าสามารถป้องกันเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ได้ 100 เปอร์เซ็นต์

บริษัทไฟเซอร์-ไบออนเทค มีการเปิดเผยข้อมูลล่าสุด ยืนยันว่าประสิทธิภาพของวัคซีนต้านโควิด-19 ของทางบริษัท สามารถป้องกันโรคได้ 91.3 เปอร์เซ็นต์ ลดลงจากเดิมที่ระบุเมื่อเดือนพฤศจิกายนว่าสามารถป้องกันโรคได้ถึง 95 เปอร์เซ็นต์ หลังจากมีการอัปเดตข้อมูลใหม่ จากการติดตามผลจากผู้ร่วมการทดลองที่รับวัคซีนไปนาน 6 เดือนขึ้นไป นอกจากนี้ยังพบว่าวัคซีนดังกล่าว ยังมีประสิทธิภาพในการป้องกันโควิด-19 กลายพันธุ์จากแอฟริกาใต้ได้ถึง 100 เปอร์เซ็นต์ แม้จะเป็นการเก็บข้อมูลจากผู้ร่วมการทดลองเพียง 800 คนก็ตาม

นายอัลเบิร์ต บัวร์ลา ประธานเจ้าหน้าที่บริหารของบริษัทไฟเซอร์ เปิดเผยว่า สำหรับประสิทธิภาพของวัคซีนที่เคยระบุว่าสามารถป้องกันโรคได้ถึง 95% เมื่อเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา เป็นการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง 44,000 คน ขณะที่ข้อมูลล่าสุดเป็นการเก็บข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่างมากกว่า 12,000 คน ที่ได้รับวัคซีนมาแล้วอย่างน้อย 6 เดือน และพบว่าวัคซีนมีประสิทธิภาพไม่แตกต่างกัน แม้จะเป็นกลุ่มอายุใด หรือเชื้อชาติใด ซึ่งการเปิดเผยข้อมูลดังกล่าวจะถูกนำไปพิจารณาในการอนุมัติใช้วัคซีนอย่างเป็นทางการ จากเดิมที่อนุมัติเพื่อใช้งานในกรณีฉุกเฉินอยู่ในเวลานี้ ซึ่งนับว่านี่เป็นผลการทดสอบทางคลินิกแห่งแรก ที่ชี้ให้เห็นว่าวัคซีนสามารถป้องกันเชื้อกลายพันธุ์ที่กำลังพบการระบาดในเวลานี้

ก่อนหน้านี้ผู้เชี่ยวชาญต่างแสดงความกังวลว่า วัคซีนต้านโควิด-19 ของค่ายต่างๆ อาจจะไม่สามารถป้องกันเชื้อที่กลายพันธุ์ทั้งสายพันธุ์แอฟริกาใต้ และบราซิลได้ โดยพบเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ระบาดในมากกว่า 25 รัฐของสหรัฐฯ.

ที่มา : รอยเตอร์

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดทั่วโลกวัคซีนโควิด สหรัฐวัคซีนโควิดไฟเซอร์ประสิทธิภาพข่าวต่างประเทศข่าวต่างประเทศล่าสุดข่าวต่างประเทศวันนี้ต่างประเทศ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 11 เมษายน 2564 เวลา 08:39 น.